1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tắt dần hy vọng tìm kiếm hơn 150 người mất tích trong vụ sập chung cư Mỹ

Thành Đạt

(Dân trí) - Cuộc tìm kiếm hơn 150 người mất tích sau vụ sập chung cư 12 tầng ở Mỹ ngày càng tuyệt vọng khi lực lượng cứu hộ không phát hiện dấu hiệu của sự sống bên dưới đống đổ nát.

Đội cứu hộ tìm kiếm người mất tích trong vụ sập chung cư Mỹ

Tắt dần hy vọng tìm kiếm hơn 150 người mất tích trong vụ sập chung cư Mỹ - 1

Người thân đau buồn khi hy vọng tìm thấy nạn nhân mất tích trong vụ sập tòa chung cư ở Mỹ tắt dần (Ảnh: Reuters).

Mặc dù làm việc suốt ngày đêm tại hiện trường vụ sập chung cư Champlain Towers ở thị trấn ven biển Surfside gần Miami, bang Florida, Mỹ, song các đội cứu hộ vẫn không tìm thấy thêm người nào sống sót sau gần 3 ngày xảy ra vụ việc.

Trong cuộc họp báo tối 26/6, Thị trưởng hạt Miami-Dade, bà Daniella Levine Cava, cho biết số người tử vong trong vụ sập tòa chung cư đã tăng lên 5 người.

"Hôm nay các đội cứu hộ của chúng tôi đã tìm thấy một thi thể khác trong đống đổ nát. Đồng thời, chúng tôi đã phát hiện một số bộ phận thi thể", bà Cava cho biết thêm.

Bà Cava nói rằng quá trình xác định danh tính các nạn nhân rất khó khăn và các quan chức sẽ dựa vào kết quả xét nghiệm ADN.

"Đó là lý do chúng tôi thu thập các mẫu ADN từ các thành viên trong gia đình nạn nhân", bà Cava cho biết.

Tắt dần hy vọng tìm kiếm hơn 150 người mất tích trong vụ sập chung cư Mỹ - 2

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm những người mất tích tại hiện trường vụ sập (Ảnh: Reuters).

Khoảng 55 trong số 136 căn hộ của chung cư Champlain Towers bất ngờ đổ sập vào rạng sáng ngày 24/6 (theo giờ địa phương), khi phần lớn cư dân trong các căn hộ vẫn đang ngủ. Thị trưởng Cava cho biết hiện vẫn còn 156 người chưa xác định được tung tích.

"Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi tiếp tục là tìm kiếm và giải cứu bất kỳ sinh mạng nào mà chúng tôi có thể tìm thấy", Thị trưởng Cava nói thêm.

Lãnh đạo vùng Surfside, Charles Burkett, cho biết điều ông mong muốn ở thời điểm này là sự "may mắn".

"Chúng tôi không gặp vấn đề về nguồn lực, mà cần sự may mắn. Chúng tôi cần thêm một chút may mắn", ông Burkett nói thêm.

Tắt dần hy vọng tìm kiếm hơn 150 người mất tích trong vụ sập chung cư Mỹ - 3

Ảnh, hoa, nến cầu nguyện cho những người mất tích đặt trên hàng rào gần chung cư bị sập (Ảnh: New York Times).

Theo Cảnh sát trưởng Đội Cứu hộ Cứu hỏa Miami-Dade, Alan Cominsky, lực lượng cứu hộ đang tiếp tục triển khai "chiến lược tìm kiếm và cứu hộ tích cực" bên dưới đống đổ nát của chung cư Champlain Towers.

Các quan chức cho biết họ vẫn hy vọng sẽ tìm thấy người còn sống sót trong 156 trường hợp mất tích. Tuy nhiên, họ cũng thừa nhận rằng đám cháy bên dưới đống đổ nát đang cản trở quá trình tìm kiếm người mất tích của các đội cứu hộ. Những đám cháy này khiến khu vực tìm kiếm chìm trong khói và các nhân viên cứu hỏa gặp khó khăn trong việc xác định nguồn gốc của đám cháy.

"Điều quan trọng nhất bây giờ là hy vọng. Đó là những gì đang thúc đẩy chúng tôi. Đó là một tình huống cực kỳ khó khăn", cảnh sát trưởng Alan Cominsky cho biết.

Tắt dần hy vọng tìm kiếm hơn 150 người mất tích trong vụ sập chung cư Mỹ - 4
Tắt dần hy vọng tìm kiếm hơn 150 người mất tích trong vụ sập chung cư Mỹ - 5

Ông Cominsky cũng cho biết đội cứu hỏa vẫn đang tìm cách khống chế đám cháy và giảm bớt lượng khói cản trở hoạt động tìm kiếm và cứu hộ.

"Hiện chúng tôi vẫn đang tìm kiếm toàn bộ hiện trường vụ sập, nhưng chúng tôi đã chia khu vực thành nhiều phần và tích cực áp dụng các kỹ thuật tìm kiếm và cứu hộ", cảnh sát trưởng cho biết thêm.

Một khu vực cầu nguyện tạm thời cho những người mất tích đã được dựng dọc theo hàng rào gần nơi xảy ra vụ sập. Những bức ảnh, nến và hoa được gia đình các nạn nhân đặt ở đây.

Trong số những người mất tích có Vishal Patel cùng người vợ đang mang thai, Bhavna Patel, và con gái 1 tuổi của họ, Aishani Patel. Cả gia đình đã ở trong nhà vào thời điểm chung cư bị sập.

"Chúng tôi đã thử gọi điện cho họ vô số lần, nhưng không có câu trả lời nào", Sarina Patel, cháu gái của Vishal Pate, cho biết.