Khủng bố âm mưu cho nổ tung 5 máy bay chở khách châu Âu dịp Giáng Sinh

(Dân trí) - Giới chuyên gia an ninh cho hay các phần tử khủng bố đang lên kế hoạch cho nổ tung 5 máy bay chở khách tại châu Âu vào dịp Giáng Sinh sắp tới, tờ Sunday Express của Anh đưa tin.

Một máy bay của hãng British Airways. (Ảnh minh họa)
Một máy bay của hãng British Airways. (Ảnh minh họa)

"Chúng tôi đã được cho biết rằng 5 máy bay sẽ trở thành mục tiêu của một vụ tấn công lớn trước Giáng Sinh. Chúng đang chờ đợi một vụ tấn công lớn", tờ Sunday Express dẫn lời một nguồn tin an ninh sân bay cấp cao ngày 1/12.

Các vụ tấn công được dự đoán sẽ tập trung vào các địa điểm quan trọng ở châu Âu.

"Mối đe dọa nhằm vào châu Âu. Mỹ đã tăng cường an ninh từ mùa hè nhưng chúng ta thì không. Mọi người đang dự đoán một điều gì đó thảm khốc ở rất gần", nguồn tin nội bộ nói.

Mối đe dọa trên nghiêm trọng tới nỗi giới chức đang cân nhắc cấm hoàn toàn hành lý xách tay trên máy bay như một biện pháp đề phòng.

Điện thoại di động và các thiết bị điện tử cũng có thể bị cấm khỏi khoang hành khách, khi có mối đe dọa về một vụ tấn công phối hợp kiểu 11/9 nhằm vào London và các thành phố lớn khác.

Cảnh báo trên diễn ra trong bối cảnh giới chức Anh thừa nhận rằng một vụ tấn công khủng bố tại Anh giờ đây là "hầu như khó tránh", đặc biệt là khi các phần tử thánh chiến người Anh hồi hương sau khi chiến đấu cho nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Iraq và Syria.
 
Giới chức Anh đang cân nhắc cấm mọi hành lý xách tay trên các chuyến bay.
Giới chức Anh đang cân nhắc cấm mọi hành lý xách tay trên các chuyến bay.

Bộ trưởng nội vụ Anh Theresa May hồi tuần trước nói rằng Anh nhiều khả năng đang đối mặt với mối đọa lớn chưa từng có về các cuộc tấn công khủng bố. Bà Theresa May đã công bố các biện pháp an ninh tăng cường, trong đó có việc tiếp cận nhanh và toàn diện thông tin hành khách trên máy bay.

Cảnh sát Anh đã thông báo rằng tính từ đầu năm tới nay, có tới 5 âm mưu tấn công nghiêm trọng đã bị phá vỡ, và hơn 270 người đã bị bắt giữ vì các cáo buộc liên quan tới khủng bố tại Anh kể từ đầu tháng 1.

Al-Qaeda và các nhóm khủng bố quốc tế khác được cho là đã thành thạo trong việc chế tạo các chất nổ phi kim loại như bom giấu trong các máy in, mà không phải lúc nào máy quét sân bay cũng phát hiện ra, và các chất nổ có thể được kích hoạt ở dạng lỏng, giống như các chất nổ mà nhóm Khorasan tại Syria đã chế tạo, theo tình báo Mỹ.

Đã có những cảnh báo từ cơ quan tình báo Anh MI6 rằng các phần tử khủng bố thậm chí có thể sử dụng những kẻ đánh bom liều chết mà các thiết bị nổ được gài bên trong cơ thể.

Giới chức Anh ước tính, có ít nhất 500 công dân nước Anh hiện đang chiến đấu cho các nhóm khủng bố tại Iraq và Syria, và những người này có thể trở về nước, gây ra các mối đe dọa rất lớn.

An Bình
Theo Express

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM