Thứ năm, 21/04/2016 - 21:00

Không quân Mỹ xô đổ kỷ lục tàu siêu tốc Maglev

Không quân Mỹ vừa mới xô đổ kỷ lục của các loại tàu đệm từ hay xe điện đồng cực từ tính (Maglev).

Theo trang tin khoa học Gizmodo của Australia số ra ngày 21/4, không quân Mỹ (USAF) vừa lập kỷ lục mới, xô đổ kỷ lục cũ của các loại tàu đệm từ hay xe điện đồng cực từ tính (Maglev), tương đương tốc độ 500 đến 580 km/h được sử dụng trong thương mại từ đầu thập niên 80 ở thế kỷ trước.

Không quân Mỹ xô đổ kỷ lục tàu siêu tốc Maglev - 1

Hệ thống tàu mô hình Maglev mới của USAF đã thử nghiệm thành công đạt ốc độ 1019km/h, tức cao gần gấp hai lần tốc độ trung bình của tàu Maglev truyền thống.

Theo nhóm nghiên cứu ở Phi đội thử nghiệm 846, đây là thế hệ tàu đệm từ mới, có thêm nhiều cải tiến quan trọng, được thử nghiệm thành công tại căn cứ không quân Holloman hồi trung tuần tháng 4 vừa qua.

Không quân Mỹ xô đổ kỷ lục tàu siêu tốc Maglev - 2

Hệ thống Maglev mới này sử dụng heli lỏng để nâng toa xe sử dụng từ tính siêu dẫn, với tên lửa cấp năng lượng cho nó ở đường ray.

Bằng cách nổi trên bề mặt đường ray thay vì chạm vào đường ray, xe trượt thắng một lượng lớn ma sát. Và cùng một lực ở phía sau, đóng vai trò như bánh xe, giúp tàu di chuyển nhanh dần đều và đạt tới tốc độ không tưởng.

Không quân Mỹ xô đổ kỷ lục tàu siêu tốc Maglev - 3

Cho đến nay tàu đệm từ Maglev mới chỉ đạt tốc độ cực đại lý thuyết 826km/h và kỷ lục tốc độ cực đại thương mại 589km/h, vì vậy, kỷ lục nới trên của USAF được xem là ấn tượng, bỏ xa kỷ lục cực đại lý thuyết của Maglev tới 193km/h.

Theo Ngọc Anh

Đất Việt

Đáng quan tâm
Mới nhất