Thứ tư, 07/04/2021 - 21:12

Lãnh đạo châu Âu "ngơ ngác" vì không có ghế ngồi

Dân trí

Chủ tịch Ủy ban châu Âu rơi vào tình thế khó xử khi Thổ Nhĩ Kỳ không chuẩn bị ghế ngồi cho bà trong cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo.

Lãnh đạo châu Âu "ngơ ngác" vì không có ghế ngồi
Lãnh đạo châu Âu ngơ ngác vì không có ghế ngồi - 1

Từ trái qua phải: Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen (Ảnh: Sky).

Video ghi lại cuộc gặp hôm 6/4 ở Ankara cho thấy, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen bối rối khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel ngồi vào hai chiếc ghế ở vị trí trung tâm. Bà von der Leyen, người phụ nữ duy nhất tại sự kiện, đã giơ tay tỏ ý bất ngờ.

"Ehm", bà von der Leyen lẩm bẩm, dường như không biết sẽ phải ngồi đâu.

Rốt cuộc, bà von der Leyen, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Đức, đã ngồi xuống một chiếc sofa cách xa 2 nhà lãnh đạo còn lại, đối diện với Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ.

"Chủ tịch Ủy ban rõ ràng đã rất ngạc nhiên. Chủ tịch lẽ ra phải được sắp xếp chỗ ngồi giống như Chủ tịch Hội đồng châu Âu và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ", Eric Mamer, người phát ngôn của bà von der Leyen, nói.

"Chủ tịch thực sự cho rằng đây là vấn đề quan trọng và cần được xử lý phù hợp", ông Mamer cho biết thêm.

Ông Mamer nói rằng trong cuộc họp hôm 6/4, bà von der Leyen đã nhắc đến vấn đề nữ quyền và Công ước Instabul về bạo lực đối với phụ nữ. Thổ Nhĩ Kỳ đã rút khỏi công ước này hồi tháng trước.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ chưa đưa ra phản hồi, trong khi một thành viên của nghị viện châu Âu, Sophie in 't Veld, đặt câu hỏi tại sao Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel không có phản ứng gì.

Trước đây, 3 chiếc ghế luôn được chuẩn bị khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Brussels (Bỉ) để hội đàm với các nhà lãnh đạo của Ủy ban châu Âu và Hội đồng châu Âu.

Thành Đạt

Theo Guardian