Lịch sử Trân Châu Cảng và tham vọng Thái Bình Dương của Mỹ

Trân Châu cảng có một lịch sử dài lâu và đóng vai trò quan trọng trong chính sách hải quân của Mỹ trước đây và ngày nay.
>>Nhìn lại Trân Châu Cảng - trận đánh úp khủng khiếp trong lịch sử
>>Thủ tướng Nhật Bản sắp thăm Trân Châu Cảng

LTS: Nhân 75 năm ngày diễn ra trận chiến Trân Châu Cảng lịch sử, VOV.VN xin giới thiệu bài viết của Jim Michaels đăng trên tờ báo USA Today của Mỹ (tít phụ do Báo điện tử VOV đặt):

Khi chưa thuộc Mỹ

Người Mỹ bắt đầu chú ý đến Trân Châu Cảng là do nghề đánh bắt cá voi, mía đường và dứa.

Khi nghề săn cá voi lên tới cao điểm vào năm 1846, có tới gần 800 tàu đánh bắt cá voi xin cập cảng ở khu vực quần đảo Hawaii, chủ yếu là tàu mang cờ Mỹ, theo lịch sử ngành hải quân Mỹ.

Khi đó hải quân Mỹ được lệnh phải cử các tàu tuần tra thường trực tới quanh khu vực quần đảo này để bảo vệ các tàu đánh bắt cá voi thương mại trước nạn hải tặc hoặc các quốc gia đối nghịch.

Ba chiến hạm Mỹ trúng bom từ máy bay Nhật tấn công Trân Châu Cảng. Ảnh: AP.
Ba chiến hạm Mỹ trúng bom từ máy bay Nhật tấn công Trân Châu Cảng. Ảnh: AP.

Thực tế này có tác động mạnh lên Hawaii, nơi người bản địa đã canh tác và đánh bắt cá trong hàng thế kỷ. Các cơ sở sửa chữa tàu biển xuất hiện. Honolulu và Lahaina trở thành các thị trấn nhộn nhịp đáp ứng nhu cầu ăn uống và cả “quậy phá” của các thủy thủ. Các lò nướng bánh, tiệm giặt là, xưởng thợ mộc, xưởng rèn và nhà trọ mọc lên như nấm.

Guy Nasuti, một sử gia của hải quân Mỹ nói: “Công việc kinh doanh rất phát đạt”.

Thế rồi đột nhiên hoạt động kinh doanh đình trệ. Việc phát hiện ra dầu mỏ ở Pennsylvania (Mỹ) vào năm1859 đã tàn phá ngành đánh bắt cá voi, vì người ta săn cá voi chủ yếu để lấy dầu cá voi. Nội chiến Mỹ sau đó đã dẹp nốt số tàu còn sót trong đội tàu chuyên săn cá voi.

Vào cuối thế kỷ 19, thời kỳ bùng nổ của ngành săn cá voi Hawaii đã qua đi.

Nhưng Washington không đánh mất sự quan tâm đối với việc sử dụng Hawaii làm môt điểm tựa ở Thái Bình Dương.

Trong Nội chiến Mỹ, phe miền Bắc tẩy chay mía đường của miền Nam, dẫn tới việc mở rộng nhập khẩu hàng của Hawaii, làm cho tiền bạc đổ vào túi các chủ đồn điền mía. Dứa trở thành nông sản xuất khẩu đứng hàng thứ 2 của Hawaii.

Đồng thời, Washington ngày càng quan tâm đến thiết lập đáng kể hiện diện hải quân ở Thái Bình Dương. Đối với Mỹ, Hawaii là một sự lựa chọn tự nhiên.

Theo lịch sử hải quân Mỹ, Trung tướng John Schofield và Chuẩn tướng B.S. Alexander lên tàu USS California tới Hawaii vào năm 1873 trong một đợt công tác bí mật “nhằm kiểm tra năng lực phòng thủ và các cơ sở có tiềm năng thương mại của quần đảo Hawaii”.

Schofield viết: “Không có cảng nào trong quần đảo này đáp ứng tất cả các điều kiện cần thiết của một cảng lưu trú, ngoại trừ cảng Trân Châu”.

Hai năm sau, Mỹ và Hawaii ký một “hiệp định tương trợ” cho phép Hawaii xuất mía đường miễn thuế nhập khẩu sang Mỹ để đổi lại cam kết không cho bất cứ nước nào khác thuê con lạch Trân Châu.

Lẽ tự nhiên, giới địa chủ mía đường gây sức ép buộc Vua Kalakaua ký vào hiệp định. Đáp lại, Mỹ nhận được quyền tiếp cận một hải cảng được phòng thủ vững chắc ở Thái Bình Dương.

