1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ký ức kinh hoàng của người sống sót trong thảm kịch sập chung cư ở Mỹ

Thành Đạt

(Dân trí) - Một cư dân của chung cư 12 tầng bị sập ở bang Florida, Mỹ đã nghe thấy những tiếng kêu cứu của hàng xóm sau khi thảm kịch xảy ra.

Chạy đua giải cứu người mắc kẹt tại chung cư 12 tầng bị sập ở Mỹ

Ký ức kinh hoàng của người sống sót trong thảm kịch sập chung cư ở Mỹ - 1

Ông Rosenthal kể lại ký ức kinh hoàng về vụ sập chung cư ở Florida (Ảnh: New York Post).

Steve Rosenthal, 72 tuổi, cho biết lần đầu tiên ông nghe thấy "tiếng sét lớn nhất" trong đời vào khoảng 1h30 sáng 24/6. Đó là thời điểm chung cư Champlain Towers South 12 tầng ở Surfside, bang Florida sụp đổ.

"5 giây sau, chiếc giường và căn phòng bắt đầu rung chuyển. Tôi nghĩ mọi thứ vẫn ổn, có lẽ tôi đang mơ", ông Rosenthal nói bên ngoài khách sạn Marriott ở thành phố Miami Beach - nơi được thiết lập cho những người sơ tán khỏi chung cư bị sập.

Sau đó, bụi bắt đầu đổ xuống từ trần nhà của Rosenthal. Ngay lập tức, ông chạy ra hành lang. Ở đó, ông nhìn thấy trần hành lang đổ sập và nghe thấy tiếng khóc từ những người hàng xóm.

"Tôi nghe thấy mọi người la hét "Giúp tôi với! Giúp tôi! Đưa tôi ra ngoài!"", Rosenthal nhớ lại.

"Tôi biết những người này, họ là hàng xóm của tôi", Rosenthal nói. "Đó là câu chuyện buồn".

"Bạn không thể làm bất cứ điều gì vì tất cả bê tông và mọi thứ đều sụp đổ", Rosenthal nói thêm.

Rosenthal cho rằng việc ông thoát khỏi tòa nhà bị sập và giữ được mạng sống là một "phép màu", vì tất cả căn hộ ở phía trước căn hộ của ông đều bị phá hủy hoàn toàn.

Ký ức kinh hoàng của người sống sót trong thảm kịch sập chung cư ở Mỹ - 2

Bức ảnh do Rosenthal chụp lại cho thấy hành lang tầng 7 bị bịt kín vào thời điểm xảy ra vụ sập chung cư (Ảnh: New York Post).

Những bức ảnh do Rosenthal chụp lại ở hành lang chung ngay ngoài cửa căn hộ của ông cho thấy bê tông, thép và các mảnh vỡ khác bịt kín lối đi, phong tỏa khu vực này với phần còn lại của các căn hộ trên tầng 7. Một thanh kim loại dài sắc nhọn mà ông gọi là "cái dĩa của quỷ" treo trên trần nhà.

"Tôi mở cửa, và đó là những gì tôi thấy. Nó giống như cái dĩa của quỷ, và nó đã dừng lại ngay căn hộ của tôi", Rosenthal hồi tưởng.

Rosenthal chạy trở lại căn hộ của mình để thay đồ và lấy một số đồ đạc, sau đó đứng trên ban công để đợi một đội cứu hộ tới giải cứu.

"Tôi rất sợ", Rosenthal nói, nhớ lại cách ông tuyệt vọng vẫy tay để gây sự chú ý với các nhân viên cứu hộ.

"Đột nhiên tôi nhìn ra ban công… có 40, 50, 60 xe cứu hỏa. Thật là điên rồ… Họ hét lên với chúng tôi rằng "các bạn cần phải sơ tán, chúng tôi sẽ đến giải cứu các bạn"", Rosenthal nói.

Ngay sau đó, các nhân viên cứu hỏa đã tiếp cận Rosenthal cùng một vài người khác và đưa họ xuống nơi an toàn.

"Ơn Chúa, tôi vẫn còn sống", Rosenthal chia sẻ.

Ký ức kinh hoàng của người sống sót trong thảm kịch sập chung cư ở Mỹ - 3

Lực lượng cứu hộ dùng thang đưa người sống sót rời khỏi căn hộ bị sập (Ảnh: New York Post).

Rosenthal đã sống ở căn hộ 705 - căn hộ có 2 phòng ngủ, 2 phòng tắm đối diện với Đại lộ Collins - trong 20 năm qua và chưa bao giờ lo lắng về tình trạng của tòa nhà cho đến khi xảy ra thảm kịch.

"Tôi đã nhìn thấy những vết nứt trên ban công… những thứ đáng lẽ phải được khắc phục từ nhiều năm trước, và có thể họ đã sơ suất. Thật đáng sợ khi nghĩ lại", Rosenthal nói.

Rosenthal đã đệ đơn kiện tòa nhà hôm 26/6 và đang tham gia dự án từ thiện để hỗ trợ những người may mắn sống sót sau thảm kịch.

"Chúng tôi đã quyên góp được 250.000 USD và đang trao trực tiếp số tiền đó cho những người sống sót: 1.500 USD mỗi người và họ cũng nhận được một hộp đồ dùng thiết yếu", Michael Capponi, người sáng lập tổ chức từ thiện, cho biết.

Chung cư 12 tầng Champlain Towers South được xây dựng từ năm 1981 và có 130 căn hộ. Vụ việc hôm 24/6 khiến một nửa tòa nhà bị sập, khiến 9 người thiệt mạng và hơn 150 người vẫn đang mất tích.