Thứ tư, 08/01/2020 - 16:39

Lãnh đạo tối cao Iran: Vụ tấn công tên lửa là đòn giáng dành cho Mỹ

Dân trí

Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei cho rằng cuộc tấn công bằng tên lửa của Tehran nhằm vào các mục tiêu của Mỹ ở Iraq đã làm bẽ mặt Washington.

Lãnh đạo tối cao Iran: Vụ tấn công tên lửa là đòn giáng dành cho Mỹ - 1

Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei (Ảnh: AP)

Theo hãng tin RT (Nga), Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei hôm nay 8/1 tuyên bố cuộc tấn công bằng tên lửa của Iran nhằm vào các căn cứ quân sự có lính Mỹ đồn trú ở Iraq là “cú tát vào mặt Mỹ”, song vẫn chưa “đủ” để xóa sổ sự hiện diện của Mỹ trong khu vực.

“Họ đã bị tát vào tối qua, nhưng hành động quân sự như vậy chưa đủ”, lãnh đạo Iran viết trên Twitter.

Ông Khamenei chỉ trích sự hiện diện của Mỹ trong khu vực là “nguồn cơn của sự tham nhũng”, đồng thời kêu gọi quân đội Mỹ rút khỏi Trung Đông.

Đề cập tới việc nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ, lực lượng mà ông coi là “kẻ thù”, lãnh đạo tối cao Iran cho biết kịch bản này sẽ không xảy ra vì điều đó sẽ đồng nghĩa với việc “mở đường cho sự thống trị của Mỹ”. Ông Khamenei cho biết các kẻ thù của Iran hiện nay gồm Mỹ, Israel và một “hệ thống ngạo mạn”, ám chỉ phương Tây nói chung.

Trong một tuyên bố khác, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết Mỹ có thể “cắt lìa tay” Tướng Qasem Soleimani, Tư lệnh Lực lượng Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, nhưng Iran sẽ đáp trả bằng việc “chặt đứt chân” của Mỹ trong khu vực.

Iran rạng sáng nay đã tấn công căn cứ không quân Al-Asad ở phía tây Iraq, nơi có binh sĩ Mỹ đồn trú. Một căn cứ khác ở Erbi, Iraq cũng trở thành mục tiêu của tên lửa Iran. Ngoại trưởng Iran Javad Zarif mô tả cuộc tấn công này là “biện pháp” phòng vệ hợp pháp.

Quân đội Iran hôm nay tiếp tục kêu gọi Mỹ rút quân khỏi Trung Đông, đồng thời khẳng định không tên lửa nào của Iran trong vụ tấn công nhằm vào mục tiêu của Mỹ tại Iraq bị đánh chặn.

“Vì họ đã hiểu được sức mạnh của chúng tôi, nên đã đến lúc Mỹ phải rút quân khỏi Trung Đông”, truyền hình nhà nước Iran dẫn lời Tham mưu trưởng Các Lực lượng Vũ trang Iran tướng Mohammad Baqeri tuyên bố.

Truyền hình Iran đưa tin nước này đã phóng 15 tên lửa, phá hủy nặng nề các trực thăng và thiết bị quân sự của Mỹ. Iran cho biết nước này đặt 100 mục tiêu vào tầm ngắm nếu Mỹ thực hiện các biện pháp đáp trả.

Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) sáng nay cũng ra tuyên bố cảnh báo Mỹ và các đồng minh của Washington.

“Chúng tôi cảnh báo chính quyền ngạo mạn, khát máu của Mỹ rằng, bất kỳ hành động nguy hiểm mới nào hay các động thái và sự gây hấn nhằm vào Iran cũng sẽ dẫn đến những đòn đáp trả nghiền nát và đau đớn hơn”, thông báo của IRGC cho biết.

Theo IRGC, Iran không nhận thấy có sự khác biệt giữa Israel và Mỹ khi “phạm tội” ám sát Tướng Qasem Soleimani. Tuyên bố này được cho là nhằm đáp trả việc Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phủ nhận sự liên quan của Israel trong vụ không kích tướng Iran và cho rằng đây hoàn toàn là vụ việc do Mỹ tiến hành.

IRGC cũng cảnh báo các đồng minh của Mỹ trong khu vực, gồm Kuwait, Jordan, Ả rập Xê út và Bahrain, rằng lãnh thổ của họ có thể sẽ trở thành mục tiêu tấn công của Iran nếu các căn cứ quân sự của Mỹ đặt ở những nước này được sử dụng làm nơi tiến hành các cuộc không kích nhằm vào Iran.

Trước đó, Iran ngày 7/1 đã gọi quân đội Mỹ là một tổ chức khủng bố, tương tự việc Washington từng coi IRGC là tổ chức khủng bố hồi năm ngoái.

Thành Đạt

Theo Sputnik, RT