Chủ nhật, 10/12/2017 - 14:36

Tổng thống Trump: Không trả tiền, thành viên của NATO sẽ không được bảo vệ

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố trước những người ủng hộ tại một cuộc biểu tình ở Florida, Mỹ sẽ không bảo vệ, ví dụ, trước nguy cơ từ Nga, những nước NATO nào "không chịu chi trả" cho sự hiện diện của họ trong Liên minh.


Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump

"Tôi gợi ý rằng nếu họ không trả tiền, họ sẽ không có mặt ở đây. Và vì điều đó tôi bị giới truyền thông chỉ trích, họ nói Donald Trump thô lỗ với các đồng minh của mình. Thế còn việc họ bất lịch sự với chúng ta, nếu họ không chịu chi! Ví dụ, có một quốc gia không chịu trả các chi phí, sau đó quốc gia này đóng cửa với nước khác, Nga chẳng hạn? Nước này không trả tiền, trở nên hung hăng, và chúng ta rơi vào cuộc Chiến tranh thế giới thứ III vì một quốc gia nào đó, mà thậm chí không chịu trả các chi phí", - Trump nói.

Tổng thống Mỹ cũng nhắc lại cuộc nói chuyện với thủ tướng Đức Angela Merkel, mà ông thuyết phục việc Đức tăng phần đóng góp cho NATO.

"Chúng ta bảo vệ họ, có 40.000 binh sĩ ở Đức, không ai biết về điều đó! Tôi nói với bà ấy: "Hãy đưa cho chúng tôi một ít thôi". Bà ấy trả lời: "Donald, người dân Đức sẽ không thích đâu". Tôi nói "Bà biết đấy? Nhân dân Mỹ không thích điều này", - Trump kể.

Hoa Kỳ cung cấp phần lớn ngân sách hoạt động của NATO. Trump đã nhiều lần chỉ trích Liên minh và yêu cầu các đồng minh trả tiền nhiều hơn cho sự an toàn của họ.

Theo Công Hoan

Báo Giao Thông

Đáng quan tâm
Mới nhất