Kiev: 700 xe tăng phe ly khai sẵn sàng tấn công ở Donbass

Tờ TSN News dẫn thông tin từ Trung tâm đặc trách chống khủng bố (ATO) của Ukraine ngày 12/5 đưa tin: Quân ly khai ở miền Đông đang củng cố, tập hợp lực lượng cùng vũ khí trang bị, với khoảng 43.000 quân và 700 xe tăng.

Trước đó, từng xuất hiện đồn đoán rằng lực lượng đòi độc lập ở nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Lugansk (LPR) tự xưng có thể (sẽ) mở các cuộc tấn công vào đúng ngày Chiến thắng phát xít (9/5). Thời điểm này đã qua, nhưng mối đe dọa về một đòn đánh mới từ phía quân ly khai tăng lên, ATO cho biết.

Quân đội Ukraine rất lo ngại trước sức mạnh của các lữ đoàn xe tăng của quân ly khai
Quân đội Ukraine rất lo ngại trước sức mạnh của các lữ đoàn xe tăng của quân ly khai

Thông tin tình báo của Ukraine cũng cho thấy, quân ly khai đã tập kết vũ khí, nguồn cung cấp đạn dược và nhằm vào các điểm đóng chốt của quân đội chính phủ để sẵn sàng tiến đánh. Lực lượng có sức đe dọa lớn nhất hiện nay chính là những lữ đoàn tăng, thiết giáp.

Phát ngôn viên Hội đồng Quốc phòng An ninh Quốc gia Ukraine Andriy Lysenko nói: Tại Donetsk và Lugansk, quân ly khai đã thiết lập được 3 cơ sở bảo dưỡng các loại vũ khí lớn. Có nhiều xe bọc thép, trang thiết bị quân sự được cất giấu trong các khu dân cư, cơ sở công nghiệp, nhà kho ở Donetsk.

Trong một diễn biến khác, thủ lĩnh DPR và LPR lên tiếng đòi chính quyền Kiev thay đổi hiến pháp. Điểm mấu chốt là Ukraine chấp nhận quy chế không liên kết; trao quy chế kinh tế đặc biệt cho Donetsk và Lugansk, xây dựng lực lượng cảnh sát đặt dưới sự kiểm soát của chính quyền địa phương tại hai khu vực này; công nhận tiếng Nga là ngôn ngữ chính thức cho các khu vực ở miền Đông.

Theo H.T/Sputnik, Unian/baotintuc.vn