Lầu Năm Góc: Nga có thể đánh bại NATO trong 60 giờ

(Dân trí) - Phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Michael Carpenter cho rằng quân đội NATO chưa hề có sự chuẩn bị cho kịch bản đối đầu với Nga và nếu tình huống này xảy ra Nga có thể đánh bại NATO trong vòng chưa đầy 3 ngày, theo hãng tin Sputnik.


(Ảnh minh họa: Reuters)

(Ảnh minh họa: Reuters)

Đây là phát biểu của ông Michael Carpenter- trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về vấn đề Nga và Ukraine - trong một phiên điều trần tại Ủy ban Đối ngoại thượng viện Mỹ diễn ra hôm 7/6 về tình hình lực lượng của NATO hiện tại ở Đông Âu trong bối cảnh Nga tăng cường hiện diện quân sự trong khu vực.

Theo quan chức Lầu Năm Góc này, thủ đô của tất cả các nước vùng Baltic sẽ thất thủ nếu Nga quyết định tấn công, nhất là khi NATO chưa có sự chuẩn bị cho kịch bản này.

Ông nói thêm: “Nga chiếm ưu thế trước NATO về thời gian và khoảng cách địa lý nếu như Moscow quyết định chiếm các nước Baltic. Chúng tôi đang làm tất cả mọi thứ để tăng chi phí, tăng cường lực lượng cũng như các trang thiết bị chiến đấu, nhằm ngăn chặn”.

Đây có thể coi là xác nhận thông tin đánh giá trong báo cáo công bố cách đây 4 tháng của Tổ chức tư vấn chính sách toàn cầu phi lợi nhuận RAND rằng Nga có thể đánh bại NATO chỉ trong vòng 60 giờ ở khu vực Baltic.

Tuy nhiên, ông Carpenter cũng nói rằng, Mỹ có thể giúp NATO tăng cường hiện diện ở khu vực. “Tôi tin rằng, đến cuối 2017, khi chúng ta có thêm lữ đoàn thiết giáp bổ sung bên sườn phía Đông, Nga sẽ không thể duy trì được ưu thế như vậy”.

Tuyên bố của ông Carpenter đưa ra trong bối cảnh 12 nghìn binh sỹ Ba Lan, cùng 14 nghìn binh sỹ Mỹ và khoảng 1 nghìn binh sỹ Anh và binh sỹ từ nhiều quốc gia khác đang tiến hành cuộc tập trận kéo dài 2 tuần nhằm kiểm tra mức độ phòng vệ ở sườn phía đông châu Âu.

Đáp lại động thái này Nga cũng triển khai lực lượng đến sát biên giới Ukraine và lập một căn cứ quân sự mới ở đây.

Minh Phương

Theo RT

Tin liên quan