Thứ sáu, 06/11/2015 - 09:58

Lãnh đạo Mỹ, Anh nhận định máy bay Nga bị khủng bố tấn công

Dân trí

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Anh David Cameron ngày 5/11 đã đưa ra những giả thuyết cho rằng một quả bom là nguyên nhân khiến máy bay của Nga gặp nạn tại Ai Cập.

 

Những mảnh vỡ của chiếc A321 bị rơi tại Ai Cập (Ảnh: AFP)
Những mảnh vỡ của chiếc A321 bị rơi tại Ai Cập (Ảnh: AFP)

Phát biểu trên một đài phát thanh của Mỹ, Tổng thống Barack Obama cho rằng có khả năng một quả bom đã được cài lên trên Airbus A321. Tuy nhiên, ông cũng nói còn quá sớm để đưa ra kết luận về khả năng máy bay bị đánh bom.

Còn tại London, nơi Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi đang ở thăm, Thủ tướng Anh David Cameron cho biết "có nhiều khả năng về một vụ đánh bom khủng bố" là nguyên nhân chính dẫn tới vụ tai nạn của máy bay làm hơn 200 người thiệt mạng.

Trước đó, nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã lên tiếng nhận trách nhiệm cho vụ máy bay Nga rơi ở bán đảo Sinai của Ai Cập.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Hàng không Dân sự Ai Cập Hossam Kamal cho rằng "tới nay chưa có chứng cứ hay dữ liệu nào xác nhận" về việc máy bay bị tấn công khủng bố. Điện Kremlin cũng bác bỏ những thông tin nêu trên khi khẳng định đó chỉ là những "đồn đoán".

Trong thông báo của Điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết quá trình tiếp cận hiện trường máy bay rơi sẽ được thực hiện theo quy trình của "một cuộc điều tra chính thức".

Trong chuyến thăm Anh, Tổng thống al-Sisi cũng muốn xua tan những quan ngại về an toàn hàng không tại Ai Cập, vốn có thể đe dọa tới ngành du lịch của nước này trong thời gian tới.

Pháp và Bỉ đã cảnh báo công dân cân nhắc kỹ khi tới khu nghỉ dưỡng Sharm el-Sheikh, còn Anh quyết định tạm ngưng tất cả các chuyến bay từ Anh sang khu Sharm el-Sheikh của Ai Cập, điểm xuất phát của chiếc máy bay Nga gặp nạn trên hành trình trở về thành phố St. Petersburg.

Cùng ngày, Hà Lan đã công bố đình chỉ giao thông hàng không với thành phố Sharm el-Sheikh của Ai Cập cho đến ngày 8/11. Quyết định này đã được Bộ An ninh và Tư pháp Hà Lan thông qua.

Ngọc Anh

Tổng hợp

 

Lãnh đạo Mỹ, Anh nhận định máy bay Nga bị khủng bố tấn công - 2