“Quân cảng lý tưởng”

Sau chiến tranh Mỹ-Tây Ban Nha năm 1898, Mỹ sáp nhập Hawaii. Những năm tiếp theo, Mỹ “bắt đầu xem xét nghiêm túc hơn nhu cầu tăng cường hiện diện quân sự của họ ở Thái Bình Dương”.

Trân Châu Cảng một lần nữa trở thành trung tâm trong các tham vọng Thái Bình Dương của Mỹ.

Chiếc thuyền nhỏ cứu hộ thủy thủ đoàn trên chiến hạm USS West Virgina ở Trân Châu Cảng bị Nhật Bản tấn công vào ngày 7/12/1941. Ảnh: AP.
Chiếc thuyền nhỏ cứu hộ thủy thủ đoàn trên chiến hạm USS West Virgina ở Trân Châu Cảng bị Nhật Bản tấn công vào ngày 7/12/1941. Ảnh: AP.

Trong lời chứng thực trước Hạ viện Mỹ, tướng Schofield cho biết Trân Châu Cảng sẽ là một hải cảng lý tưởng cho một lực lượng hải quân hiện đại. Thông tin này được cung cấp bởi Steve Twomey – nhà báo đoạt giải Pulitzer, tác giả cuốn “Mười hai ngày trước cuộc tấn công Trân Châu Cảng”.

Trong một cuộc phỏng vấn, ông Twomey nói: “Anh phải hiểu hải quân hiện đại ở đây trong bối cảnh của kỷ nguyên chưa có máy bay”.

Hải cảng này được bảo vệ bằng một lối vào nhỏ hẹp, khiến hải cảng dễ chống đỡ khi bị tấn công bằng tàu từ bên ngoài.

Tuy nhiên đặc điểm trên cũng tạo ra một điểm yếu, bởi lẽ hạm đội bị “thắt cổ chai” – khi đi ra biển cũng đồng nghĩa với việc phải đi qua một con lạch hẹp.

Theo Twomey, đầu thế kỷ 20, Trân Châu Cảng vẫn mang tính chất một tiền đồn hơn là một căn cứ hải quân lớn trong các năm trước Thế chiến 2. Quần đảo ở đây không có dầu hay than, và các tàu Mỹ không biến nơi đây thành một căn cứ dài lâu. “Mọi thứ cần thiết cho hải quân đều phải nhập từ vùng Bờ biển Phía Tây”.

Đây là giai đoạn quan trọng đối với sự phát triển của hải quân Mỹ và sức mạnh toàn cầu của Mỹ.

Tổng thống Theodore Roosevelt lệnh cho hạm đội Bạch Đại, gồm 16 chiến hạm, đi vòng quanh thế gới vào năm 1907.

Trong số các sĩ quan trẻ tham gia hành trình nói trên có Đô đốc Husband Kimmel, người về sau trở thành tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ lúc Nhật Bản tấn công Trân Châu Cảng (vào tháng 12/1941).

Căn cứ tại Trân Châu Cảng dần dần mở rộng quy mô trong giai đoạn đầu thế kỷ 20. Vào năm 1911, con kênh dẫn vào cảng đã được nạo vét để các tàu lớn có thể vào được, vẫn theo lịch sử Hải quân Mỹ.

Tàu USS California là tàu cỡ lớn đầu tiên đi vào kênh này.

Sau đó khu vực này nhanh chóng có thêm trạm tiếp than, trại lính thủy quân lục chiến, kho đạn, bệnh viện, căn cứ tàu ngầm.

Tới năm 1940, Washington bắt đầu lo ngại về Nhật Bản – quốc gia này lúc đó ngày càng quân phiệt và bành trướng. Một lần nữa, Trân Châu cảng lại là câu trả lời cho vấn đề mà họ đối mặt.

Tổng thống Mỹ Franklin Roosevelt lệnh cho toàn bộ hạm đội Thái Bình Dương, gồm gần 100 tàu, di chuyển tới Trân Châu Cảng để ngăn chặn Nhật Bản mở rộng lãnh thổ.

Tổng thống Roosevelt, vốn là trợ lý Bộ trưởng Hải quân của Mỹ, không ngần ngại tham gia vào các chi tiết nhỏ nhất của chính sách hải quân. Twomey nói “Roosevelt tự xem mình là một chuyên gia hải quân”.

Twomey cho biết, việc hạm đội Thái Bình Dương tới đây đã nâng Trân Châu Cảng lên một tầm cao mới. “Sức mạnh chiến đấu của Trân Châu Cảng đã lên tới mức cao nhất”.

