Lập căn cứ ở Libya, Nga thâu tóm Địa Trung Hải

Tàu sân bay Nga ghé thăm Libya, thảo luận cho Nga can dự chống khủng bố tại đất nước Bắc Phi, đẩy mạnh căn cứ của Nga tại Địa Trung Hải.
>>Chiến hạm Anh hộ tống tàu sân bay Nga qua eo biển Manche
>>Nga công bố video tàu sân bay tác chiến ở ngoài khơi Syria

Nga kiếm dầu mỏ, bán vũ khí ở Bắc Phi

Khalifa Hifter, vị tướng trung thành của chính phủ miền bắc Libya vừa được quân đội Nga đón tiếp trọng thị khi thăm chiếc tàu sân bay duy nhất mang tên Đô đốc Kuznetsov vào ngày 11/1 vừa qua trên đường từ Syria trở về Nga.

Thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, ông Hifter đã tham quan một vòng trên chiếc tàu sân bay Nga trước khi dự một cuộc họp trực tuyến với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu để thảo luận về các biện pháp Nga có thể giúp đỡ chống khủng bố ở Libya.

Ông Hifter cũng đã ký một bản ghi nhớ chung để cung cấp cho Quân đội quốc gia Libya (LNA) các dụng cụ sơ cứu và vật tư y tế cần thiết.

Tướng quân đội Libya Khalifa Hifter.
Tướng quân đội Libya Khalifa Hifter.

Liên minh Libya đối phó với Chính phủ hòa hợp dân tộc (GNA) đóng tại Tripoli, đồng thời cũng phản đối Hiệp ước chính trị Libya (LPA) do LHQ làm trung gian.

Trước đó, ông Agilah Saleh, Chủ tịch Hạ viện ở Tobruk và là lãnh đạo chính trị trên danh nghĩa của liên minh đã tới Moscow hôm 13/12/2016 và gặp gỡ Ngoại trưởng Sergey Lavrov cùng nhiều quan chức Nga khác. Ông Saleh và ông Lavrov đã thảo luận về tiến trình đối thoại chính trị Libya, việc thực thi Hiệp ước chính trị Libya, thảo luận về nền kinh tế, an ninh và cuộc chiến chống khủng bố ở Libya.

Các động thái mới nhất của Moscow đã thể hiện rõ sự ủng hộ cho LNA và rộng hơn là liên minh Libya về mặt chính trị trên trường quốc tế như đã từng làm với Syria. Dù đã có những ủng hộ rõ ràng đối với LNA và chính quyền ở miền đông Libya, Nga vẫn cố gắng tiếp cận với các phe phái và các nhân tố khác bao gồm Chính phủ hòa hợp dân tộc GNA cũng như các lãnh đạo Misratan.

Tháng 6/2016, ông Misratan Ahmed Maiteq, Phó Chủ tịch hội đồng Chủ tịch GNA cùng với Bộ trưởng Quốc phòng được chỉ định của GNA, ông Mahdi al-Bargathi và Ngoại trưởng được chỉ định Taher Syiala đã có chuyến công du đến Moscow.

Vào tháng 12/2016, Đại sứ Nga tại Libya, ông Ivan Moloktov đã gặp Bộ trưởng Quốc phòng Bargathi để thảo luận về hợp tác quân sự, bao gồm cả việc duy trì và nâng cấp các thiết bị quân sự của Nga ở Libya.

Nga đã không còn giữ vai trò thống trị ở Libya kể từ khi nhà lãnh đạo Gadhafi bị lật đổ. Thay vào đó là các thế lực khác gồm Mỹ và châu Âu, cùng các nhân tố trong khu vực gồm Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar và Ả Rập Xê-út đã can thiệp sâu vào sự chuyển giao quyền lực ở Libya thời kỳ hậu Gadhafi.

Tuy nhiên, Nga vẫn duy trì tập trung và can dự vào Libya và hiện vẫn can thiệp ở đây như một phần của trò chơi địa chính trị của Nga và cũng là một phần trong công cuộc mở rộng ảnh hưởng của nước này ở Trung Đông. Điều này cũng là vì lợi ích thương mại của các công ty của Nga.

Tàu sân bay Kuznetsov của Nga
Tàu sân bay Kuznetsov của Nga

Nga có hai lựa chọn khả thi khác nhau cho sự can thiệp vào khủng hoảng ở Libya. Lựa chọn thứ nhất là cách tiếp cận mềm mỏng, thông qua sự can thiệp ngoại giao và chính trị với các nhà cầm quyền quan trọng của Libya.

