Kiến trúc sư chương trình vũ khí hạt nhân Triều Tiên qua đời

(Dân trí) - Triều Tiên hôm nay 9/7 thông báo về cái chết của tướng về hưu Jon Pyong-Ho, kiến trúc sư trưởng của chương trình tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng, người bị chỉ đích danh trong các lệnh trừng phạt của quốc tế.


Kiến trúc sư chương trình vũ khí hạt nhân Triều Tiên qua đời

Ông  Jon Pyong-Ho (mũi tên vàng) tháp tùng lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il trong một chuyến thị sát vào năm 2005.

Theo hãng thông tấn Triều Tiên KCNA, ông Jon đã qua đời vì bị đau tim vào ngày hôm qua 8/7, thọ 88 tuổi. Ông đã về hưu, xa lánh công chúng từ năm 2011.

Theo KCNA, Triều Tiên sẽ tổ chức quốc tang cho ông và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ là trưởng ban tang lễ. KCNA nhấn mạnh ông Jon đã “cống hiến cả cuộc đời mình cho ngành công nghiệp quốc phòng”.

Là một phụ tá thân cận của cố lãnh đạo Kim Jong-il, ông Jon được tin cậy giao trọng trách trực tiếp điều hành vụ thử hạt nhân đầu tiên của Triều Tiên vào tháng 10/2006.

Theo trang web Theo dõi lãnh đạo Triều Tiên (NK Leadership Watch), ông Jon giám sát phát triển các tên lửa đạn đạo tầm trung vào những năm 1990 và là kiến trúc sư của những thiết kế gửi cho Pakistan để đổi lại lấy thông tin chi tiết về công nghệ ly tâm khí và làm giàu urani.

Năm 2008 và 2009 ông Jon giám sát vụ thử tên lửa tầm xa lớn thứ hai của Triều Tiên cũng như vụ thử hạt nhân lần thứ hai.

Theo thông tin tình báo của Mỹ, ông là nhân vật chủ chốt tham gia vào các thương vụ về vũ khí quốc tế của Triều Tiên , trong đó có việc chuyển các thiết bị tên lửa tầm xa, lò phản ứng hạt nhân và vũ khí thông thường tới các nước như Iran, Syria, và Myanmar.

Trong phần tưởng nhớ tới ông Jon, KCNA nhấn mạnh đến “đóng góp đặc biệt” của Jon tới việc đưa Triều Tiên thành một “nhà sản xuất vệ tinh và phóng vệ tinh cũng như là nhà nước vũ khí hạt nhân”.

Công bố về cái chết của ông Jon trùng với thời điểm Triều Tiên bắn thử 2 quả tên lửa đạn đạo tầm ngắn vào Biển Nhật Bản.

Vũ Quý
Theo AFP

Đang được quan tâm