Khoảnh khắc phiến quân nã tên lửa vào cung điện hoàng gia Ả-rập Xê-út

(Dân trí) - Nhóm phiến quân Houthi tại Yemen đã đăng tải đoạn video ghi lại cảnh nhóm này khai hỏa tên lửa nhằm thẳng vào Ả-rập Xê-út. Tên lửa này đã bị tên lửa của Riyadh bắn hạ chỉ vài giây trước khi rơi trúng cung điện hoàng gia, nơi Vua Salman sinh sống.

Tên lửa đạn đạo do nhóm phiến quân Houthi khai hỏa. (Ảnh: Reuters)
Tên lửa đạn đạo do nhóm phiến quân Houthi khai hỏa. (Ảnh: Reuters)

Kênh truyền hình Al Masirah của nhóm phiến quân Houthi ở Yemen cho biết mục tiêu tấn công của nhóm này là cung điện hoàng gia Ả-rập Xê-út nằm ở đông bắc thủ đô Riyadh. Nhóm này đã khai hỏa tên lửa đạn đạo Volcano H-2 bay thẳng về mục tiêu, trước khi quân đội Ả-rập Xê-út tiến hành đánh chặn chỉ vài giây trước khi nó bay trúng cung điện al-Yamama.

Các nhân chứng cho biết họ đã chứng kiến cột khói bay nghi ngút sau khi nghe thấy tiếng nổ lớn vào 10h50 ngày 19/12. Không có thương tích hay thiệt hại nào được ghi nhận sau vụ tấn công.

Một thành viên gia đình hoàng gia Ả-rập Xê-út xác nhận tên lửa nhắm vào một cuộc họp lãnh đạo cấp cao được tổ chức tại cung điện. Đây là vụ tấn công thứ 2 mà nhóm phiến quân Houthi nhắm vào Ả-rập Xê-út trong vòng 2 tháng qua. Vụ tấn công trước đó nhằm vào sân bay quốc tế Riyadh vào ngày 4/11, nhằm trả đũa hành động phong tỏa Yemen của Ả-rập Xê-út khiến quốc gia này lâm vào khủng hoảng trầm trọng.

Các quan chức Ả-rập Xê-út cho biết Iran dường như đứng đằng sau và cung cấp tên lửa cho nhóm phiến quân, và căng thẳng Ả-rập Xê-út và Iran lại một lần nữa leo thang. Ngày 15/12, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley đã đưa ra bằng chứng cáo buộc tên lửa mà Houthi bắn Ả-rập Xê-út vào tháng trước cũng do Iran sản xuất.

Tuy nhiên, bằng chứng của Mỹ dường như không thật sự thuyết phục và không thể khẳng định chắc chắn được Iran đứng sau, do nó chỉ chứng minh được một điều rằng tên lửa của Houthi có “nguồn gốc chung” với một vài mẫu tên lửa của Iran. Tehran đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc này.

Đức Hoàng

Theo Dailymail