Kinh tế ngầm Trung Quốc ở châu Âu: Những góc khuất ở Paris

Nếu kinh tế ngầm Trung Quốc ở Prato là một thì ở Paris - kinh đô ánh sáng của nước Pháp - quy mô gấp 10 lần. Và trong cả 2 trường hợp, di dân Trung Quốc là nạn nhân đáng thương nhất của mafia Trung Quốc
>>Những băng tội phạm châu Á làm khuynh đảo thế giới ngầm (Phần 3)
>>Những băng tội phạm châu Á làm khuynh đảo thế giới ngầm (Phần 2)
>>Những băng tội phạm châu Á làm khuynh đảo thế giới ngầm (Phần 1)

Năm 2004, báo cáo của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) thuộc Liên Hiệp Quốc đã từng báo động công luận châu Âu chuyện mafia Trung Quốc bóc lột tàn tệ lao động nhập cư trái phép, đặc biệt ở Pháp, Ý và Tây Ban Nha, trong các ngành ăn uống, thời trang và mại dâm. Nền kinh tế ngầm này do mafia Trung Quốc kiểm soát vì chúng nắm được nguồn nhân lực đến từ tỉnh Chiết Giang và các tỉnh vùng Đông Bắc Trung Quốc trong nhiều thập niên qua.

Kiếp nô lệ thế kỷ XXI

Hiểm họa mafia Trung Quốc ở Pháp lớn hơn ở Ý gấp nhiều lần. Đã có nhiều nỗ lực của Pháp và quốc tế ngăn chặn hiểm họa này. Đầu năm 2004, chính phủ Pháp và Trung Quốc đã ký hiệp ước đầu tiên hợp tác chống di dân trái phép và mafia Trung Quốc. Thế nhưng, do sự khác biệt văn hóa, rào cản ngôn ngữ, việc thực hiện hiệp ước này không đạt kết quả như mong muốn. Nói cách khác, tình hình hiện nay vẫn chưa có gì đáng lạc quan. Người lao động chui vẫn sống lầm than kiếp nô lệ thế kỷ XXI, trong khi các “ông trùm” ngày càng giàu sang phú quý.

Một xưởng may lậu của người Hoa ở quận 10, Paris - Pháp Ảnh: LE POINT

Một xưởng may lậu của người Hoa ở quận 10, Paris - Pháp (Ảnh: LE POINT)

Nữ luật gia Gao Yun thuộc ILO nhấn mạnh rằng tại Pháp, các điểm đen tập trung trong ngành may mặc, ăn uống ở Paris và nhiều thành phố lớn. Tình trạng lao động ở những điểm đen này có thể tóm tắt bằng 3 chữ D, theo tiếng Pháp có nghĩa là “nguy hiểm, khổ cực và hèn hạ”. Còn nói theo ngôn từ của dân lao động nhập cư lậu bị vỡ mộng là “Làm như trâu, ăn (tệ) như heo, ở như lũ gà (nhốt trong chuồng)”. Báo cáo của ILO viết: “Đó là một thế giới bí ẩn, một xã hội vô hình, rất khó giải mã nếu không am tường luật lệ của nó”.

Dong Liwen, năm nay 38 tuổi, là một lao động chui (không có giấy tờ hợp lệ) trong cái xã hội vô hình đó. Mỗi năm có từ 40.000 đến 60.000 người Trung Quốc  nhập cư trái phép vào Pháp nhằm biến “giấc mơ châu Âu” thành hiện thực - theo Pierre Picquart, chuyên gia về châu Á, tác giả cuốn “Đế quốc Trung Hoa”. Dong là một trong số đó.

Cuộc hành trình đến thủ đô hoa lệ Paris được Dong kể lại như sau: “Năm 1999, gia đình tôi phải trả cho bọn “đầu rắn” (mafia vận chuyển người trái phép ra nước ngoài) 10.000 USD để tôi sang Paris. Họ đưa tôi tới Hy Lạp bằng máy bay rồi đi xe lửa đến Milan (Ý) và cuối cùng đến Paris. Đến nơi, tôi mới biết hy vọng đổi đời ở một nước tôn trọng nhân quyền chỉ là ảo vọng”.

Năm đầu tiên, Dong làm trong xưởng may 14 giờ/ngày với mức lương 500 euro/tháng. Nghĩa là trung bình chưa tới 1,2 euro/giờ. Đó là nhờ chủ xưởng may là vợ chồng chị ruột của anh, chứ ở chỗ khác, người ta chỉ trả 1 euro/giờ. “Tôi không được ra ngoài, không biết mình ở đâu, không mua sắm được gì. Đa số bọn tôi không biết chút gì về Paris” - Dong nói và cho biết thêm anh không có sự lựa chọn nào khác ngoài kiếp nô lệ kiểu mới này. Bởi ở quê nhà, gia đình bị bọn “đầu rắn” đe dọa đủ điều nếu không trả nợ gốc lẫn lãi (1,5%/tháng) đúng hẹn. Để giữ thể diện, Dong cày cật lực suốt 5 năm mới trả hết món nợ này. So với nhiều đồng hương, Dong may mắn hơn nhiều.

Paris mất 150 triệu euro tiền thuế mỗi năm

Kinh tế ngầm Trung Quốc có muôn hình vạn trạng. Các ông chủ xí nghiệp người Hoa có vô vàn cách để che giấu lực lượng lao động chui. Một xí nghiệp may hay da giày chẳng hạn đăng ký ở phòng thương mại địa phương một ê-kíp thợ có giấy tờ đàng hoàng ban ngày. Nhưng ban đêm cơ số ê-kíp này tăng gấp đôi với lực lượng lao động chui. Bằng cách này, người ta đã phát hiện một “lão bản” (ông chủ) kiếm được 686.000 euro trong vòng 18 tháng nhưng không đóng một xu thuế nào. Hàng xuất xưởng của y gắn các nhãn hiệu nổi tiếng của Pháp.  Tất cả đều được chuyển lậu về Trung Quốc qua các kênh chuyển tiền như Money2Money ở Ý.

Một cách khác cũng phổ biến không kém trong ngành may mặc: Xí nghiệp A nhận đơn đặt hàng rồi giao cho các cơ sở nhỏ lẻ (bên B) sử dụng lao động chui thực hiện. Khi thanh tra xí nghiệp A, người ta không bao giờ phát hiện được lao động chui. Nữ luật gia Gao Yun từng thấy tận mắt một cơ sở B này ở tỉnh Seine-Saint-Denis, giáp ranh Paris. Đó là một căn phòng rộng 9 m2 với 5 máy may công nghiệp. Năm lao động chui người Hoa (thường là thành viên của một gia đình nhập cư lậu) ăn, ngủ và làm việc tại đây suốt tuần. Có hàng trăm cơ sở may gia đình như vậy ở các vùng lân cận Paris nằm lẫn trong các khu lao động người Hoa.

Nền kinh tế ngầm nói trên không ngừng lớn mạnh là nhờ đâu? Một báo cáo nội bộ của Bộ Nội vụ Pháp nhận định: “Bí mật, khép kín, tự cung tự cấp, đoàn kết và bất bình đẳng là đặc điểm nổi bật của cộng đồng (người Hoa). Nền kinh tế ngầm đã mang lại cho họ vô số lợi ích”. Lợi ích của người Hoa và nhất là của mafia Trung Quốc, nhà đầu tư lớn nhất vào nền kinh tế này. Họ gây bất lợi cho Paris vì hằng năm, chính quyền thành phố thất thu 150 triệu euro tiền thuế.

Hàng Ý, nhãn Pháp

Tại Paris và các thành phố lớn của Pháp, mafia Trung Quốc dùng lao động chui sản xuất hàng tiêu dùng Pháp mang nhãn hiệu nổi tiếng như Louis Vuiton (thời trang và da), Lacoste, Hermes..., chủ yếu là hàng nhái. Và để đáp ứng nhu cầu này của thị trường Pháp ngày càng tăng (17% năm 2013), chúng đặt làm ở Ý rồi đưa trở qua miền Nam nước Pháp. Hải quan Pháp cho biết năm 2013 đã tịch thu 20.000 sản phẩm nhái nhãn hiệu lớn của Pháp. Việc mafia Trung Quốc dùng yếu tố nước ngoài này khiến nhiệm vụ của các nhà điều tra Pháp và Ý trở nên  phức tạp vô cùng. Theo Ủy ban Chống hàng giả Colbert của Pháp, mỗi năm kinh tế ngầm Trung Quốc do mafia Trung Quốc thao túng đã khiến nước này thất thu 6 tỉ euro và mất 30.000 việc làm.

Theo Nguyễn Cao

Người Lao động

Kinh tế ngầm Trung Quốc ở châu Âu: Những góc khuất ở Paris - 2

 

MỚI NHẤT
Trung Quốc "hất cẳng" Mỹ khỏi căn cứ ở Đông Phi?
Trung Quốc "hất cẳng" Mỹ khỏi căn cứ ở Đông Phi?

(Dân trí) - Mạng tin Đa Chiều ngày 25/8 dẫn thông tin từ tạp chí CounterPunch cho biết Djibouti đã yêu cầu quân đội Mỹ rời căn cứ Camp Obock tại quốc gia Đông Phi này để trao cho Trung Quốc.

Thứ tư, 26/08/2015 - 02:37

Pháp thảo luận bán tàu Mistral cho Malaysia
Pháp thảo luận bán tàu Mistral cho Malaysia

Ngày 25/8, một nguồn thạo tin cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian sẽ thảo luận về việc bán cho Malaysia một trong hai tàu sân bay Mistral, vốn ban đầu được chế tạo để bán cho Nga, khi ông này tới thăm Malaysia.

Thứ tư, 26/08/2015 - 02:30

Tổng thống Putin ấn tượng với "chiếc rìu bay" tại triển lãm MAKS-2015
Tổng thống Putin ấn tượng với "chiếc rìu bay" tại triển lãm MAKS-2015

(Dân trí) - Khi tham dự triển lãm hàng không vũ trụ MAKS-2015, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã rất ấn tượng trước ý tưởng chế tạo một "chiếc rìu bay" của nhóm kỹ sư trẻ nước này.

Thứ tư, 26/08/2015 - 02:03

Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương: Mỹ sẽ không “bỏ dở cuộc chơi” ở châu Á
Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương: Mỹ sẽ không “bỏ dở cuộc chơi” ở châu Á

(Dân trí) - Kể từ khi nhậm chức Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ cách đây 3 tháng, Đô đốc Scott Swift đã liên tiếp có các chuyến thăm châu Á, nhất là tới các nước đồng minh của Washington. Ông hiểu rõ những quan ngại đang gia tăng trong khu vực liên quan đến sự lớn mạnh của Trung Quốc.

Thứ tư, 26/08/2015 - 12:39

Đại sứ Mỹ tại Nhật dính bê bối dùng email cá nhân vì việc công
Đại sứ Mỹ tại Nhật dính bê bối dùng email cá nhân vì việc công

(Dân trí) - Đại sứ Mỹ tại Nhật Bản, bà Caroline Kennedy, đã bị cáo buộc sử dụng tài khoản email cá nhân để giải quyết việc công, sau khi các chính khách khác của Mỹ là cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton và ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Jeb Bush đối mặt với các cáo buộc tương tự.

Thứ tư, 26/08/2015 - 12:24

Xem máy bay Nga trình diễn ấn tượng trong triển lãm hàng không
Xem máy bay Nga trình diễn ấn tượng trong triển lãm hàng không

(Dân trí) - Các phi đội bay trình diễn của Nga đã có những màn nhào lộn, nhả khói màu, bắn pháo sáng đẹp mắt trên bầu trời tại triển lãm hàng không vũ trụ quốc tế MAKS-2015, khai mạc tại Nga hôm qua và kéo dài tới 30/8.

Thứ tư, 26/08/2015 - 12:08

Triển lãm hàng không quốc tế quy mô lớn MAKS-2015 khai mạc tại Nga
Triển lãm hàng không quốc tế quy mô lớn MAKS-2015 khai mạc tại Nga

(Dân trí) - Triển lãm hàng không vũ trụ quốc tế MAKS-2015, một trong những triển lãm hàng không lớn nhất thế giới, ngày 25/8 đã khai mạc ở ngoại ô thủ đô Mátxcơva, với sự hiện diện của nhiều vị khách đặc biệt, trong đó có Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Thứ tư, 26/08/2015 - 11:45

Thái Lan phát hiện thêm manh mối về nghi phạm vụ đánh bom đền Erawan
Thái Lan phát hiện thêm manh mối về nghi phạm vụ đánh bom đền Erawan

Ngày 25/8, Cảnh sát Thái Lan đã tiến hành thẩm vấn một người lái taxi, được cho là đã chở nghi phạm gây ra vụ đánh bom tại đền thờ Erawan.

Thứ tư, 26/08/2015 - 11:00

Trung Quốc sắp tập trận hải quân bắn đạn thật
Trung Quốc sắp tập trận hải quân bắn đạn thật

Khu vực diễn ra tập trận nằm ở phía đông sông Xa Dương - cửa ngõ ra Hoàng Hải, nơi Trung Quốc (TQ) tiếp giáp với bán đảo Triều Tiên.

Thứ tư, 26/08/2015 - 10:30

Đài Loan vẫn muốn mua tàu ngầm của Mỹ
Đài Loan vẫn muốn mua tàu ngầm của Mỹ

(Dân trí) - Một ngày sau tuyên bố của nhà lãnh đạo Mã Anh Cửu về việc Đài Loan sẽ chế tạo loại tàu ngầm riêng, Cơ quan Quốc phòng Đài Loan ngày 25/8 cho biết vẫn đang cân nhắc phương án tiếp tục mua tàu ngầm của Mỹ.

Thứ tư, 26/08/2015 - 10:16

Mỹ điều máy bay B-2 tới Guam để sẵn sàng bảo vệ Hàn Quốc
Mỹ điều máy bay B-2 tới Guam để sẵn sàng bảo vệ Hàn Quốc

(Dân trí) - Mỹ sẽ điều 3 máy bay ném bom chiến lược B-2 tới Guam để hỗ trợ Hàn Quốc trong bối cảnh căng thẳng vừa mới có dấu hiệu lắng xuống trên bán đảo Triều Tiên.

Thứ tư, 26/08/2015 - 10:05

Cuộc chơi giành ngôi vương ở Thái Lan
Cuộc chơi giành ngôi vương ở Thái Lan

Theo bài viết “Unease in Thailand: Game of thrones” (tạm dịch: Bất ổn ở Thái Lan – cuộc chơi giành ngôi vương) trên The Economist ngày 22/8, người dân Bangkok có vẻ đã chứng kiến quá nhiều bất ổn chính trị đến mức khó bị gây sốc, cho đến khi diễn ra vụ nổ bom gần ngôi đền Erawan…

Thứ tư, 26/08/2015 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Estonia định xây tường rào dọc biên giới với Nga
Estonia định xây tường rào dọc biên giới với Nga

(Dân trí) - Truyền thông Estonia ngày 25/8 đưa tin, nước này đang lên kế hoạch xây dựng một hệ thống tường rào trên tuyến biên giới với Nga. Theo giới chức Estonia, hệ thống tường rào mới sẽ giúp nước này ngăn chặn tình trạng vượt biên trái phép và đảm bảo an ninh.

Thứ tư, 26/08/2015 - 08:41

Thổ Nhĩ Kỳ tham gia liên minh không kích IS
Thổ Nhĩ Kỳ tham gia liên minh không kích IS

(Dân trí) - Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ ngày 24/8 đã đạt được thỏa thuận về các chiến dịch quân sự chung chống nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Thứ tư, 26/08/2015 - 08:33

Trung Quốc: Tăng trưởng kì diệu đến hồi kết?
Trung Quốc: Tăng trưởng kì diệu đến hồi kết?

Truyền thông Trung Quốc ngày 24/8 có một sự kiện khác lạ: Tờ Nhân dân Nhật báo bản tiếng Anh cho chạy dòng tít: “Chứng khoán giảm điểm kỉ lục kể từ năm 2007 khi các giải pháp hỗ trợ của nhà nước thất bại”.

Thứ tư, 26/08/2015 - 08:00

Nổ súng tại Pháp, 4 người chết
Nổ súng tại Pháp, 4 người chết

(Dân trí) - Một tay súng đã sát hại một em bé mới 6 tháng tuổi theo kiểu "máu lạnh" và 3 người khác tại thị trấn Roye, đông bắc nước Pháp.

Thứ tư, 26/08/2015 - 07:16

Trung Quốc không đặc xá phạm nhân tham nhũng
Trung Quốc không đặc xá phạm nhân tham nhũng

Theo Dự thảo nghị quyết về đặc xá cho một số phạm nhân mà Chính phủ Trung Quốc đang xem xét, 4 loại phạm nhân được cho không còn là mối đe dọa đối với xã hội có thể được ân xá.

Thứ tư, 26/08/2015 - 07:00

Người Việt bị thương trong vụ nổ tại Bangkok đã bình phục
Người Việt bị thương trong vụ nổ tại Bangkok đã bình phục

Sáng 25/8, Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Nguyễn Tất Thành đã tới thăm anh Mai Văn Trường, nạn nhân người Việt duy nhất trong vụ nổ bom ở Bangkok.

Thứ tư, 26/08/2015 - 06:00

Hai bàn tay tạo tiếng vỗ hòa bình
Hai bàn tay tạo tiếng vỗ hòa bình

Bán đảo Triều Tiên cần một tương lai hòa bình để ổn định và phát triển. Rõ ràng, những căng thẳng là không cần thiết và không bên nào muốn có xung đột.

Thứ tư, 26/08/2015 - 05:00

Mỹ không còn độc quyền trong công nghệ "phòng thủ khói"
Mỹ không còn độc quyền trong công nghệ "phòng thủ khói"

Việc Nga thử nghiệm thành công hệ thống phòng thủ ngụy trang bằng hỗn hợp khói khiến hệ thống phòng thủ tương tự trên chiến hạm Mỹ không còn độc quyền.

Thứ tư, 26/08/2015 - 04:00

Cuộc đời cay đắng của hai chị em sát thủ nhỏ tuổi nhất nước Mỹ
Cuộc đời cay đắng của hai chị em sát thủ nhỏ tuổi nhất nước Mỹ

Hai chị em Catherine Jones và Curtis Jones đã bị cáo buộc phạm tội giết người khi mới 12,13 tuổi.

Thứ tư, 26/08/2015 - 02:00

Mỹ tích hợp tên lửa LRASM cho F-18 đối phó Trung Quốc
Mỹ tích hợp tên lửa LRASM cho F-18 đối phó Trung Quốc

Hải quân Mỹ bắt đầu tích hợp siêu tên lửa chống hạm tầm xa LRASM lên chiến đấu cơ F/A-18 Super Hornet để đối phó với Hải quân Trung Quốc.

Thứ ba, 25/08/2015 - 11:00

Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương-981 tới  khu vực mới ở Biển Đông
Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương-981 tới khu vực mới ở Biển Đông

(Dân trí) - Giàn khoan Hải Dương-981 thuộc sở hữu của Tổng công ty Dầu khí Ngoài khơi Quốc gia Trung Quốc (CNOOC) ngày 24/8 đã bắt đầu tiến hành hoạt động thăm dò dầu khí tại khu vực tác nghiệp mới ở Biển Đông.

Thứ ba, 25/08/2015 - 10:37

Nhân cách cực đoan và sự trả giá
Nhân cách cực đoan và sự trả giá

Vào ngày thứ sáu, 15/5/1812, sau vụ ám sát Thủ tướng Spencer Perceval, John Bellingham đã thực sự đứng trước tòa như hắn ta mong đợi nhưng để trả lời cho những cáo buộc về tội giết người.

Thứ ba, 25/08/2015 - 09:00