Lãnh đạo Kim Jong-un sở hữu du thuyền siêu sang?

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dường như có chung sở thích với người cha quá cố Kim Jong-il về du thuyền hạng sang, khi công khai một chiếc du thuyền trị giá khoảng 7 triệu USD, bất chấp các lệnh trừng phạt quốc tế.

Chiếc du thuyền xuất hiện trong bức ảnh được truyền thông nhà nước Triều Tiên công bố hôm 28/5.

Chiếc du thuyền xuất hiện trong bức ảnh được truyền thông nhà nước Triều Tiên công bố hôm 28/5.
 
Theo trang tin NK News, ông Kim Jong-un gần đây đã sử dụng một du thuyền Princess dài 27m để di chuyển dọc bờ biển phía đông nước này trong một chuyến đi chính thức kéo dài 10 ngày.

Chiếc du thuyền của ông Kim Jong-un được nhìn thấy trong chuyến thăm hồi tháng 5 của ông tới một trạm cá, vốn được truyền thông nhà nước đưa tin.

Trong chuyến thị sát, phần đầu của chiếc du thuyền sang trọng đã được ghi hình trong một bức ảnh hôm 28/5 của hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) chụp ông Kim Jong-un và các tướng lĩnh đang đi bộ dọc bến cảng.

Với việc các thông tin đăng tải trên truyền thông nhà nước thường kiểm soát chặt chẽ, NK News cho rằng Triều Tiên có thể cố tình công bố bức ảnh.

Nếu chiếc du thuyền - được tin là chiếc Princess 95MY của công ty Anh Princess Yachts - được mua gần đây, điều này có thể vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc cấm chính phủ Triều Tiên mua các mặt hàng xa xỉ.

Việc bán các mặt hàng xa xỉ tới Triều Tiên bị Liên hợp quốc cấm vào năm 2006 trong một nỗ lực nhằm gia tăng sức ép đối với Bình Nhưỡng vì chương trình hạt nhân. Tuy nhiên, ngôn ngữ mập mờ của lệnh cấm đã tạo ra các lỗ hổng liên quan tới việc làm sáng tỏ cụm từ "các mặt hàng xa xỉ". Hồi đầu năm nay, một lệnh cấm cụ thể về các loại xe sang và du thuyền đã được bổ sung.

NK News dẫn các nguồn tin từ ngành công nghiệp du thuyền cho biết phiên bản xuất hiện trong ảnh có thể là một chiếc Princess 95MY. Một phiên bản cải tiến của Princess 95MY là Princess 98MY có giá gần 9 triệu USD.

"Chúng tôi cho rằng đó có thể là một chiếc 95MY chứ không phải 98MY, vì số lượng 95MY lớn hơn nhiều do chúng tôi đã xuất xưởng 95MY vài năm trước. Nhiều chiếc trong số đó có thể bị sang tên đổi chủ trên thị trường môi giới tư nhân", Will Green, giám đốc bán hàng của Princess Yachts cho biết.

Công ty đang mở một cuộc điều về việc có hay không và bằng cách nào mà một trong những du thuyền của hãng lại có mặt ở Triều Tiên.

Công ty Princess Yachts, hãng chế tạo 95MY, thuộc tập đoàn LVMH vốn sở hữu Louis Vuitton, Moet Chandon, Christian Dior và hơn 60 thương hiệu cao cấp khác.

Người cha của ông Kim Jong-un, cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il, cũng yêu thích chiếc du thuyền của ông tới nỗi nó đã được đưa vào Cung Tưởng niệm Kumsusan ở thủ đô Bình Nhưỡng, nơi ông nằm yên nghỉ sau khi qua đời.

An Bình
Theo Telegraph