1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Lãnh đạo Triều Tiên thị sát một loạt cuộc tập trận quân sự

(Dân trí) - Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tới thăm một loạt cơ sở quân sự, đồng thời chủ trì một cuộc họp các nhân vật cấp cao của lực lượng vũ trang, truyền thông nhà nước Triều Tiên ngày 27/4 khẳng định, giữa lúc lo ngại Bình Nhưỡng thử hạt nhân lên cao.

Ông Kim Jong-un (giữa) thị sát một cuộc tập trận
Ông Kim Jong-un (giữa) thị sát một cuộc tập trận

Thông tin được hãng thống tân trung ương Triều Tiên KCNA đăng tải chỉ một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Obama chỉ trích Triều Tiên là “kẻ ngoài lề xã hội”, và khẳng định bất kỳ vụ thử hạt nhân nào sẽ khiến nước này “bị cô lập hơn”.

Sau một loạt các chuyến viếng thăm để thị sát các cuộc diễn tập của quân đội những ngày qua, ông Kim đã chủ trì một cuộc họp mở rộng của Quân ủy trung ương, đảng Lao động Triều Tiên, KCNA cho biết.

Cuộc họp đã thảo luận những cách thức “để chiến thắng trong cuộc đối đầu với Mỹ”, cũng như “các vấn đề về tổ chức”, bản tin khẳng định đồng thời hé mở sẽ có những sự xáo trộn về nhân sự.

Trong ngày thứ Bảy, KCNA cho biết ông Kim đã khiển trách các binh sỹ, yêu cầu họ sẵn sàng “cho một cuộc xung đột đang đến gần với Mỹ”.

Ông Kim cũng được khẳng định đã chỉ đạo một cuộc tập trận pháo binh tầm xa của đơn vị quân đội “được giao nhiệm vụ tấn công các mục tiêu chính” gần biên giới căng thẳng trên Hoàng Hải.

Nhà lãnh đạo trẻ, người giữ quyền tư lệnh tối cao của lực lượng vũ trang gồm 1,2 triệu quân của Triều Tiên, đã đóng dấu phê chuẩn cuộc diễn tập, cho biết “toàn bộ các quả đạn đã đánh chính xác mục tiêu”, KCNA tuyên bố.

Khu hải giới phía Tây là nơi từng diễn ra một số cuộc đụng độ hải quân đẫm máu. Tháng trước, hai miền Triều Tiên đã đấu pháo với hàng trăm loạt trên vùng biển này. Dù vậy không có ai bị thương.

Các hoạt động quân sự của ông Kim diễn ra giữa lúc cộng đồng thế giới đang theo dõi các tín hiệu cho thấy Bình Những đang chuẩn bị thực hiện một vụ thử hạt nhân nữa.

Phát biểu trước báo giới ngày thứ Sáu, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye khẳng định việc kích nổ ngầm dưới mặt đất có thể diễn ra “bất kỳ lúc nào”. Trước đó các chuyên gia quân sự Hàn Quốc và Mỹ cũng đã đưa ra cảnh báo tương tự.

Thanh Tùng
Theo AFP