Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đảm nhận thêm chức vụ quyền lực mới

Dân trí Chức danh Chủ tịch Ủy ban quốc vụ vừa được trao cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được cho là một bước tiếp theo nhằm củng cố quyền lực của ông.
>>Tiết lộ của người nước ngoài bí mật làm việc ở Triều Tiên
>>Triều Tiên tuyên bố phóng thành công tên lửa có thể tấn công căn cứ Mỹ
>>Phóng thành công tên lửa tầm trung, quân đội Triều Tiên “sẵn sàng chiến đấu”


Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: Reuters)

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: Reuters)

Ngày 29/6, tại kỳ họp lần thứ 4 của Hội nghị Nhân dân Tối cao khóa XIII (tức Quốc hội) Triều Tiên, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã được bầu làm Chủ tịch một ủy ban nhà nước mới được thành lập, tạm gọi là Ủy ban quốc vụ.

Quốc hội Triều Tiên đã sửa đổi Hiến pháp để lập ra cái mà truyền thông quốc gia gọi là Ủy ban quốc vụ. Ủy ban này thay thế cho Ủy ban Quốc phòng quốc gia - cơ quan quyền lực nhất dưới thời cố lãnh đạo Kim Jong-il.

Trước khi qua đời vào năm 2011, nhà lãnh đạo Kim Jong-il từng nắm chức Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng quốc gia. Mặc dù ban đầu ủy ban này được lập ra nhằm giám sát các vấn đề quân sự của Triều Tiên, nhưng ông Kim Jong-il dần dần sử dụng nó như một cơ quan chính phủ hàng đầu để điều hành đất nước theo chính sách “quân sự trước tiên”, ưu tiên phát triển vũ khí hạt nhân, ưu tiên quân đội ra các quyết định về kinh tế và các chính sách khác.

Chức danh mới của ông Kim Jong-un là chức vụ mới nhất trong hàng loạt chức vụ quyền lực mà ông được trao trong quân đội, đảng và chính phủ Triều Tiên kể từ khi lên nắm quyền. So với Ủy ban Quốc phòng vốn tập trung vào quân sự, ủy ban mới ra đời của Triều Tiên có diện phủ rộng hơn, với thành viên bao gồm cả các quan chức đảng và trong nội các.

Minh Phương

Theo NYTimes