Lãnh đạo biểu tình Thái Lan tuyên bố sẽ ra "đầu thú"

(Dân trí) - Lãnh đạo các cuộc biểu tình chống chính phủ rầm rộ ở Thái Lan hôm nay cho biết sẽ trình diện trước cảnh sát, sau khi tòa án rút bỏ cáo buộc mưu phản nhằm vào họ. Tuy nhiên, những người biểu tình thề sẽ tiếp tục “ở lỳ” tại dinh thủ tướng.

Sondhi Limthongkul cho biết ông và các lãnh đạo khác của Liên minh nhân dân vì dân chủ (PAD) sẽ trình diện cảnh sát và xin nộp tiền bảo lãnh sớm nhất vào chiều nay, 9/10. Trước đó, vào ngày 27/8, cảnh sát đã phát lệnh bắt giữ 9 lãnh đạo biểu tình của  PAD vì tội mưu phản, tàng trữ vũ khí, tụ họp trái phép và từ chối giải tán.

 

Lệnh bắt giữ được đưa ra một ngày sau khi những người biểu tình xông vào khuôn viên của Tòa nhà chính phủ Thái Lan, nơi họ đã bao vây suốt từ nhiều tuần trước để đòi thay đổi kết quả bầu cử và chấm dứt tình trạng tham nhũng trong giới chính trị. Chính phủ đã buộc phải hoạt động ở nơi khác.

Lãnh đạo biểu tình Thái Lan tuyên bố sẽ ra "đầu thú" - 1

Người ủng hộ PAD biểu tình phản đối qua một quận thương mại ở thủ đô Bangkok ngày hôm nay.

  

Lãnh đạo các cuộc biểu tình cho biết họ sẵn sàng chiến đấu chống lại những cáo buộc trên. Tuy nhiên, cho đến nay tòa án đã rút bỏ cáo buộc mưu phản cũng như cáo buộc tàng trữ vũ khí, có thể khiến họ phải ngồi tù tới15 năm.

 

“Ngay từ đầu chúng tôi đã không bao giờ chấp nhận các cáo buộc mưu phản và tàng trữ vũ khí vì vậy chúng tôi rất mừng khi tòa rút bỏ chúng”, ông Sondhi nói với những người biểu tình ở khuôn viên của tòa nhà chính phủ. “Chúng tôi sẽ trình diện trước cảnh sát vì những cáo buộc còn lại”.

 

Lãnh đạo biểu tình Thái Lan tuyên bố sẽ ra "đầu thú" - 2

Quân đội triển khai trước tòa nhà quốc hội Thái Lan.

 

“Tuy nhiên, chúng ta sẽ không rời tòa nhà chính phủ cho đến khi họ giải tán chúng ta”, ông nói trong tiếng hò reo của những người biểu tình trước tòa nhà chính phủ.

 

Trước đó, 2 trong số 9 lãnh đạo PAD đã bị bắt khi họ rời khuôn viên tòa nhà chính phủ.

 

Lãnh đạo biểu tình Thái Lan tuyên bố sẽ ra "đầu thú" - 3

Toàn nhà quốc hội (Paliarment) và Tòa nhà chính phủ (Goverment House) nằm cách nhau không xa.

 

Trong khi đó, những người biểu tình phản đối chính phủ đã thề sẽ trả thù cho những người bị chết và bị thương trong các cuộc đụng đội với cảnh sát trong tuần này. Đây là lần đụng độ tồi tệ nhất ở Thái Lan suốt hơn một thập kỷ qua. 2 người đã bị chết và hơn 443 người bị thương, trong đó gồm 20 cảnh sát, trong các cuộc đụng độ hôm thứ ba vừa qua ở bên ngoài tòa nhà quốc hội, gần tòa nhà chính phủ. Cả hai bên đều cáo buộc nhau đã dùng vũ lực.

 

Phan Anh

Theo AP

Dòng sự kiện: Chính trị Thái Lan
Đọc thêm