Điểm yếu

Cũng vì đông quân và đông tàu bè hơn nên hải cảng này hay bị tắc nghẽn. Phải mất hàng giờ thì toàn bộ hạm đội mới thoát ra được biển trong trường hợp bị tấn công.

Đây là một điểm yếu mà một số vị chỉ huy khi đó cũng đã nhận ra. “Lượng nước ở đây là quá ít cho một số lượng lớn tàu hải quân như vậy”.

Không lâu sau thì xảy ra trận tấn công bất thần do máy bay Nhật thực hiện.

Mặc dù vậy, lịch sử Trân Châu Cảng không kết thúc vào ngày 7/12/1941. Căn cứ này vẫn là một cơ sở cung cấp chính cho mặt trận Thái Bình Dương trong Thế chiến 2 và sau này là một căn cứ hậu cần của Mỹ trong các cuộc chiến tranh ở Triều Tiên và Việt Nam.

Năm 2010, sân bay và hải cảng Trân Châu được sáp nhập để tạo ra căn cứ liên hợp Trân Châu Cảng-Hickam.

Trong những năm gần đây, Lầu Năm Góc cho biết họ có kế hoạch chuyển trọng tâm trở lại Thái Bình Dương trong bối cảnh Mỹ ngày càng quan ngại về Trung Quốc và lượng quân của Mỹ ở Iraq và Afghanistan giảm dần.

Sử gia hải quân Mỹ Guy Nasuti nhận định: Nước Mỹ “đã” cần Trân Châu Cảng, và bây giờ vẫn cần./.

Theo Trung Hiếu/VOV.VN (Dịch từ USA Today)

MỚI NHẤT
"Món quà" 2.000 tỷ USD của ông Trump cho chứng khoán toàn cầu
"Món quà" 2.000 tỷ USD của ông Trump cho chứng khoán toàn cầu

(Dân trí) - Trái ngược với dự đoán của các chuyên gia, việc tỷ phú Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ đã tạo cú hích lớn cho chứng khoán toàn cầu và khiến giá USD tăng mạnh.

Thứ năm, 08/12/2016 - 11:56

Nghị sỹ đối lập sẽ từ chức tập thể nếu bà Park không bị luận tội
Nghị sỹ đối lập sẽ từ chức tập thể nếu bà Park không bị luận tội

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin nhiều nghị sỹ thuộc phe đối lập ở Hàn Quốc ngày 8/12 tuyên bố họ sẽ từ chức tập thể nếu Quốc hội nước này không thể thông qua đề nghị luận tội Tổng thống Park Geun-hye vào ngày 9/12 tới vì vai trò của bà trong vụ bê bối chính trị hiện nay.

Thứ năm, 08/12/2016 - 11:30

Vì sao Triều Tiên gấp gáp phát triển vũ khí?
Vì sao Triều Tiên gấp gáp phát triển vũ khí?

Chuyên gia phương Tây nhận định, 4 năm tới, Triều Tiên có thể có khả năng tấn công Bờ Tây của nước Mỹ bằng tên lửa đạn đạo có hạt nhân, tương đương tiềm lực của Nga và Trung Quốc.

Thứ năm, 08/12/2016 - 11:00

Cuba muốn ký thêm thỏa thuận với Mỹ trước khi ông Trump nhậm chức
Cuba muốn ký thêm thỏa thuận với Mỹ trước khi ông Trump nhậm chức

(Dân trí) - Đại diện Bộ Ngoại giao Cuba hôm 7/12 cho biết nước này hy vọng có thể ký thêm ít nhất 6 thỏa thuận với Mỹ trước khi tỷ phú Donald Trump, người được cho là sẽ làm đảo chiều mối quan hệ đang ấm dần lên giữa hai nước, nhậm chức vào tháng 1 năm sau.

Thứ năm, 08/12/2016 - 10:35

Nga thừa nhận phải đưa tiêm kích hạm lên bờ
Nga thừa nhận phải đưa tiêm kích hạm lên bờ

Theo tờ Kommersant (Nga) ngày 6/12, trong trường hợp tàu Kuznetsov không khắc phục được sự cố, toàn bộ máy bay sẽ chuyển vào căn cứ không quân Hmeymim.

Thứ năm, 08/12/2016 - 10:00

Ông Trump tham vấn Tổng thống Obama việc bổ nhiệm nhân sự
Ông Trump tham vấn Tổng thống Obama việc bổ nhiệm nhân sự

(Dân trí) - Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump hôm qua 7/12 tiết lộ, ông đã tham vấn Tổng thống Barack Obama về bổ nhiệm một số nhân sự. Điều này làm dấy lên đồn đoán, sắp tới ông Trump có thể sẽ “nối gót” một số chính sách của chính quyền tiền nhiệm.

