Khủng hoảng ngoại giao biến vùng Vịnh thành cái ao "đục nước béo cò"

Trong cuộc khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh vừa qua, một câu hỏi được đặt ra là Mỹ ủng hộ hay chống lại Qatar, quốc gia có vị trí chiến lược tại đây.
>>Ả-rập Xê-út công bố danh sách khủng bố liên quan tới Qatar
>>Qatar bị cô lập trong cuộc khủng hoảng ngoại giao chấn động vùng Vịnh

Cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa các nước khu vực vùng Vịnh với Qatar bùng phát trong những ngày qua đã khiến cộng đồng quốc tế đặc biệt quan tâm.

Mâu thuẫn giữa các nước ở đây xảy ra đã làm cho khu vực “điểm nóng” với đầy rẫy những cuộc xung đột này của thế giới càng thêm hỗn loạn. Tuy nhiên, sự xáo trộn ấy đồng thời đang tạo ra khả năng thay đổi cán cân lực lượng, xoay chuyển thế cờ tại khu vực, phục vụ cho những toan tính chính trị của các nước lớn.

Đất nước Qatar. Ảnh: CNBC.
Đất nước Qatar. Ảnh: CNBC.

Cuộc khủng khoảng ngoại giao giữa các nước vùng Vịnh với Qatar không chỉ ảnh hưởng đến các nước liên quan trực tiếp, mà còn có tác động không nhỏ đối với thế giới.

Quyết định cắt đứt quan hệ ngoại giao và ngăn chặn các tuyến giao thông với Qatar đã tạo ra ảnh hưởng trên hầu hết các lĩnh vực quan trọng của thế giới, trong đó, dễ nhận thấy nhất trong những ngày vừa qua là giá dầu mỏ và giá vàng liên tục leo thang. Mặc dù vậy, kinh tế chỉ là phần nổi dễ quan sát của một tảng băng ngầm đang dịch chuyển.

Tuy là một quốc gia nhỏ bé với diện tích chỉ bằng 1/30 diện tích Việt Nam, nhưng nhờ nguồn dầu mỏ và khí đốt khổng lồ đã giúp Qatar vươn lên mạnh mẽ trở thành một thế lực đáng kể trong thế giới Arab.

Không chỉ nắm giữ trữ lượng dầu mỏ và khí đốt có thể làm thế giới chao đảo, Qatar còn nằm ở vị trí địa chính trị cực kỳ “đắc địa” tại vùng vịnh Persian. Chính bởi vậy, từ lâu Qatar luôn là đối tượng để các nước lớn trong khu vực cũng như trên thế giới lôi kéo, tác động, chi phối để tạo ra lợi thế chiến lược.

Vốn là quốc gia anh em trong khối Arab, Qatar từ lâu đã là đồng minh thân cận của Mỹ và phương Tây, đồng thời phục vụ đắc lực cho các hoạt động của Mỹ tại khu vực. Qatar phụ thuộc an ninh hoàn toàn vào Mỹ và ngược lại Mỹ cũng biết cách tận dụng quan hệ mật thiết đối với Qatar để đặt căn cứ không quân lớn nhất của mình tại đây.

Đất nước tý hon này luôn đóng vai trò tối quan trọng trong hầu hết các chiến dịch quân sự của Mỹ ở khu vực. Vì vậy, việc duy trì và tận dụng mối quan hệ với Qatar là điều chắc chắn Mỹ không bao giờ từ bỏ.

Nghi vấn đối với Mỹ

Một số ý kiến cho rằng, cuộc khủng hoảng vừa qua giữa các nước Arab do chính Mỹ tạo ra và để phục vụ lợi ích của Mỹ tại đây. Thậm chí Tổng thống Donald Trump còn công khai lên tiếng ủng hộ quyết định của các nước Arab khiến sự nghi ngờ về vai trò của Mỹ đối với cuộc khủng hoảng càng gia tăng.

Giáo sư Bora Bayraktar tại Đại học Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ nhận định: “Đối với Mỹ, việc cô lập Qatar có thể sẽ giúp họ dễ dàng hơn trong ván cờ ở khu vực và họ sẽ có ảnh hưởng nhiều hơn đối với Qatar khi nước này bị cô lập. Một Qatar suy yếu có thể có lợi cho Mỹ. Mặt khác, việc lợi dụng tình hình hiện nay cũng có thể giúp Mỹ thao túng và điều khiển các nước vùng Vịnh”.

Tuy nhiên, nếu đó là toan tính của Mỹ thì đây thực sự là một bước đi mạo hiểm bởi việc bị các nước láng giềng anh em cô lập vô tình sẽ đẩy Qatar vào vòng tay đang chờ sẵn của Iran.

