Khoảnh khắc tên lửa Nga bị sét đánh trúng khi vừa rời bệ phóng

(Dân trí) - Một tên lửa của Nga đã bất ngờ bị sét đánh trúng chỉ 10 giây sau khi rời bệ phóng ở trung tâm vũ trụ Plesetsk.

Khoảnh khắc tên lửa Nga bị sét đánh trúng khi vừa rời bệ phóng
Khoảnh khắc tên lửa Nga bị sét đánh trúng khi vừa rời bệ phóng - 1

Khoảnh khắc tên lửa Nga bị sét đánh trúng khi vừa rời bệ phóng (Ảnh: RT)

Tên lửa đẩy Soyuz-2.1b của Nga mang theo vệ tinh dẫn đường Glonass-M đã bị sét đánh trúng ngay sau khi rời bệ phóng được 10 giây. Trước đó, một cơn giông đã xảy ra trước khi vụ phóng bắt đầu tại trung tâm vũ trụ Plesetsk.

Tuy nhiên cú sét đã không gây trở ngại cho đội tàu vũ trụ và vụ phóng vẫn tiếp tục diễn ra theo đúng kế hoạch. Tên lửa vận hành bình thường và vệ tinh được đưa lên quỹ đạo theo đúng thời gian lập trình.

Đoạn video ghi lại khoảnh khắc hy hữu do người đứng đầu Cơ quan Vũ trụ Nga Roscosmos Dmitry Rogozin công bố.

“Vụ phóng diễn ra hoàn toàn bình thường. Thời tiết không phải là cản trở và chúng ta là đội quân hoạt động trong mọi đều kiện thời tiết. Đây là bằng chứng nữa cho thấy sét không thể phá hủy các vũ khí không gian vũ trụ của chúng ta”, Thiếu tướng Nikolai Nesterchuk tự hào tuyên bố.

Đây là lần đầu tiên tên lửa Soyuz-2.1b được phóng từ trung tâm vũ trụ Plesetsk Cosmodrom năm nay và là lần thứ 37 kể từ sau vụ phóng thử nghiệm đầu tiên vào năm 2004.

Theo Tass, việc bị sét đánh không ảnh hưởng tới hoạt động của tên lửa Soyuz vì tên lửa này được trang bị cơ chế bảo vệ trước các hiện tượng thời tiết như vậy.

Thành Đạt

Theo RT

Tin liên quan
Đang được quan tâm