1. Dòng sự kiện:
  2. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Ông Trump bị ám sát hụt

Lầu Năm Góc lần đầu hội đàm với quân đội Trung Quốc dưới thời ông Biden

Đức Hoàng

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Mỹ lần đầu hội đàm với quân đội Trung Quốc kể từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức 7 tháng trước, trong bối cảnh căng thẳng giữa nước chưa hạ nhiệt.

Lầu Năm Góc lần đầu hội đàm với quân đội Trung Quốc dưới thời ông Biden - 1

Tiêm kích Mỹ cất cánh từ tàu sân bay USS Theodore Roosevelt ở Biển Đông hồi tháng 4 (Ảnh: US Navy).

Reuters ngày 27/8 dẫn nguồn thạo tin cho biết, một quan chức cấp cao Lầu Năm Góc đã lần đầu tiên tổ chức hội đàm trực tuyến với đại diện quân đội Trung Quốc kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức hồi tháng Một, nhằm kiểm soát những rủi ro có thể phát sinh giữa 2 nước.

Theo đó, Michael Chase - Phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách vấn đề Trung Quốc, đã trao đổi với Thiếu tướng Huang Xueping, Phó Giám đốc Văn phòng hợp tác quân sự quốc tế của quân đội Trung Quốc.

"Họ đã sử dụng liên kết điện thoại quốc phòng Mỹ - Trung ngày hôm nay để tiến hành một cuộc hội đàm trực tuyến an toàn. Cả 2 bên đều đồng thuận về tầm quan trọng của việc duy trì kênh thông tin liên lạc cởi mở giữa 2 nền quân đội", nguồn tin cho hay.

Mỹ từ lâu đã xem Trung Quốc là đối trọng trong chính sách an ninh quốc gia của mình và chính quyền Biden đã mô tả sự cạnh tranh với Bắc Kinh là "cuộc thử nghiệm địa chính trị lớn nhất" của thế kỷ này.

Quan hệ Mỹ - Trung trong thời gian qua đã leo thang căng thẳng dồn dập khi 2 nền kinh tế hàng đầu thế giới mâu thuẫn trong hàng loạt vấn đề từ Đài Loan, Hong Kong, thương chiến, Tân Cương cho tới Biển Đông.

Bất chấp những căng thẳng và chỉ trích gay gắt, các quan chức quân đội Mỹ từ lâu đã tìm cách liên lạc với phía Trung Quốc để có thể giảm nguy cơ bùng phát căng thẳng tiềm ẩn hoặc đối phó với bất cứ sự cố nào.

Tuy nhiên, các nguồn tin cho hay, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin hiện vẫn chưa hội đàm chính thức với phía Trung Quốc, một phần vì có một cuộc tranh luận về việc quan chức Trung Quốc nào là người đồng cấp với ông Austin.

Theo các nguồn tin, Bộ trưởng Austin được cho là đã nhiều lần cố gắng thiết lập các cuộc điện đàm với Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Hứa Kỳ Lượng, nhưng đề nghị của ông chủ Lầu Năm Góc đã bị Bắc Kinh từ chối với lý do Mỹ đã "không tuân thủ nguyên tắc ngoại giao".

Bắc Kinh được cho là đã ít nhất 3 lần từ chối cuộc gọi của Bộ trưởng Austin đề nghị điện đàm với ông Hứa. Một số nguồn tin từ Bắc Kinh cho rằng, lẽ ra Bộ trưởng Austin nên đề nghị điện đàm với người đồng cấp Ngụy Phượng Hòa, chứ không phải là ông Hứa, nhân vật quyền lực số hai trong Quân ủy Trung ương Trung Quốc.