Lầu Năm Góc đột ngột dừng chuyển giao cho đội ngũ Biden

(Dân trí) - Đội ngũ chuyển giao chính quyền của ông Joe Biden không nhận được sự hợp tác từ Lầu Năm Góc trước thềm lễ nhậm chức của tổng thống đắc cử.

Lầu Năm Góc đột ngột dừng chuyển giao cho đội ngũ Biden - 1

Tổng thống đắc cử Joe Biden tới trụ sở chuyển giao quyền lực ở Wilmington, bang Delaware ngày 17/12. (Ảnh: Reuters)

Reuters dẫn lời Yohannes Abraham, giám đốc điều hành nhóm chuyển giao của Tổng thống đắc cử Joe Biden, ngày 18/12 cho biết một số quan chức trong Bộ Quốc phòng Mỹ gần đây dừng hợp tác trong việc chia sẻ thông tin cho đội ngũ của ông Biden.

"Chúng tôi lo ngại khi tuần này được biết về việc dừng đột ngột sự hợp tác vốn đã hạn chế giữa hai bên", ông Abraham nói.

Sau khi ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden được truyền thông xướng tên là người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Mỹ, đội ngũ của ông Biden đã bắt đầu các cuộc gặp với các quan chức trong chính quyền Tổng thống Donald Trump từ cuối tháng 11. Mục đích của các cuộc gặp này nhằm khởi động việc hợp tác chuyển giao quyền lực và chia sẻ thông tin cho chính quyền kế nhiệm.

Tuy nhiên nỗ lực chuyển giao dường như gặp khó khăn khi Tổng thống Donald Trump vẫn chưa chấp nhận thua cuộc. Chiến dịch tranh cử của ông vẫn theo đuổi cuộc chiến pháp lý nhằm đảo ngược kết quả bầu cử.

Trong tuyên bố phát đi vào sáng 18/12, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chris Miller cho biết một số cuộc họp giữa Lầu Năm Góc và đội ngũ của ông Biden đã được sắp xếp lại, tuy nhiên không có hoạt động nào bị hủy hay bị từ chối thực hiện.

Ông Miller cho biết Bộ Quốc phòng và đội ngũ chuyển giao của Tổng thống đắc cử đã nhất trí về kế hoạch tạm dừng 2 tuần trao đổi trong đợt nghỉ lễ vào tháng 12.

Tuy nhiên, ông Abraham khẳng định không có thỏa thuận nào như vậy giữa hai bên. Ông mong muốn Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ thay đổi quyết định trên.

Đội ngũ của ông Biden chỉ chính thức được kích hoạt quá trình chuyển giao quyền lực vào cuối tháng 11 sau khi Cơ quan Dịch vụ công (GSA) gửi thư xác nhận. Ông Trump cho biết ông khuyến khích GSA tiến hành các thủ tục cho phép ông Biden thực hiện các bước chuyển giao quyền lực ban đầu, song ông vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi các vụ kiện gian lận bầu cử.

Tin liên quan
Đang được quan tâm