Thứ năm, 08/12/2016 - 09:43

Bi hài bồ quan tham quyết không giao nhà tang vật
Bi hài bồ quan tham quyết không giao nhà tang vật

La Phi, người tình của quan tham Trương Thử Quang, quyết không giao nộp căn nhà mà người tình mua cho bằng tiền nhận hối lộ.

Thứ năm, 08/12/2016 - 09:30

Luật sư Mỹ bàn giao mảnh vỡ nghi của MH370 cho Malaysia
Luật sư Mỹ bàn giao mảnh vỡ nghi của MH370 cho Malaysia

(Dân trí) - Luật sư Blaine Gibson đến từ Mỹ ngày 6/12 đã giao 6 mảnh vỡ nghi là thuộc về máy bay mất tích MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines mất tích cách đây 2 năm cho các cơ quan chức năng của Malaysia.

Thứ năm, 08/12/2016 - 09:28

Thượng nghị sỹ Mỹ đưa ra dự luật áp đặt lệnh trừng phạt với Trung Quốc
Thượng nghị sỹ Mỹ đưa ra dự luật áp đặt lệnh trừng phạt với Trung Quốc

Theo Diplomat ngày 8/12, Thượng nghị sỹ Mỹ Marco Rubio mới đây đã đưa ra một dự luật trước Ủy ban Quan hệ Đối ngoại Thượng viện đề xuất áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Trung Quốc liên quan đến những hoạt động tranh chấp lãnh hải của Bắc Kinh ở Biển Hoa Đông và Biển Đông.

Thứ năm, 08/12/2016 - 09:00

Tổng thống đắc cử Trump chọn "bạn cũ" của ông Tập làm đại sứ tại Trung Quốc
Tổng thống đắc cử Trump chọn "bạn cũ" của ông Tập làm đại sứ tại Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống đắc cử Donald Trump ngày 7/12 đã chọn Thống đốc bang Iowa Terry Branstad, người thường được gọi là “bạn cũ” của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, làm đại sứ Mỹ tại Bắc kinh.

Thứ năm, 08/12/2016 - 08:40

Vụ tai nạn máy bay thảm khốc tại Pakistan: Không còn ai sống sót
Vụ tai nạn máy bay thảm khốc tại Pakistan: Không còn ai sống sót

(Dân trí) - Toàn bộ hành khách và thành viên phi hành đoàn trên máy bay mang số hiệu PK-661 của hãng hàng không quốc tế Pakistan (PIA) được xác định là đã thiệt mạng trong vụ máy bay rơi ở miền bắc nước này. Công tác cứu nạn đang được triển khai gấp rút để đưa thi thể các nạn nhân ra khỏi hiện trường vụ tai nạn.

Thứ năm, 08/12/2016 - 07:52

Tổng thống Syria ra quyết định giải phóng thành phố Aleppo
Tổng thống Syria ra quyết định giải phóng thành phố Aleppo

Ngày 7/12, Tổng thống Syria Bashar al-Assad tuyên bố quyết định tái chiếm toàn bộ thành phố Aleppo từ lực lượng phiến quân đã được đưa ra.

Thứ năm, 08/12/2016 - 07:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Hàn Quốc "nóng" với phiên điều trần tại Quốc hội về bê bối chính trị
Hàn Quốc "nóng" với phiên điều trần tại Quốc hội về bê bối chính trị

Quốc hội Hàn Quốc ngày 7/12 tiếp tục phiên điều trần thứ hai liên quan đến vụ bê bối chính trị thao túng quyền lực, gây rúng động nước này.

Thứ năm, 08/12/2016 - 04:00

Bí ẩn tàu Wilhelm Gustloff với 100 triệu bảng Anh vàng (bài 1)
Bí ẩn tàu Wilhelm Gustloff với 100 triệu bảng Anh vàng (bài 1)

Ngày 30-1-1945, con tàu Wilhelm Gustloff của Đức quốc xã, chở theo số vàng trị giá 100 triệu bảng Anh cùng nhiều tác phẩm hội họa, điêu khắc quý giá mà phát xít Đức cướp được ở nhiều nước châu Âu trong suốt cuộc chiến tranh thế giới lần thứ 2, đã bị tàu ngầm S.13 của Liên Xô đánh chìm ở ngoài khơi biển Baltic, gần Ba Lan.