Đây là một lựa chọn khả thi vì các nỗ lực của LHQ, Mỹ và các nước châu Âu đã không đưa ra được một giải pháp khả thi cho cuộc khủng hoảng Libya. Nga đã cố gắng tiếp cận tất cả các đảng phái chính trị ở Libya, nhưng đến nay vẫn không có nhiều tiến triển.

Báo chí Libya từng đưa tin về phái đoàn của Nga đến thăm thành phố Misrata cùng thời điểm mà Hifter được tiếp đón trên tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov. Tuy nhiên vì một vài lý do, chuyến viếng thăm này không được công khai và cũng không giành được nhiều sự chú ý từ phía truyền thông.

Dẫu vậy, cách tiếp cận này có lẽ khó cho Nga vì những mối liên kết và hợp tác giữa một số bên liên quan chủ chốt ở Libya như GNA, lực lượng từ Misrata với các nước phương Tây bao gồm Italy, Anh và Mỹ.

Để cách tiếp cận này thành công, Nga sẽ cần phải hợp tác với các nước phương Tây, những nước tham gia tích cực và có ảnh hưởng tới các nhân tố chính ở Libya. Tuy nhiên sự hợp tác này cũng khó hình dung vì những đóng băng trong quan hệ Nga và phương Tây ở vấn đề Syria và Ukraine, cũng như các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga.

Lựa chọn thứ hai là cách tiếp cận mang tính cứng rắn, theo đó Nga có thể chọn cách hậu thuẫn Hifter và chính quyền miền đông Libya, đồng thời giúp đỡ cân bằng quyền lực theo hướng có lợi cho LNA để chiếm được Tripoli và kiểm soát phần lớn lãnh thổ Libya cũng như các nguồn năng lượng ở đây.

Nga sẽ tăng thêm quyền lực ở Địa Trung Hải

Chuyến viếng thăm của tàu sân bay Kuznetsov tới bờ biển Libya và tiếp đón ông Hifter trên tàu – sự kiện được người dân Libya và truyền thông quốc tế chú ý - là một dấu hiệu cho thấy Nga đang hướng theo lựa chọn này.

Điều này có nghĩa là Nga có khả năng can thiệp sâu hơn, do đó cũng đòi hỏi đầu tư một lượng lớn các nguồn lực mà lúc này Nga có thể chưa sẵn sàng, vì nước này đã bỏ ra khá nhiều vào Syria trong khi nền kinh tế Nga gần đây cũng đang phải chịu nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, những tính toán của Nga có thể khác, sự phiêu lưu của Moscow ở Libya có thể đổi lấy việc đảm bảo được các hợp đồng dầu lửa và khí đốt, vũ khí và xây dựng nếu như đồng minh của Nga lên nắm quyền ở đây. Hơn nữa, với tham vọng về ảnh hưởng và mở rộng thế lực của Nga ở Trung Đông, Libya có thể là một món mặc cả địa chính trị của Nga trước châu Âu.

Theo Al Monitor, Nga có thể sẽ can dự nhiều hơn vào Libya trong năm 2017 với những hậu quả rất tiêu cực cho phương Tây, đây là hệ quả của mối thù địch giữa Nga và phương Tây. Cho dù các động thái gần đây của Mátcơva vẫn mơ hồ, ý định của Nga với phương Tây lại rất rõ ràng.

Thậm chí nếu Nga không thể trực tiếp tác động hoặc kiểm soát các sự kiện ở Libya. Nga ít nhất vẫn có thể khiến tình hình bất ổn kéo dài, tạo ra những hậu quả thảm khốc đối với Libya và khu vực.

Putin sẽ biến Địa Trung Hải thành cửa nhà.
Putin sẽ biến Địa Trung Hải thành "cửa nhà".

Mattia Toaldo, một chuyên gia về Libya và là thành viên cao cấp của tổ chức Hội đồng Châu Âu về quan hệ đối ngoại (ECFR) tại London, cho rằng Libya là một bộ phận của chiến lược Trung Đông lớn của điện Kremlin. Tổng thống Vladimir Putin tìm cách nâng cao ảnh hưởng của Nga tại Libya để củng cố liên minh với các nước Arập khác như Ai Cập dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Abdel Fatah El-Sissi.

"Thứ nhất, Libya là một bằng chứng của tình thân hữu giữa hai ông Putin và Sissi. Libya rất quan trọng đối với Tổng thống Sissi và ông Sissi lại quan trọng đối với Tổng thống Putin. Do đó, ông Putin sẽ làm những gì có thể để tăng cường ảnh hưởng của Tổng thống Ai Cập Abdel Fatah El-Sissi ở Libya” - ông Toaldo nói với DW.

Có một lý do vì sao Tổng thống Putin ủng hộ tướng Haftar ở Libya như ông từng ủng hộ tướng El-Sissi ở Ai Cập. Tổng thống Ai Cập El-Sissi và tướng Haftar đều xuất thân từ quân đội và đều chống tổ chức “Anh em Hồi giáo”.

Nhà phân tích Toaldo đồng ý với quan điểm cho rằng một căn cứ quân sự của Nga ở Libya có thể giúp củng cố quyền lực của Moscow ở Trung Đông. Ông nói thêm: "Việc Nga giành được một chỗ đứng ở Libya có thể rất hữu ích trong việc tăng cường vị thế tổng thể của nước này ở Địa Trung Hải. Ngày càng có nhiều đồn đoán về một căn cứ của Nga, thậm chí chỉ cần quyền cập cảng, ở Benghazi. Cùng với Syria và mối quan hệ mật thiết với Ai Cập, điều này sẽ cho phép Nga có một vị thế mạnh mẽ hơn ở khu vực này (Bắc Phi) của thế giới."

Việc Nga ủng hộ tướng Haftar có đôi chút tương đồng với việc ủng hộ chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad ở Syria. Tuy nhiên, nhà phân tích Toaldo nhận xét: “Tôi không tin rằng Tổng thống Putin sẽ can dự vào Libya tương đương cấp độ mà ông đang cam kết với chính phủ Syria”.

Nga ủng hộ tướng Haftar chủ yếu liên quan đến lĩnh vực mua bán vũ khí. Trong khi đó, không quân Nga đã hỗ trợ đắc lực cho Tổng thống Assad bằng việc ném bom các vị trí của phiến quân ở Syria hơn một năm qua.

Theo nhà phân tích Mattia Toaldo, phía Nga hy vọng sẽ tăng cường ảnh hưởng của nước này ở Trung Đông và Bắc Phi đang thay đổi đến chóng mặt, để trở thành một thế lực chiếm ưu thế trong khu vực.

Clip tàu sân bay Kuznetsov nhả khói đen khi đến Syria:

Theo Huy Vũ

Đất Việt

MỚI NHẤT
"Tết xa quê 2017": Ấm lòng du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc
"Tết xa quê 2017": Ấm lòng du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc

(Dân trí) - Từ ngày 23/1 đến ngày 26/1, Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc (VSAK) đã triển khai chương trình thường niên “Tết xa quê 2017” với mục đích đem hương vị Tết quê nhà tới với những bạn sinh viên không thể về quê để ăn Tết cùng gia đình.

Thứ ba, 31/01/2017 - 08:00

6 máy bay ném bom tầm xa của Nga tấn công mục tiêu IS ở Syria
6 máy bay ném bom tầm xa của Nga tấn công mục tiêu IS ở Syria

Sáu máy bay ném bom tầm xa của Nga đã tiến hành một cuộc không kích nhằm vào các vị trí của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở tỉnh Deir Ezzor, Syria ngày 30/1.

Thứ ba, 31/01/2017 - 08:00

Nga theo ý Mỹ, ủng hộ kế hoạch lập "vùng an toàn" ở Syria
Nga theo ý Mỹ, ủng hộ kế hoạch lập "vùng an toàn" ở Syria

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vừa cho biết, nước này sẽ ủng hộ việc thành lập các “vùng an toàn” như đề xuất của Mỹ, nhưng điều này phải nhận được sự hợp tác của Liên Hợp Quốc và sự chấp thuận của chính quyền Damascus.

Thứ ba, 31/01/2017 - 07:30

Nét Xuân trong lễ cầu an đầu năm của Cộng đồng người Việt ở Ấn Độ
Nét Xuân trong lễ cầu an đầu năm của Cộng đồng người Việt ở Ấn Độ

Những người tham dự buổi lễ đã tụng kinh, cầu nguyện cho quốc thái, dân an và những điều may mắn, tốt đẹp nhất sẽ đến với tất cả mọi người trong Năm mới.

Thứ ba, 31/01/2017 - 07:00

Ông Trump chọn người am hiểu Trung Quốc làm tư lệnh hải quân
Ông Trump chọn người am hiểu Trung Quốc làm tư lệnh hải quân

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ định ông Philip Bilden, một cựu nhân viên tình báo quân sự với nhiều kinh nghiệm về châu Á, nhất là Trung Quốc, làm tư lệnh Hải quân. Đề cử này cần được sự phê chuẩn của Thượng viện.

Thứ ba, 31/01/2017 - 06:29

Ông Obama phá lệ để lên án sắc lệnh di trú gây rúng động của Tổng thống Trump
Ông Obama phá lệ để lên án sắc lệnh di trú gây rúng động của Tổng thống Trump

(Dân trí) - Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 30/1 đã lên tiếng chỉ trích sắc lệnh của người kế nhiệm Donald Trump về việc ngừng tiếp nhận người tị nạn, cấm nhập cư đối với công dân 7 quốc gia Hồi giáo.

Thứ ba, 31/01/2017 - 06:05

Lão tướng Kirov/Nga đủ sức hạ gục Zumwalt/Mỹ?
Lão tướng Kirov/Nga đủ sức hạ gục Zumwalt/Mỹ?

Tuần dương hạm Kirov của Nga mặc dù đã “cao tuổi” vẫn có thể hạ gục siêu khu trục hạm trẻ tuổi lớp Zumwalt của Mỹ.

Thứ hai, 30/01/2017 - 11:00

Đặc cảnh Hồng Kông
Đặc cảnh Hồng Kông

Cuộc chiến nóng bỏng giữa cảnh sát Hồng Kông và tội phạm đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều bộ phim hành động nổi tiếng thế giới. Trong cuộc chiến không khoan nhượng này, cảnh sát đặc nhiệm Hồng Kông với bản lĩnh và trí tuệ của mình, đã đóng góp phần quan trọng.

Thứ hai, 30/01/2017 - 10:00

Ban hành lệnh cấm nhập cảnh - vì nước Mỹ hay vì Trump?
Ban hành lệnh cấm nhập cảnh - vì nước Mỹ hay vì Trump?

Qua nước đi này, Trump sẽ nhận biết được đâu là đối tác của mình, đâu là kẻ thù của nước Mỹ, từ đó sẽ có những hành động phù hợp..

Thứ hai, 30/01/2017 - 08:49

Sắc lệnh của tổng thống Mỹ là gì?
Sắc lệnh của tổng thống Mỹ là gì?

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đã ban hành ít nhất 4 sắc lệnh hành pháp trong tuần đầu tiên sau ngày nhậm chức. Đây được xem là công cụ chủ yếu để các chủ nhân Nhà Trắng có thể ghi dấu ấn của mình trong các quyết sách của chính phủ.

Thứ hai, 30/01/2017 - 08:42

Người Việt tại Hungary đón Tết trong tình quê hương ấm áp
Người Việt tại Hungary đón Tết trong tình quê hương ấm áp

(Dân trí) - Nhân dịp năm mới Đinh Dậu 2017, Hiệp Hội Người Việt Nam tại Hungary ngày 28/1 đã phối hợp với Ban Công tác Cộng đồng Đại sứ quán tổ chức đón Tết mừng xuân cho bà con trong cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại Hungary.

Thứ hai, 30/01/2017 - 08:04

Trump ra lệnh khó, Tigers đè bẹp đối phương ở Aleppo
Trump ra lệnh khó, Tigers đè bẹp đối phương ở Aleppo

Quân đội Mỹ nhận lệnh tiêu diệt IS trong 30 ngày, quân Tigers đè bẹp chiến dịch tấn công vào Aleppo của khủng bố IS ở hơn 20 ngôi làng.

Thứ hai, 30/01/2017 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Xuân yêu thương...
Xuân yêu thương...

(Dân trí) - Xa nhà đã mấy mươi niên nhưng trong tâm trí những người Việt Nam ở nước ngoài thế hệ 5-6X kỷ niệm về thời tuổi trẻ, về ngày xưa gian khó nhưng thấm đẫm yêu thương vẫn như một dòng chảy lúc ào ạt trào dâng, lúc êm đềm sâu lắng. Gợi nhớ nhất là sắc hoa đào thắm mỗi độ Tết đến Xuân về...

Thứ hai, 30/01/2017 - 05:30

Đàm phán Astana: Nga đại thắng, IS thêm nguy khốn?
Đàm phán Astana: Nga đại thắng, IS thêm nguy khốn?

Nga lần lượt hóa giải những mâu thuẫn trong đàm phán Astana, tạo thêm bước ngoặt mới trong tiến trình hòa bình, đẩy IS thêm nguy khốn.

Thứ hai, 30/01/2017 - 04:00

Biểu tình bùng phát khắp nước Mỹ phản đối sắc lệnh di trú của ông Trump
Biểu tình bùng phát khắp nước Mỹ phản đối sắc lệnh di trú của ông Trump

(Dân trí) - Hàng loạt cuộc biểu tình đã nổ ra trên khắp nước Mỹ để phản đối sắc lệnh di trú mới của tân Tổng thống Donald Trump. Các đám đông cũng tập trung bên ngoài Nhà Trắng tại thủ đô Washington và Tháp Trump ở New York để bày tỏ sự phản đối.

Thứ hai, 30/01/2017 - 03:42

Lính Mỹ đầu tiên dưới thời Tổng thống Trump thiệt mạng khi chiến đấu tại Yemen
Lính Mỹ đầu tiên dưới thời Tổng thống Trump thiệt mạng khi chiến đấu tại Yemen

(Dân trí) - Một lính đặc nhiệm Mỹ đã thiệt mạng khi đang tiến hành một chiến dịch đột kích nhằm vào tổ chức khủng bố al-Qaeda ở phía nam Yemen hôm 19/1. Đây được cho là thiệt hại về người đầu tiên của quân đội Mỹ kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức.

Thứ hai, 30/01/2017 - 02:46

Cảnh sát Philippines tạm dừng chiến dịch chống ma túy
Cảnh sát Philippines tạm dừng chiến dịch chống ma túy

(Dân trí) - Cảnh sát Philippines tuyên bố sẽ tạm dừng chiến dịch bài trừ tệ nạn ma túy cho tới khi lực lượng này được thanh lọc. Quyết định được đưa ra sau khi một doanh nhân Hàn Quốc bị cảnh sát của quốc đảo Đông Nam Á bắt cóc và giết hại đòi tiền chuộc.

Thứ hai, 30/01/2017 - 02:45

Canada tiếp nhận những người mắc kẹt vì bị cấm nhập cảnh vào Mỹ
Canada tiếp nhận những người mắc kẹt vì bị cấm nhập cảnh vào Mỹ

Ngày 29/1, Chính phủ Canada tuyên bố tiếp nhận tạm thời các công dân của bảy quốc gia đang bị kẹt tại các sân bay của nước này do lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thứ hai, 30/01/2017 - 01:00

Lãnh đạo Triều Tiên thị sát diễn tập xe tăng bộ binh
Lãnh đạo Triều Tiên thị sát diễn tập xe tăng bộ binh

Truyền hình nhà nước Triều Tiên cho biết, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đi thị sát diễn tập mùa Đông của một đơn vị xe tăng bộ binh.

Thứ hai, 30/01/2017 - 12:00

Xả súng tại nhà thờ Hồi giáo ở Canada, 6 người thiệt mạng
Xả súng tại nhà thờ Hồi giáo ở Canada, 6 người thiệt mạng

(Dân trí) - Sáu người đã thiệt mạng trong một vụ xả súng xảy ra tại lễ cầu nguyện buổi tối trong một trung tâm Hồi giáo ở thành phố Quebec, Canada hôm 29/1 theo giờ địa phương.

Thứ hai, 30/01/2017 - 11:33

Mỹ đột kích nhà riêng trùm khủng bố al-Qaeda ở Yemen, nhiều người chết
Mỹ đột kích nhà riêng trùm khủng bố al-Qaeda ở Yemen, nhiều người chết

Có ít nhất 40 người chết trong một vụ đột kích của lực lượng đặc biệt Mỹ nhắm mục tiêu vào các nghi phạm khủng bố al-Qaeda vào sáng 29-1 (giờ địa phương) ở miền Nam Yemen.

Thứ hai, 30/01/2017 - 11:00

Thủ tướng Canada chúc Tết cộng đồng người Việt
Thủ tướng Canada chúc Tết cộng đồng người Việt

Ngày 28-1, Thủ tướng Canada đã gửi thư chúc Tết thân mật cộng đồng người Việt ở Canada.

Thứ hai, 30/01/2017 - 10:30

Hổ dữ cắn chết du khách trong vườn thú ở Trung Quốc
Hổ dữ cắn chết du khách trong vườn thú ở Trung Quốc

(Dân trí) - Một người đàn ông đã thiệt mạng sau khi bị hổ dữ tấn công tại một công viên ở thành phố Ninh Ba, Trung Quốc vào chiều qua, 29/1. Video về vụ tấn công kinh hãi đã được đăng tải trên mạng.

Thứ hai, 30/01/2017 - 10:05

Luật sư hàng đầu của Myanmar bị ám sát tại sân bay
Luật sư hàng đầu của Myanmar bị ám sát tại sân bay

(Dân trí) - Ông Ko Ni, luật sư kiêm cố vấn pháp lý hàng đầu của đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) cầm quyền ở Myanmar, đã bị bắn chết tại sân bay quốc tế Yangon sau khi trở về từ nước ngoài hôm 29/1.

Thứ hai, 30/01/2017 - 09:57