Thứ hai, 04/06/2018 - 11:49

Lãnh đạo đảng cánh tả Đức kêu gọi đưa Nga trở lại G7

Dân trí

Đồng lãnh đạo một đảng cánh tả của Đức đã kêu gọi chính phủ các nước trong khối G7 cân nhắc đưa Nga trở lại khối, động thái nhằm tạo nên đối trọng với Mỹ trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và 6 nước còn lại có dấu hiệu leo thang vì chính sách thương mại của Mỹ.

Bà Sahra Wagenknecht (Ảnh: AFP)
Bà Sahra Wagenknecht (Ảnh: AFP)

Trả lời phỏng vấn đài Deutschlandfunk, đồng lãnh đạo của đảng Die Linke của Đức, bà Sahra Wagenknecht, đã kêu gọi đưa Nga trở lại G7: “Chúng ta đã khai trừ Nga khỏi G8. Vấn đề hiện tại là Mỹ đang thực thi chính sách của riêng họ và 6 nước còn lại đều không mong muốn những chính sách này. Có thể việc Nga trở lại G8 sẽ tạo nên một đối trọng để chúng ta có thể đưa ra những chính sách có tính cân bằng. Chúng ta có thể cần đến Nga để giải quyết các vấn đề hiện tại”.

Hồi tháng 4, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas khi được hỏi đã bình luận rằng ý tưởng đưa Nga trở lại G7 là phi thực tế vào thời điểm đó.

Bình luận của bà Wagenknecht được đưa ra trong lúc tình hình căng thẳng trong khối G7 có dấu hiệu leo thang. Trong 3 ngày họp các nhà lãnh đạo tài chính tại Whistler, bang British Columbia (Canada), 6 nước trong khối Canada, Pháp, Đức, Italy , Nhật Bản, Anh đã đồng loạt lên tiếng quan ngại về động thái thương mại của Mỹ, ám chỉ việc Washington áp mức thuế suất 25% với thép và 10% với nhôm lên Mexico, Canada và liên minh châu Âu (EU) trong tuần trước. Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire thậm chí còn gọi G7 là khối G6+1 vì cho rằng “Mỹ đang có xu hướng chống lại tất cả và gây ra nguy cơ bất ổn về mặt kinh tế”.

Các nhà lãnh đạo tài chính cũng đề nghị Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin truyền đạt lại cho Tổng thống Mỹ Donald Trump về sự thất vọng và lo ngại của 6 nước còn lại với chính sách thương mại của Washington hiện tại.

Trước đó, nhóm các quốc gia có nền công nghiệp hàng đầu thế giới G7 được thành lập vào thập niên 1970. Sau đó, Nga gia nhập vào nhóm này và đưa G7 trở thành G8. Tuy nhiên, lãnh đạo 7 nước G7 ban đầu đã quyết định loại Nga ra khỏi G8 vào năm 2014 sau vụ Nga sáp nhập bán đảo Crimea để trừng phạt Moscow.

Đức Hoàng

Tổng hợp