Thứ tư, 07/12/2016 - 11:00

Pakistan tìm thấy 21 thi thể từ hiện trường vụ rơi máy bay dân sự
Pakistan tìm thấy 21 thi thể từ hiện trường vụ rơi máy bay dân sự

Quân đội Pakistan cho biết đến nay, lực lượng chức năng đã tìm thấy 21 thi thể tại hiện trường vụ rơi máy bay chở hơn 40 hành khách của Hãng hàng không quốc tế Pakistan (PIA) ở vùng núi phía Bắc nước này ngày 7/12.

Thứ tư, 07/12/2016 - 10:15

Máy bay quân sự Mỹ rơi tại vùng biển phía tây Nhật Bản
Máy bay quân sự Mỹ rơi tại vùng biển phía tây Nhật Bản

(Dân trí) - Một máy bay quân sự F/A-18 Hornet của Mỹ, vốn đồn trú tại căn cứ không quân Iwakuni ở tỉnh Yamaguchi, đã rơi xuống Thái Bình Dương ở vùng biển thuộc tỉnh Kochi phía Tây Nhật Bản vào chiều tối nay 7/12 (theo giờ địa phương).

Thứ tư, 07/12/2016 - 10:10

Nga có thêm công cụ luyện đánh tàu Mỹ
Nga có thêm công cụ luyện đánh tàu Mỹ

Để có thể thực hiện những đòn đánh chuẩn xác vào mục tiêu ngầm đối phương, Nga đã phát triển thành công robot Surrogat làm mục tiêu giả định.

Thứ tư, 07/12/2016 - 10:00

Tổng thống đắc cử Trump được bình chọn là Nhân vật của năm
Tổng thống đắc cử Trump được bình chọn là Nhân vật của năm

(Dân trí) - Tạp chí Time của Mỹ vừa công bố kết quả bình chọn Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump là nhân vật của năm, vượt qua 10 người khác, trong đó có ứng viên tổng thống Dân chủ Hillary Clinton.

Thứ tư, 07/12/2016 - 08:13

Mỹ sẽ chặn đứng siêu tên lửa liên lục địa Nga
Mỹ sẽ chặn đứng siêu tên lửa liên lục địa Nga

Để tăng cường khả năng phòng thủ của Mỹ trước các siêu tên lửa đạn đạo Topol, Topol-M và Yars của Nga, Mỹ sẽ tạo hệ thống phòng thủ thế hệ mới.

Thứ tư, 07/12/2016 - 08:00

Máy bay chở gần 50 người rơi ở Pakistan
Máy bay chở gần 50 người rơi ở Pakistan

(Dân trí) - Một máy bay của hãng hàng không quốc tế Pakistan (PIA) chở 47 người đã rơi ở vùng núi phía bắc nước này vào hôm nay 7/12. Tuy nhiên, hiện chưa có số liệu về thương vong.

Thứ tư, 07/12/2016 - 07:56

Tướng Mỹ: Kim Jong-un sẽ sớm hành động để thử phản ứng của Donald Trump
Tướng Mỹ: Kim Jong-un sẽ sớm hành động để thử phản ứng của Donald Trump

Một tướng Mỹ cấp cao cảnh báo, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể phát động một cuộc tấn công trong vài tháng tới để thử Tổng thống mới đắc cử Donald Trump.

Thứ tư, 07/12/2016 - 06:00

Thủ tướng Canada bật khóc khi gặp lại người tị nạn Syria
Thủ tướng Canada bật khóc khi gặp lại người tị nạn Syria

(Dân trí) - Thủ tướng Justin Trudeau đã không cầm được nước mắt khi ôn lại chuyện cũ với một người tị nạn Syria mà ông đã từng mở rộng vòng tay chào đón đến Canada ở sân bay quốc tế Toronto Pearson hồi năm ngoái.

Thứ tư, 07/12/2016 - 04:53

Đại tá quân đội Nga hy sinh ở Aleppo, Syria
Đại tá quân đội Nga hy sinh ở Aleppo, Syria

Sputnik ngày 7-12 dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Đại tá Ruslan Galitsly đã hy sinh ở Aleppo, khu vực hiện đang chứng kiến những cuộc chiến khốc liệt nhất ở Syria.

Thứ tư, 07/12/2016 - 04:30

Quân đội Syria giải phóng hoàn toàn thành cổ Aleppo
Quân đội Syria giải phóng hoàn toàn thành cổ Aleppo

(Dân trí) - Phe nổi dậy đã phải rút khỏi khu vực cuối cùng mà lực lượng này kiểm soát ở thành cổ của Aleppo, BBC cho biết hôm nay 7/12.

Thứ tư, 07/12/2016 - 04:08