Tiến sĩ Foad Izadi, chuyên gia phân tích chính trị tại Đại học Tehran, Iran đánh giá: “Việc cô lập một nước có chủ quyền là một hình thức chiến tranh. Dân thường sẽ là những người phải hứng chịu hậu quả. Iran luôn tìm kiếm cơ hội cải thiện quan hệ với các nước láng giềng. Đây có thể là thời cơ để Iran có quan hệ tốt hơn với chính phủ Qatar bởi họ đang bị ngăn chặn từ phía Nam, phía Đông, phía Tây, con đường còn mở duy nhất cho họ là phía Bắc và đó là Iran”.

Nếu thành công trong việc “chiêu nạp” Qatar, Iran sẽ có thêm một đồng minh cực kỳ quan trọng phía bên kia bờ Vịnh để tạo điều kiện mở rộng tầm ảnh hưởng phục vụ tham vọng của mình. Ngay cả khi không lôi kéo được Qatar thì Iran vẫn sẽ là bên hưởng lợi khi Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC) đang lâm vào cuộc khủng hoảng trầm trọng nhất kể từ khi thành lập.

Vị thế của Iran trong khu vực đang gia tăng, đến nay lại gặp thêm thời cơ thuận lợi để nước này khẳng định vai trò khi đang đứng ra kêu gọi các nước láng giềng nối lại đối thoại để giải quyết bất đồng.

Không chỉ Iran, một loạt các nước lớn đang tích cực tận dụng cơ hội để tăng cường quan hệ với Qatar và sẵn sàng đứng ra làm trung gian hòa giải căng thẳng.

Ngay trong thời điểm lệnh ngăn chặn các tuyến giao thông với Qatar của Saudi Arabia có hiệu lực, Tổng thống Nga Putin đã điện đàm với Quốc vương Qatar để bàn về việc đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại.

Nhiều lãnh đạo từ các nước khác như Đức, Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ cũng lập tức lên tiếng kêu gọi hòa giải và sẵn sàng thể hiện vai trò.

Một Qatar bị các nước láng giềng cô lập đang trở thành miếng mồi béo bở cho các “ngư ông đắc lợi”./.

Theo Tâm Hiếu/VOV- Trung tâm Tin

MỚI NHẤT
Ông Tập Cận Bình "lẻ loi" trong cuộc họp với đội ngũ của ông Putin
Ông Tập Cận Bình "lẻ loi" trong cuộc họp với đội ngũ của ông Putin

(Dân trí) - Một sự cố nhỏ của phái đoàn Trung Quốc khiến trong một khoảnh khắc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phải một mình đối diện với đội ngũ trợ lý của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc hội đàm song phương bên lề cuộc họp của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) ở Astana, Kazakhstan hôm nay 9/6.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 08:53

Tiền đâu tác oai tác quái?
Tiền đâu tác oai tác quái?

Bọn khủng bố cần phải có tiền để hoạt động. Vậy IS tài trợ các tổ chức khủng bố ở Đông Nam Á bằng cách nào?

Thứ sáu, 09/06/2017 - 08:00

Thổ-Iran điều quân giúp Qatar, Arab lo "miệng hố chiến tranh "
Thổ-Iran điều quân giúp Qatar, Arab lo "miệng hố chiến tranh "

Qatar tuyên bố không thay đổi chính sách trước áp lực của Ả rập Xê út, đồng thời đang tích cực chuẩn bị cho tình huống xấu nhất là xung đột quân sự.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 06:00

Trung Quốc tuyên bố đang theo dõi Mỹ trên Biển Đông
Trung Quốc tuyên bố đang theo dõi Mỹ trên Biển Đông

(Dân trí) - Trung Quốc hôm nay 9/6 lớn tiếng tuyên bố nước này vẫn đang theo dõi mọi động thái quân sự của Mỹ trên Biển Đông sau khi Không quân Mỹ điều hai máy bay ném bom diễn tập cùng một tàu khu trục tại vùng biển này.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 04:51

Qatar tuyên bố không đầu hàng trong cuộc khủng hoảng vùng Vịnh
Qatar tuyên bố không đầu hàng trong cuộc khủng hoảng vùng Vịnh

(Dân trí) - Cuộc khủng hoảng vùng Vịnh dường như không có dấu hiệu hạ nhiệt, khi Qatar tuyên bố sẽ không bao giờ đầu hàng trước sức ép của các láng giềng Ả-rập và sẽ không thay đổi chính sách ngoại giao độc lập để giải quyết các tranh cãi.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 04:49

Dân Qatar “vét sạch” đồ ăn trong siêu thị vì lo sợ khủng hoảng
Dân Qatar “vét sạch” đồ ăn trong siêu thị vì lo sợ khủng hoảng

(Dân trí) - Người dân Qatar trong những ngày qua đã đổ xô tới các siêu thị để tích trữ đồ ăn do lo ngại rằng các quốc gia trong khu vực có thể dừng xuất khẩu thực phẩm sang nước này sau cuộc khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 04:11

Bên trong máy bay “ngày tận thế” luôn theo sát chuyên cơ Tổng thống Mỹ
Bên trong máy bay “ngày tận thế” luôn theo sát chuyên cơ Tổng thống Mỹ

(Dân trí) - Bất cứ khi nào Tổng thống Mỹ di chuyển bằng chuyên cơ Không lực Một, luôn có máy bay hộ tống để đề phòng xảy ra chiến tranh hạt nhân. Máy bay này là E-4B Nightwatch hay còn được mệnh danh là “máy bay ngày tận thế”.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 04:07

Ka-52 Nga phóng tên lửa hỏa thiêu dàn tăng IS
Ka-52 Nga phóng tên lửa hỏa thiêu dàn tăng IS

Ngày 8/6, trang Almasdar News (Ả-rập) đã cung cấp đoạn video ghi lại cảnh tượng Không quân Nga tiêu diệt nhiều phương tiện quân sự của IS ở Syria.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 04:00

Thủ tướng Anh Theresa May trước sức ép từ chức sau cú sốc bầu cử
Thủ tướng Anh Theresa May trước sức ép từ chức sau cú sốc bầu cử

(Dân trí) - Thủ tướng Anh Theresa May đang đối diện với những lời kêu gọi từ chức sau khi đảng Bảo thủ của bà chỉ giành được 315 ghế trong cuộc bầu cử quốc hội ngày 8/6, không đủ đa số phiếu để tự thành lập chính phủ.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 03:20

Cuộc sống hậu Nhà Trắng của ông Obama
Cuộc sống hậu Nhà Trắng của ông Obama

(Dân trí) - Sau khi rời Nhà Trắng từ cuối tháng 1, cựu Tổng thống Barack Obama đã dành nhiều thời gian hơn cho những kế hoạch riêng của bản thân và tham gia vào nhiều sự kiện cộng đồng mà ông cảm thấy hứng thú.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 02:49

Cú đập tay ăn mừng bầu cử gây xôn xao của quan chức Anh
Cú đập tay ăn mừng bầu cử gây xôn xao của quan chức Anh

(Dân trí) - Giữa lúc ăn mừng chiến thắng trong cuộc bầu cử Hạ viện, lãnh đạo Công đảng Anh Jeremy Corbyn đã có chút thẹn thùng vì suýt chạm tay vào ngực của một nữ quan chức khi thực hiện màn đập tay nhưng không ăn ý, Dailymail cho biết.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 02:38

Dàn pháo binh của Triều Tiên mạnh cỡ nào?
Dàn pháo binh của Triều Tiên mạnh cỡ nào?

(Dân trí) - Lực lượng pháo binh của Triều Tiên tập trung phần lớn ở khu vực gần khu giới tuyến phi quân sự chia tách hai miền Triều Tiên và có khả năng gây tổn thất nghiêm trọng đối với Hàn Quốc nếu chiến tranh nổ ra.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 02:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Ông Vũ Khoan dẫn châm ngôn Việt Nam để nói về liên kết khu vực ASEAN
Ông Vũ Khoan dẫn châm ngôn Việt Nam để nói về liên kết khu vực ASEAN

(Dân trí) - “Ở Việt Nam có câu châm ngôn “Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. 10 cây ASEAN chụm lại sẽ thành núi rất cao, nếu 10 nước ASEAN là 10 cái cây đứng trên biển thì sẽ bị đổ lúc nào không biết...” - nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan nhấn mạnh.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 01:53

Xe thiết giáp Philippines dùng gỗ, bìa các tông chắn đạn của phiến quân
Xe thiết giáp Philippines dùng gỗ, bìa các tông chắn đạn của phiến quân

(Dân trí) - Các hình ảnh mới về cuộc giao tranh giữa quân đội Philippines và phiến quân Hồi giáo ở thành phố Marawi cho thấy xe thiết giáp Cadillac Gage V-150 của quân đội Philippines phải gia cố thêm các tấm gỗ hoặc bìa các tông, trang tin Popular Mechanic cho biết ngày 8/6.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 01:41

