1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Lãnh đạo Đài Loan xin lỗi vì Covid-19 bùng phát mạnh chưa từng có

Minh Phương

(Dân trí) - Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn xin lỗi người dân vì dịch Covid-19 bùng phát mạnh gần đây ở hòn đảo sau một thời gian kiểm soát tốt đại dịch.

Lãnh đạo Đài Loan xin lỗi vì Covid-19 bùng phát mạnh chưa từng có - 1

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn (Ảnh: Focus Taiwan).

"Đằng sau mỗi số liệu Covid-19 là mạng người và thành viên của cộng đồng chúng ta. Với tư cách người đứng đầu chính quyền, tôi xin gửi lời chia buồn và xin lỗi sâu sắc nhất vì mất mát này. Tôi cam kết sẽ tăng cường các hành động ứng phó với thách thức ngày càng tăng này", lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn chia sẻ trên tài khoản Twitter cùng với đoạn video gửi lời xin lỗi đến người dân.

Lời xin lỗi được đưa ra khoảng một tháng kể từ khi Đài Loan đối phó với làn sóng Covid-19 nghiêm trọng chưa từng có. Kể từ ngày 10/5, số ca mắc Covid-19 hàng ngày ở hòn đảo tăng từ mức một con số lên 3 con số. Đến nay, Đài Loan đã ghi nhận tổng cộng 411 ca tử vong vì Covid-19, trong đó chủ yếu là các ca tử vong trong đợt dịch này.

Trước đó, Đài Loan từng được coi là hình mẫu chống dịch Covid-19 với trung bình số ca hàng ngày thấp mà không cần phong tỏa. Tuy nhiên, việc chậm triển khai chương trình tiêm chủng khiến Đài Loan chật vật đối phó làn sóng mới gây ra bởi các biến chủng mới.

Để đối phó đợt dịch mới, trong tuần này, giới chức Đài Loan đã yêu cầu tất cả công nhân nhập cư ở trong nhà trừ những trường hợp bắt buộc phải di chuyển đi làm. Ngoài ra, hòn đảo cũng tăng cường xét nghiệm và hạn chế người dân đi lại. Chính quyền hòn đảo cũng tìm cách tăng nguồn cung vắc xin từ bên ngoài, trong khi các hãng dược của Đài Loan đề nghị chính quyền cấp phép sử dụng khẩn cấp sản phẩm nội địa cho chương trình tiêm chủng.