LHQ: Quân đội Syria phạm tội ác chống nhân loại

(Dân trí) - Một ủy ban LHQ điều tra về những lời tố cáo vi phạm nhân quyền tại Syria cho biết quân đội Syria đã vi phạm những tội ác chống nhân loại trong cuộc ngăn chặn dòng người biểu tình chống chính phủ vẫn đang tiếp diễn.

 

LHQ: Quân đội Syria phạm tội ác chống nhân loại - 1

Biểu tình vẫn tiếp diễn ở Syria.

Trong báo cáo dài 39 trang đưa ra trong cuộc họp báo ở Geneva hôm qua, ủy ban của LHQ đòi chính quyền Syria lập tức chấm dứt bạo động, điều tra những vi phạm nhân quyền và mang những kẻ tội phạm ra xét xử trước công lý.

“Dựa trên cơ sở cuộc điều tra, ủy ban đã kết luận rằng quân đội Syria và lực lượng an ninh đã vi phạm những tội ác chống nhân loại trong khi đàn áp một số lớn thường dân trong lúc họ tham gia một phong trào phản kháng ôn hoà”, báo cáo viết.

“Những tội ác này bao gồm sát hại, tra tấn, hãm hiếp và những hình thức bạo hành tình dục nghiêm trọng khác, cầm tù hoặc tước đoạt nghiêm trọng quyền tự do, tại nhiều địa điểm khác nhau... Những người biểu tình cũng đã nhúng tay vào những hành vi bạo lực”.

Uỷ ban này nói họ đã phỏng vấn 223 nạn nhân, nhân chứng và những quân nhân đã đào ngũ để điều tra liên quan đến những vi phạm nhân quyền tháng 9 tới giữa tháng đến trung tuần tháng 11.

Tuy nhiên, thành viên đội thanh tra cho biết chính đội điều tra này đã bị từ chối cho vào Syria.

Uỷ ban LHQ cũng kết luận rằng những vi phạm nhân quyền này không thể nào diễn ra mà không có sự đồng thuận của những giới chức nhà nước cấp cao nhất.

Uỷ ban trên cho biết đã không hề nhận được sự hợp tác từ chính phủ Syria, và chính quyền nước này cũng chưa có ý kiến công khai nào về những kết quả điều tra nêu trên.
 
Báo cáo trên sẽ được đệ trình lên Hội đồng Nhân quyền và Đại hội đồng LHQ. Những cơ quan này sẽ quyết định sẽ làm gì sau đó.

Trong khi đó, Chính phủ Syria thì nói họ đang đấu tranh với những băng đảng có vũ khí.

Những vụ bạo lực do biểu tình bùng phát từ tháng Ba năm nay đã làm hơn 3.500 người ở Syria thiệt mạng. Con số tử vong được LHQ ước lượng do không được xác nhận vì hầu hết các hãng thông tấn nước ngoài đều bị cấm vào Syria.

Trà Giang
Theo AP, BBC