Thương nhân Nga bị chôn sống vẫn gọi điện nhờ em trai trả nợ giùm
Thương nhân Nga bị chôn sống vẫn gọi điện nhờ em trai trả nợ giùm

Bị chủ nợ chôn sống vì vay 30 triệu Rúp nhưng mãi không trả, từ dưới mồ, thương nhân Nga Khikmet Salaev (41 tuổi) đã tìm cách gọi điện nhờ em trai mang tiền đi trả nợ hộ và cứu mình khỏi tình trạng chết dần chết mòn trong nghĩa trang.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 01:00

Mỹ tiếp tục không kích vào đồng minh quân đội Syria
Mỹ tiếp tục không kích vào đồng minh quân đội Syria

Liên quân chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu vừa tiếp tục tấn công vào lực lượng đồng minh của chính quyền Syria và bắn rơi một máy bay không người lái tại thị trấn al-Tanf, miền nam Syria vào hôm 8-6.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 12:00

Quốc hội Nhật Bản "mở đường" cho Nhật hoàng thoái vị
Quốc hội Nhật Bản "mở đường" cho Nhật hoàng thoái vị

(Dân trí) - Quốc hội Nhật Bản hôm nay 9/6 đã thông qua dự luật cho phép Nhật hoàng Akihito thoái vị và truyền ngôi cho Thái tử Naruhito, đánh dấu sự kiện lần đầu tiên xảy ra tại đất nước mặt trời mọc trong suốt 2 thế kỷ qua.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 11:55

Cặp đôi Nhật Bản liều lĩnh chụp ảnh cưới ngay cạnh vụ nổ
Cặp đôi Nhật Bản liều lĩnh chụp ảnh cưới ngay cạnh vụ nổ

(Dân trí) - Một đôi vợ chồng Nhật Bản đã quyết định kỷ niệm ngày kết hôn của mình bằng cách chụp một bộ ảnh cưới theo phong cách phim bom tấn Hollywood với phần nền phía sau là một vụ nổ thực sự.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 11:35

Hai máy bay ném bom của Mỹ bay 10 tiếng qua Biển Đông
Hai máy bay ném bom của Mỹ bay 10 tiếng qua Biển Đông

(Dân trí) - Hai máy bay ném bom B-1B Lancers của Không quân Mỹ từ đảo Guam ngày 8/6 đã thực hiện chuyến bay kéo dài 10 tiếng đồng hồ ở Biển Đông để diễn tập cùng với một tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường của Hải quân nước này.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 11:25

Mọi hoạt động của cộng đồng Việt Nam tại Qatar diễn ra bình thường
Mọi hoạt động của cộng đồng Việt Nam tại Qatar diễn ra bình thường

Phóng viên VOV tại Ai Cập đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với Đại sứ Việt Nam tại Qatar Nguyễn Hoằng về tình hình bảo hộ công dân.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 11:00

Chiến sự Syria: Phiến quân IS bại trận ở Homs
Chiến sự Syria: Phiến quân IS bại trận ở Homs

Ngày 7-6, bộ binh và không quân Syria đã đẩy lùi thành công mọi cuộc tấn công của phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở phía đông tỉnh Homs.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 10:30

Ả-rập Xê-út công bố danh sách khủng bố liên quan tới Qatar
Ả-rập Xê-út công bố danh sách khủng bố liên quan tới Qatar

(Dân trí) - Ả-rập Xê-út và các nước đồng minh hôm nay 9/6 đã công bố danh sách các cá nhân và tổ chức được cho là đóng vai trò trung gian kết nối Qatar với “chủ nghĩa khủng bố” trong bối cảnh cuộc khủng hoảng ngoại giao tại vùng Vịnh đang ngày càng diễn biến phức tạp.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 10:17

Hàng loạt máy bay chiến đấu Mỹ hạ cánh khẩn cấp tại Nhật Bản
Hàng loạt máy bay chiến đấu Mỹ hạ cánh khẩn cấp tại Nhật Bản

(Dân trí) - Hàng loạt máy bay chiến đấu hiện đại của Mỹ, gồm Osprey và F/A-18, đã buộc phải hạ cánh khẩn cấp xuống các căn cứ quân sự tại Nhật Bản trong cùng một ngày, thông báo của Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết ngày 8/6.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 09:51

Triều Tiên tuyên bố thử thành công tên lửa chống hạm mới
Triều Tiên tuyên bố thử thành công tên lửa chống hạm mới

(Dân trí) - Triều Tiên hôm nay 9/6 tuyên bố vừa thử thành công một tên lửa hành trình chống hạm mới, có khả năng bắn hạ “một nhóm tàu chiến của kẻ thù”, dưới sự giám sát của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 09:46