Kinh doanh trại tị nạn - một nghề vẫn hái ra tiền

(Dân trí) - Bài viết “Thụy Điển: ngành kinh doanh béo bở từ các trung tâm đón tiếp" (người nhập cư) đăng ngày 22/9 trên nhật báo Le Monde nêu trường hợp ông Bert Karlsson, người đang kinh doanh nơi tạm trú cho những người chờ xin tị nạn dù trước đó kịch liệt chống nhập cư.

Kinh doanh trại tị nạn - một nghề vẫn hái ra tiền - 1

      Ông Bert Karlsson. (Ảnh: AFP)

Ở Thụy Điển có lẽ không mấy ai không biết Bert Karlsson bởi đó là một cái tên khá nổi trong lĩnh vực sản xuất âm nhạc suốt ba thập niên qua. Đầu những năm 1990 ông Karlsson lấn sân sang cả lĩnh vực chính trị khi đứng ra thành lập một đảng bình dân chủ trương chống di dân tị nạn.

Tuy nhiên dân Thụy Điển có lẽ ít người biết được một điều rất trái khoáy rằng ông Karlsson mặt này nói không với người nhập cư, mặt kia vẫn nói có với họ thông qua vai trò ông chủ công ty chuyên kinh doanh nhà ở cho người nhập cư chờ xin quy chế tị nạn. Địa bàn làm ăn của ông là Skara, một thành phố 10.000 dân, cách Thủ đô Stockholm 350 km.

Ông Karlsson đã kinh qua đủ các nghề kinh doanh từ mở cửa hàng bán đồ khô tới công viên giải trí và mở trường âm nhạc...Trong lĩnh vực kinh doanh mới nhất là lập trại đón tiếp dành cho người nhập cư, ông Karlsson nhanh chóng khuyếch trương tới 200 trung tâm đón tiếp. Trước đà gia tăng nhanh chóng dòng người nhập cư xin tị nạn hiện nay, ông Karlsson còn hồ hởi dự đoán sẽ phải mở tới 500 trung tâm nữa chắc cung mới đủ cầu.

Cách chọn cộng sự của ông chủ này cũng thật đặc biệt với đa phần là chính người tị nạn, trong đó có một người Congo, một người Iraq cùng nhiều người tị nạn đến từ các vùng khác.

Phản đối người nhập cư nhưng ông Karlsson lại không thích sử dụng người Thụy Điển với lý do họ chưa đủ chăm chỉ. Lựa chọn đó có vẻ đã giúp việc kinh doanh trại tị nạn của ông Karlsson ngày càng phất lên. Là người từng lãnh đạo một đảng chính trị chủ trương chống nhập cư và còn bị tố cáo có liên hệ với những phần tử phát xít mới, vậy mà túi tiền của ông Karlsson vẫn ngày càng nặng từ chính những người nhập cư.

Riêng năm 2014, ông ta thu về từ Cơ quan di trú Thụy Điển 12 triệu euro.

Quý Cao (theo Le Monde)

Kinh doanh trại tị nạn - một nghề vẫn hái ra tiền - 2
Tin liên quan