1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Khoảnh khắc Nga thử tên lửa siêu vượt âm "sát thủ tàu sân bay"

Đức Hoàng

(Dân trí) - Nga công bố đoạn video ghi lại vụ thử nghiệm thành công tên lửa siêu vượt âm Zircon, vũ khí uy lực có thể tấn công mạnh mẽ vào các mục tiêu kích thước lớn như tàu sân bay.

Khoảnh khắc Nga thử tên lửa siêu vượt âm sát thủ tàu sân bay - 1

Một vụ thử tên lửa Zircon (Ảnh: RT).

Bộ Quốc phòng Nga thông báo, tàu khu trục Đô đốc Gorshkov của nước này đã thực hiện thành công vụ phóng thử tên lửa siêu vượt âm Zircon tối tân vào ngày 19/11.

Zircon đã tấn công vào mục tiêu đặt ở Biển Trắng, khu vực mà Nga đặt trụ sở của Hạm đội phương Bắc.

Tên lửa chống hạm này có khả năng tăng tốc độ lên tới Mach 9 (hơn 11.000 km/h) và được thiết kế để tấn công các tàu nổi của đối phương, như tàu hộ vệ và tàu sân bay, cũng như các mục tiêu mặt đất nằm trong tầm bắn của tên lửa. Tốc độ của nó (9.800-11.025 km/h) khiến nó khó bị chặn lại bởi bất kỳ hệ thống phòng không nào và nó có tầm hoạt động hơn 1.000 km.

Khoảnh khắc Nga thử tên lửa siêu vượt âm "sát thủ tàu sân bay"

Nga đã vài lần thử tên lửa này, đặc biệt hồi tháng trước, họ đã phóng thành công nó lần đầu tiên từ một tàu ngầm năng lượng hạt nhân.

Theo Mikhail Khodarenok, nhà bình luận quân sự của hãng tin RT và là đại tá Lực lượng vũ trang Nga đã nghỉ hưu, Zircon có thể tác động mạnh mẽ tới cán cân quyền lực trên các đại dương toàn cầu" nhờ "tốc độ bay nhanh" và khả năng qua mặt radar đối phương.

Hồi đầu tháng, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, sau các cuộc thử nghiệm thành công, Zircon sẽ được trang bị cho hải quân Nga từ năm 2022.