Khoa học gia tạo thành công vụ nổ “Big Bang” nhỏ

(Dân trí) - Các khoa học gia Châu Âu cho hay, họ đã thành công trong việc sử dụng máy đập hạt nhân lớn nhất thế giới để đẩy những hạt proton đụng vào nhau với sức mạnh kỷ lục, gấp 3 lần rưỡi so với trước đây.

 

Khoa học gia tạo thành công vụ nổ “Big Bang” nhỏ - 1
Các nhà khoa học ăn mừng thành công mới.
 

Thí nghiệm này có mục đích tái tạo những điều kiện gần với Big Bang, vụ nổ theo lý thuyết mà các khoa học cho rằng đã hình thành vũ trụ.

 

Các khoa học gia tại tổ chức Nghiên cứu hạt nhân châu Âu, hay CERN, gọi thành tích đạt được hôm thứ qua là sự “khởi đầu một kỷ nguyên mới của  khoa học.”

 

Người đứng đầu hoạt động gia tốc của đơn vị này, ông Mike Lamont, nói rằng có triển vọng là máy gia tốc hạt nhân này có thể đưa tới những khám phá mới.

 

Máy gia tốc hạt nhân Large Hadron Collider được thiết kế để xoay hai chùm tia proton theo chiều ngược nhau qua một ống chân không cũng lạnh và trống không như ngoại tầng không gian.
 
 
Khoa học gia tạo thành công vụ nổ “Big Bang” nhỏ - 2
Máy gia tốc hạt nhân Large Hadron Collider được đặt trong một đường hầm gần Geneva.
 

Sau khi vượt qua được một số trở ngại kỹ thuật, thí nghiệm hôm thứ ba đẩy những proton đụng vào nhau với  tốc độ gần tốc độ ánh sáng (300.000 km/s).

 

Những proton đụng nhau tạo ra một lượng nhiệt và năng lượng khổng lồ trong một khu vực nhỏ.

 

Những người lãnh đạo dự án này nói rằng, các tình huống này mô phỏng những trường hợp xảy ra nhiều tỷ năm trước đây, một phần ngàn tỷ của một giây đồng hồ sau vụ nổ lớn Big Bang.

 

Phan Anh

Theo AP

Tin liên quan
Đang được quan tâm