Thứ năm, 05/11/2015 - 16:36

Có kẻ trợ giúp gài bom máy bay Nga tại sân bay Ai Cập

Dân trí

Một cuộc phân tích tình báo của Mỹ cho thấy có ai đó tại sân bay Sharm el-Sheikh đã trợ giúp nhóm khủng bố IS hoặc các nhóm liên kết gài bom trên máy bay Nga, khiến nó rơi xuống bán đảo Sinai (Ai Cập) khi đang trên đường tới Nga, báo chí Mỹ đưa tin.

 


Các nhân viên điều tra tại hiện trường vụ rơi máy bay Nga

Các nhân viên điều tra tại hiện trường vụ rơi máy bay Nga

Hãng tin CNN dẫn lời các quan chức Mỹ giấu tên cho biết các thông tin tình báo mới nhất cho thấy vụ rơi máy bay Nga nhiều khả năng do bom bị đặt trên máy bay, và chủ mưu là IS hoặc một nhóm liên minh.

Một quan chức giấu tên nói rằng các thông tin tình báo cho thấy ai đó tại sân bay Sharm el-Sheikh đã trợ giúp để đưa bom lên máy bay Nga.

Chiếc máy bay của hãng hàng không Nga cất cánh từ sân bay thành phố nghỉ dưỡng Sharm el-Sheikh bên bờ Biển Đỏ để tới St. Petersburg. Nó đã rơi xuống bán đảo Sinai của Ai Cập hôm 31/10, làm toàn bộ 224 người trên khoang thiệt mạng.

“Sân bay này vốn được biết tới là có an ninh lỏng lẻo. Nhưng có thông tin tình báo cho thấy sự trợ giúp từ một ai đó tại sân bay”, quan chức trên nói.

Trong khi đó, giới chức Ai Cập, hiện đang dẫn đầu cuộc điều tra nguyên nhân của vụ tai nạn, chưa có phản hồi gì về các thông tin tình báo của Mỹ. Kể từ khi xảy ra vụ rơi máy bay, họ đã giảm nhẹ khả năng khủng bố có liên quan tới thảm họa này.

Một quan chức khác của Mỹ cho biết, các dấu hiệu nhắm tới IS được dựa trên việc giám sát các liên lạc nội bộ của nhóm này. Các liên lạc này khác với tuyên bố công khai của IS về việc nhận trách nhiệm tấn công máy bay Nga.

Trong một thông điệp âm thanh từ nhánh của IS tại bán đảo Sinai, được tải lên các tài khoản mạng xã hội có liên quan tới khủng bố ngày 4/11, cho biết tổ chức này khẳng định chúng đã bắn rơi máy bay.

"Hãy tìm hộp đen và phân tích, đưa cho bọn ta kết quả cuộc điều tra và sự hiểu biết của các người, chứng minh rằng bọn ta không làm điều đó hoặc làm cách nào mà nó bị bắn hạ", thông điệp nói. "Một ngày nào đó, khi nào muốn, bọn ta sẽ tiết lộ bằng cách nào để bắn hạ máy bay".

Ngay sau vụ tai nạn, IS đã nhanh chóng tuyên bố bắn hạ máy bay Nga nhưng không cho biết bắn hạ bằng cách nào. Việc IS không cung cấp các thông tin cụ thể đã gây ra nghi ngờ về khả năng của nhóm nhằm bắn rơi phi cơ Nga.

Giới chức Ai Cập và Nga tuyên bố không có bằng chứng chứng minh tuyên bố của IS. Tổng thống Ai Cập thì nói việc IS tuyên bố bắn hạ máy bay Nga nhằm trả đũa cho chiến dịch không kích tại Syria chỉ là trò tuyên truyền.

Mỹ không phải là nước duy nhất đưa ra nhận định rằng máy bay Nga có thể bị đặt bom.

Ngoại trưởng Anh Philip Hammond ngày 4/11 cho hay chính phủ của ông tin rằng có “khả năng lớn” là một thiết bị nổ đã gây ra vụ tai nạn máy bay. Một nguồn tin Trung Đông về các vấn đề tình báo cũng nói rằng có khả năng ai đó đã đặt bom trên máy bay.

Văn phòng Thủ tướng Anh hôm qua bày tỏ nghi ngờ chiếc máy bay chở khách của Nga bị vỡ trên không và rơi xuống Bán đảo Sinai ở Ai Cập là do tác động từ một “thiết bị nổ”.

Trong một động thái đề phòng, Anh hôm qua đã hủy toàn bộ các chuyến bay đi và đến khu nghỉ dưỡng Sharm El-Sheikh của Ai Cập.

An Bình

 

Có kẻ trợ giúp gài bom máy bay Nga tại sân bay Ai Cập - 2