Thứ bảy, 27/02/2016 - 10:15

Kỳ lạ ngôi trường 1 thầy, 1 trò ở Trung Quốc

Dân trí

Trong khi ở nhiều nơi khác, mỗi lớp học có đến hàng chục học sinh, thì tại vùng nông thôn ở Hồ Bắc, Trung Quốc có ngôi trường chỉ có 1 học sinh duy nhất.

Ngôi trường ở Hồ Bắc, Trung Quốc chỉ có 1 thầy và 1 trò. (Ảnh: Dailymail)
Ngôi trường ở Hồ Bắc, Trung Quốc chỉ có 1 thầy và 1 trò. (Ảnh: Dailymail)

Liu Jiankang là cậu học sinh duy nhất tại trường tiểu học Taohuagou thuộc thị trấn Thạch Yến, Vân Dương, tỉnh Hồ Bắc.

Được biết, trước kia ngôi trường này từng có hơn 300 học sinh. Tuy nhiên, hiện giờ nhiều học sinh đã phải cùng cha mẹ chuyển lên thành phố để tìm kiếm công việc tốt hơn.

Cũng có thời điểm, ngôi trường có khoảng 30 giáo viên, nhưng đến nay chỉ còn lại thầy giáo Liu Zhaoming, 58 tuổi. Ông đã dạy ở ngôi trường này suốt 38 năm qua. Hai thầy trò này thường xuyên ăn trưa cùng nhau.

(Ảnh: Dailymail)
(Ảnh: Dailymail)

Ông Zhaoming cho biết, cùng với việc các phụ huynh di chuyển đến các thành phố lớn để tìm việc thì số học sinh của trường cũng giảm. Chính cậu bé Liu Jiankang cũng là một trường hợp như vậy. Cha mẹ cậu bé đã lên thành phố làm ăn, để lại cậu cho ông bà chăm sóc.

Theo số liệu thống kê chính thức, hiện nay ở Trung Quốc có hơn 61 triệu trẻ em, hay 1/5 tổng số trẻ em Trung Quốc, không được chính cha mẹ nuôi dưỡng. Hôm 14/2, chính phủ Trung Quốc đã ban hành hướng dẫn về hoạt động bảo vệ đối với các trẻ em “bị bỏ rơi” này.

Theo đài CCTV, thông tư hướng dẫn này nêu rõ, chính quyền địa phương cần nắm rõ thông tin về những trẻ em “bị bỏ rơi” để đảm bảo những trẻ này được chăm sóc đầy đủ ngay cả khi thiếu vắng sự chăm sóc của cha mẹ. Giới chức địa phương phải định kỳ thăm hỏi và kiểm tra đối với từng trẻ này.

Minh Phương

Theo Dailymail

Đáng quan tâm