Kịch bản Tổng thống Obama ăn bún chả ở Hà Nội được giữ bí mật trong suốt một năm

(Dân trí) - Đầu bếp nổi tiếng thế giới Anthony Bourdain mới đây tiết lộ rằng bữa tối của ông với Tổng thống Barack Obama tại quán bún chả ở Hà Nội nhân chuyến công du của nhà lãnh đạo Mỹ tới Việt Nam hồi tháng 5 đã được lên kế hoạch từ trước đó một năm. Tuy nhiên, Nhà Trắng yêu cầu những người tham gia phải giữ bí mật tuyệt đối.

Tổng thống Mỹ Barack Obama ăn bún chả tại Hà Nội cùng đầu bếp Anthony Bourdain. (Ảnh: Nhà Trắng)
Tổng thống Mỹ Barack Obama ăn bún chả tại Hà Nội cùng đầu bếp Anthony Bourdain. (Ảnh: Nhà Trắng)

Đầu bếp Anthony Bourdain, người đã ăn bún chả cùng Tổng thống Barack Obama trong chuyến công du đầu tiên của ông Obama tới Việt Nam hồi tháng 5 vừa qua, đã chia sẻ những thông tin thú vị về kịch bản bữa tối đặc biệt này trong cuộc trả lời phỏng vấn với hãng tin Politico ngày 13/9.

Theo Bourdain, kịch bản bữa tối đó đã được bàn bạc từ trước đó một năm và sẽ là một cảnh quay trong chương trình của kênh CNN có tên Parts Unknown (tạm dịch: Những điều chưa được biết đến). Đây là chương trình về du lịch và ẩm thực của đầu bếp Anthony Bourdain và những cảnh quay trong quán bún chả tại Hà Nội sẽ được phát sóng trên kênh CNN vào ngày 25/9 tới.

Tuy nhiên, theo yêu cầu từ phía Nhà Trắng, việc đầu bếp Bourdain dùng bữa tối với Tổng thống Obama tại địa điểm trên phải được giữ bí mật tuyệt đối. Thậm chí, ngay cả CNN, đơn vị chịu trách nhiệm phát sóng chương trình, cũng không hề biết rằng Tổng thống Obama sẽ xuất hiện trong chương trình.

“Chúng tôi đã bàn bạc mất gần một năm. Việc này được tổ chức rất chặt chẽ. CNN không biết, cả người quay phim cũng không biết. Chỉ một nhóm kín trong công ty sản xuất Zero Point Zero, tôi, cùng các cộng sự và một vài nhân viên Nhà Trắng được biết”, ông Bourdain chia sẻ.

“Nhà Trắng yêu cầu chúng tôi không được nói với bất kỳ ai. Đó là vấn đề an ninh. Nhà Trắng liên tục nói với chúng tôi rằng không được để lộ thông tin này ra ngoài”, đầu bếp kỳ cựu cho biết.

Tổng thống Obama bắt tay mọi người sau khi ăn tối tại quán bún chả ở Hà Nội (Ảnh: Telegraph)
Tổng thống Obama bắt tay mọi người sau khi ăn tối tại quán bún chả ở Hà Nội (Ảnh: Telegraph)

Thông tin về việc đặt bàn cho bữa tối hôm đó chỉ được công bố khi Tổng thống Obama đi cùng đầu bếp Bourdain tới quán bún chả ở Hà Nội hồi tháng 5. Ông Bourdain cho biết ý tưởng sắp xếp bữa tối để ông ngồi cùng tổng thống Mỹ là do Nhà Trắng đưa ra từ hơn một năm trước chuyến thăm của ông Obama tới Việt Nam. Công việc của vị đầu bếp nổi tiếng cùng nhà sản xuất chương trình là lựa chọn quán ăn thích hợp và xây dựng nội dung chương trình.

“Tôi đã tỏ ra hoài nghi về mọi thứ ngay từ khi họ tiếp cận với tôi. Tôi không muốn trở thành công cụ cho một cuộc tranh luận về chính sách, tôi cũng không muốn xuất hiện với tư cách là một nhà báo. Tuy nhiên, nếu tổng thống muốn ra ngoài và ăn bún chả ở một thành phố mà tôi yêu mến, thì tôi sẵn sàng tiếp đón ông như bao người bình thường khác với tất cả sự nhiệt thành của mình về cuộc gặp này”, ông Bourdain nói thêm.

Liên quan tới nội dung câu chuyện mà ông Bourdain và Tổng thống Obama trao đổi trong bữa ăn tối, ẩm thực gia hàng đầu thế giới cho biết cả hai đã cùng nói chuyện về chủ đề Đông Nam Á, cách nuôi dạy những cô con gái và cả những thông tin rất đời thường khác.

“Đây không phải là cuộc phỏng vấn thông thường. Tôi cũng không phải là nhà báo. Tôi nói chuyện với ông ấy như những người có chung niềm yêu thích dành cho Đông Nam Á, như một người cha có con gái nhỏ nói chuyện với một ông bố có hai con gái lớn”, ông Bourdain cho biết.

“Ông ấy trả lời tôi một cách thoải mái, chứ không như một vị tổng thống đang ngồi trong văn phòng”, ông Bourdain nói thêm.

Đầu bếp Anthony Bourdain đăng bức ảnh ngồi ăn tối cùng Tổng thống Obama lên trang Twitter cá nhân (Ảnh chụp màn hình)
Đầu bếp Anthony Bourdain đăng bức ảnh ngồi ăn tối cùng Tổng thống Obama lên trang Twitter cá nhân (Ảnh chụp màn hình)

Sau bữa tối với Tổng thống Obama, ẩm thực gia Bourdain đã chia sẻ bức ảnh chụp hai ông trong quán bún chả trên phố Lê Văn Hưu, Hà Nội và đăng kèm lời dẫn trang Twitter cá nhân: “Ghế nhựa thấp, món ăn ngon và rẻ, bia Hà Nội ướp lạnh. Bức ảnh này sau đó đã nhận được cơn bão “like” và “share” của cộng đồng mạng.

Không chỉ là một đầu bếp, Anthony Bourdain còn là một nhà văn, một người dẫn chương trình nổi tiếng của Mỹ. Ông hiện là MC của chương trình Parts Unknown và là đạo diễn kiêm MC của chương trình khám phá ẩm thực No Reservations.

Thành Đạt

Theo Politico

Bài liên quan
Đang được quan tâm