Làn sóng rút khỏi Trung Quốc của các công ty Mỹ

(Dân trí) - Ngày càng nhiều công ty Mỹ tại Trung Quốc xem xét tạm dừng đầu tư và chuyển một phần hoặc toàn bộ cơ sở hoạt động sang nước khác trong bối cảnh căng thẳng từ chiến tranh thương mại tiếp tục leo thang.

Bên trong một cơ sở sản xuất tại Trung Quốc. (Ảnh: EPA)
Bên trong một cơ sở sản xuất tại Trung Quốc. (Ảnh: EPA)

Các công ty Mỹ hoạt động tại Trung Quốc tin rằng họ đang phải chịu thiệt hại nhiều hơn so với công ty từ các nước khác do cuộc chiến thương mại giữa Washington và Bắc Kinh. Đây là kết quả của cuộc khảo sát do Phòng Thương mại Mỹ (AmCham) ở Nam Trung Quốc thực hiện, lấy ý kiến từ 219 công ty, trong đó 1/3 hoạt động trong lĩnh vực sản xuất.

46% công ty được hỏi cho biết họ đang xem xét chuyển dây chuyền sản xuất ra ngoài lãnh thổ Trung Quốc. Tuy nhiên, chỉ 1% nói rằng họ có kế hoạch thành lập các cơ sở sản xuất tại Bắc Mỹ.

“Trong khi hơn 70% công ty Mỹ tính tạm dừng hoặc hủy đầu tư vào Trung Quốc, đồng thời chuyển một phần hoặc toàn bộ dây chuyền sản xuất ra khỏi Trung Quốc, chỉ một nửa số công ty Trung Quốc có kế hoạch tương tự”, Reuters dẫn kết quả khảo sát của AmCham cho biết.

Cũng theo kết quả khảo sát, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang chuyển hướng chuỗi cung ứng và các cụm công nghiệp, chủ yếu sang khu vực Đông Nam Á. Các công ty Mỹ được cho là đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng tăng từ các đối thủ ở Việt Nam, Đức, Nhật Bản, trong khi các công ty Trung Quốc phải cạnh tranh với các công ty ở Việt Nam, Ấn Độ, Mỹ và Hàn Quốc.

Theo Chủ tịch Amcham Nam Trung Quốc Harley Seyedin, các khách hàng đang giảm dần số đơn đặt hàng hoặc thậm chí không đặt hàng trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc liên tục áp thuế vào hàng hóa của nhau.

“Rất có thể mọi người đang giữ lại các đơn hàng cho tới thời điểm ổn định hơn hoặc cũng có thể họ chuyển sang đặt hàng từ các đối thủ cạnh tranh, những người sẵn sàng cung cấp các sản phẩm rẻ hơn, thậm chí bán lỗ, để giành thị phần. Một trong những khó khăn về thị phần là một khi bạn đã để mất nó, bạn rất khó có thể giành lại được”, ông Harley cho biết.

Theo kết quả khảo sát, các công ty trong lĩnh vực bán buôn và bán lẻ chịu thiệt hại nhiều nhất từ thuế quan của Mỹ, còn các công ty có liên quan đến nông nghiệp chịu thiệt hại nhiều nhất từ thuế quan của Trung Quốc.

Cuộc khảo sát của Amcham Nam Trung Quốc được tiến hành từ ngày 21/9 - 10/10, ngay sau khi Mỹ áp thuế bổ sung đối với 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Trung Quốc cũng ngay lập tức có động thái đáp trả khi áp thuế đối với 60 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ. Những đòn trả đũa này khiến cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới ngày càng căng thẳng. Dự kiến mức thuế của Mỹ sẽ tăng mạnh từ ngày 1/1/2019.

Gần 80% công ty tham gia khảo sát nói rằng thuế quan đã gây cản trở cho hoạt động kinh doanh của họ và thuế quan của Mỹ được đánh giá là có tác động nhiều hơn một chút so với thuế quan của Trung Quốc. Khoảng 85% công ty Mỹ cho biết họ chịu thiệt hại từ thuế quan của cả hai nước, trong khi con số này với các công ty Trung Quốc là 70%. Các công ty từ các nước khác cũng nói rằng họ phải chịu thiệt hại tương tự như các công ty của Mỹ.

1/3 các công ty ước tính chiến tranh thương mại đã làm giảm doanh thu của họ từ 1 - 50 triệu USD, trong khi cứ 1/10 công ty báo cáo rằng họ bị thiệt hại từ 250 triệu USD trở lên. Các công ty tham gia khảo sát cho biết lo ngại lớn nhất của họ là giá thành sản phẩm tăng, dẫn đến lợi nhuận giảm.

Thành Đạt

Tổng hợp

Tin liên quan
"Vũ khí bí mật" của Mỹ nhằm đối phó Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại

"Vũ khí bí mật" của Mỹ nhằm đối phó Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại

Điều khoản 32.10 trong thỏa thuận thương mại giữa Mỹ với Mexico và Canada, còn được ví là "điều khoản thuốc độc", cho phép Mỹ phủ quyết nỗ lực của đối tác ký kết thỏa thuận thương mại tự do với một "nền kinh tế phi thị trường". Điều khoản này hoàn toàn có thể được Mỹ đưa vào trong các thỏa thuận với châu Á để gây sức ép với Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại.