Khát khao ở tuổi "gần đất xa trời" của những người Triều Tiên ly tán

Dân trí Hội nghị thượng đỉnh 2 miền Triều Tiên diễn ra vào tuần này dường như sẽ là cơ hội cuối cùng để những người ly tán ở 2 bên chiến tuyến được đoàn tụ với gia đình sau hàng chục năm xa cách khi họ đã ở độ tuổi “gần đất xa trời”.
>>Hàn Quốc sẵn sàng nhượng bộ lớn nếu Triều Tiên giải trừ hạt nhân
>>Hàn Quốc, Triều Tiên sắp tuyên bố chấm dứt chiến tranh?


Một bé gái đứng ở hàng rào chia cách 2 miền Triều Tiên. (Ảnh: AFP/Getty)

Một bé gái đứng ở hàng rào chia cách 2 miền Triều Tiên. (Ảnh: AFP/Getty)

Ngày 27/4, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến sẽ gặp mặt Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Với dư luận thế giới, đây là bước tiến quan trọng nhằm hạ nhiệt tình hình căng thẳng giữa 2 miền bán đảo. Với hàng chục nghìn bị chia cắt vì cuộc chiến hơn 60 năm trước, đây dường như là cơ hội cuối cùng để họ có thể gặp lại những người thân trong gia đình nhất là khi họ đã ở đến tuổi “gần đất xa trời”, CNN đưa tin.

Thời gian dường như đã sắp cạn với những cụ ông, cụ bà năm nay đã ngoài 80, 90. Họ đã kiên trì chờ đợi hàng chục năm qua, hy vọng để rồi thất vọng.

Cụ ông Kwon Moon-kook, 87 tuổi, ly tán quê hương và gia đình gồm cha mẹ và 2 em trai từ năm 19 tuổi khi cuộc chiến tranh Triều Tiên nổ ra vào năm 1950. Ông Kwon chưa từng gặp lại họ trong chừng ấy năm.

“Đã có những cuộc gặp, liên lạc giữa 2 miền bán đảo trong quá khứ. Tôi đã bắt đầu thu thập quần áo định để tặng cho người thân trong gia đình sống ở Triều Tiên, nhưng rồi cuối cùng tôi cũng ném chúng đi”, ông Kwon kể lại.

Câu chuyện về cuộc đời ông Kwon chỉ là một trong hàng chục ngàn câu chuyện khác, của những nạn nhân của chiến tranh, của sự chia cắt hàng chục năm.

Cuộc chia tay đẫm nước mắt của các gia đình ly tán sau đoàn tụ

Chưa đầy 3 tuần sau khi chiến tranh bắt đầu, chàng thanh niên 19 tuổi Kwon Moon-kook đã tham gia quân đội Triều Tiên. Sau khi trải qua khóa huấn luyện 1 tuần, ông được chỉ định vào 1 binh đoàn xe tăng có nhiệm vụ tiến công sang đất Hàn Quốc. Đó là thời điểm mà ông Kwon cận kề với cái chết, khi máy bay Mỹ đã ném bom tấn công buộc xe tăng Triều Tiên phải lùi lại.

Sau đó, ông Kwon đã quyết định đào ngũ. Sau 14 ngày đi bộ về nhà, ông đã trốn trên căn gác xép của gia đình trước khi gia nhập lực lượng Liên Hợp Quốc (LHQ) do Mỹ dẫn đầu. “Tôi nghĩ rằng lực lượng của LHQ sẽ chỉ mất từ 2 tới 3 ngày để chiến thắng Triều Tiên”, ông nhớ lại, thừa nhận từng nghĩ Mỹ sẽ thắng cuộc chiến dễ dàng.

Ông nói với cha mẹ rằng sẽ gặp lại họ 1 tuần sau đó, nhưng không thể ngờ rằng đó là lần cuối cùng trong gần 70 năm ông nói chuyện với họ. Ông Kwon đã kể câu chuyện này trong hàng chục năm qua, mỗi lần kể người đàn ông lớn tuổi đều không thể kìm được nước mắt.

Theo thống kê của chính phủ Hàn Quốc, từ năm 1988 đã có 131.447 người khai là người Triều Tiên ly tán và có khoảng hơn 73.000 người đã qua đời từ đó tới nay. Những người vẫn còn sống nay, phần nhiều đã chạm ngưỡng tuổi "xế chiều".

Những cuộc đoàn tụ đẫm nước mắt


Một cuộc đoàn tụ cho các gia đình bị ly tán bởi Chiến tranh Triều Tiên (Ảnh: AP)

Một cuộc đoàn tụ cho các gia đình bị ly tán bởi Chiến tranh Triều Tiên (Ảnh: AP)

Các chính trị gia Hàn Quốc đã từng phát biểu nhiều lần rằng thời gian để đoàn tụ các gia đình ở 2 miền Triều Tiên sắp hết. Nhưng ít ai hiểu được cảm giác đó nhiều như Tổng thống Moon Jae-in. Ông là con trai của một gia đình Triều Tiên tị nạn, những người đã chạy trốn về phía nam trong cuộc chiến năm 1950.

Ông Moon đã đi cùng mẹ tới một cuộc hội ngộ gia đình giữa 2 miền bán đảo Triều Tiên vào năm 2004. Mẹ ông Moon có thể gặp lại người em gái xa cách, còn ông đã gặp lại dì ruột. Từ năm 2000 tới nay, chỉ có 20 cuộc gặp như vậy được tổ chức và chỉ thường diễn ra khi quan hệ 2 nước không căng thẳng. Mỗi cuộc gặp chỉ có khoảng 100 người từ 2 bên được lựa chọn. Cuộc gặp lần cuối được tổ chức vào năm 2015.

Những cuộc đoàn tụ thường diễn ra trong nước mắt khi 2 bên sẽ có vài ngày ở cùng nhau trước khi họ lại phải chia cắt lần 2. Riêng ông Kwon, ông thậm chí còn không dám ghi danh vào danh sách chờ cho những cuộc gặp trước đó vì lo ngại cha mẹ mình sẽ bị phạt do có con trai đào ngũ.

Hiện giờ, rất ít khả năng cha mẹ của ông còn sống, nhưng 2 cậu em trai 12 và 15 tuổi vào thời điểm ông rời khỏi nhà, có thể vẫn còn sống.

Tại Hàn Quốc, ông Kwon kết hôn với một phụ nữ Triều Tiên cũng bị ly tán với gia đình bởi chiến tranh. Ông không giấu nổi sự tự hào khi khoe bức ảnh gia đình với 4 người con và 9 đứa cháu. Nhưng với ông, không một ngày nào ông thôi nhớ tới gia đình còn lại tại Triều Tiên, gia đình ông đã lạc mất từ hàng chục năm trước.

Để thôi bớt nỗi cồn cào, ông thậm chí còn sử dụng công cụ ảnh vệ tinh của Google, sử dụng chút trí nhớ còn lại để định vị xem nhà cũ của mình ở nơi nào trên đất Triều Tiên. Ngôi nhà cũ, theo ông Kwon, nay đã bị thay thế bởi căn cứ quân sự và gần như chắc chắn gia đình ông đã không còn ở đó.

Tại Hàn Quốc, ông Kwon mua 1 căn nhà ở làng Abai ở bờ đông gần khu biên giới liên Triều. Hàng ngàn người Triều Tiên ly tán cũng mua nhà ở đó với hy vọng có thể di chuyển về quê hương dễ dàng. Nhưng họ chưa có cơ hội làm như vậy trong hàng chục năm qua.

Với những sự kiện đã chứng kiến trong đời, ông Kwon vẫn nuôi hy vọng một ngày bán đảo Triều Tiên sẽ thống nhất, dù ông cho rằng ông sẽ không thể chờ tới ngày đó.

“Tôi không phản đối hội nghị thượng đỉnh. Tôi sẽ lắng nghe những gì 2 bên nói nhưng sẽ không đặt hy vọng quá cao. Rồi sẽ có những hội nghị thứ 2, thứ 3 nhưng giờ thì tôi đã quá già rồi. Chắc hẳn sẽ không còn dấu mốc quan trọng nào xảy ra nữa trong cuộc đời của tôi”, ông chia sẻ.

Đức Hoàng

MỚI NHẤT
Ông Trump khen ông Kim Jong-un "đáng kính trọng"
Ông Trump khen ông Kim Jong-un "đáng kính trọng"

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump khen ngợi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là "cởi mở" và "đáng kính trọng" ngay trước cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo dự kiến vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6.

Thứ tư, 25/04/2018 - 06:41

Hệ thống phòng không Nga diệt mục tiêu nhằm vào căn cứ không quân ở Syria
Hệ thống phòng không Nga diệt mục tiêu nhằm vào căn cứ không quân ở Syria

(Dân trí) - Hệ thống phòng không của Nga đã đánh chặn và phá hủy một số vật thể bay nhằm vào căn cứ không quân Hmeimim của nước này ở Syria cuối ngày 24/4, một phát ngôn viên quân đội Nga cho biết.

Thứ tư, 25/04/2018 - 06:11

Trung Quốc xây tượng đài trái phép trên Biển Đông
Trung Quốc xây tượng đài trái phép trên Biển Đông

(Dân trí) - Trung Quốc vừa khánh thành một tượng đài do nước này xây dựng trái phép trên đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Thứ ba, 24/04/2018 - 10:21

Israel tuyên bố sẵn sàng tấn công S-300 của Nga tại Syria
Israel tuyên bố sẵn sàng tấn công S-300 của Nga tại Syria

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Israel tuyên bố nước này sẵn sàng có động thái đáp trả nếu hệ thống phòng không S-300 mà Nga định cấp cho Syria được dùng để chống lại Israel.

Thứ ba, 24/04/2018 - 10:02

Dàn tàu chiến Nga tập trận bắn đạn thật trên biển Nhật Bản
Dàn tàu chiến Nga tập trận bắn đạn thật trên biển Nhật Bản

(Dân trí) - Hạm đội Thái Bình Dương của Nga đã tiến hành tập trận bắn đạn thật trên biển Nhật Bản với sự tham gia của các tàu chiến hiện đại.

Thứ ba, 24/04/2018 - 09:23

Phía sau cái bắt tay nồng ấm giữa lãnh đạo Mỹ - Pháp
Phía sau cái bắt tay nồng ấm giữa lãnh đạo Mỹ - Pháp

(Dân trí) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã trở thành nguyên thủ quốc gia đầu tiên thăm cấp nhà nước Mỹ kể từ khi ông Donald Trump nhậm chức tổng thống năm 2017. Động thái thắt chặt quan hệ giữa 2 nhà lãnh đạo đang thu hút sự chú ý của thế giới.

Thứ ba, 24/04/2018 - 05:29

Ông Kim Jong-un được chiêu đãi gì khi lần đầu đặt chân đến Hàn Quốc?
Ông Kim Jong-un được chiêu đãi gì khi lần đầu đặt chân đến Hàn Quốc?

(Dân trí) - Sau cuộc gặp thượng đỉnh vào sáng 27/4 tới, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ chủ trì tiệc chiêu đãi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với thực đơn khá đa dạng, trong đó có cả các món ăn phương Tây.

Thứ ba, 24/04/2018 - 05:25

Hội nghị Ngoại trưởng G7 giải quyết nhiều “hồ sơ nóng” của thế giới
Hội nghị Ngoại trưởng G7 giải quyết nhiều “hồ sơ nóng” của thế giới

Ngoài xem xét quan hệ với Nga, Hội nghị Ngoại trưởng G7 còn thống nhất quan điểm trong xử lý các vấn đề Syria, hạt nhân Iran và Triều Tiên.

Thứ ba, 24/04/2018 - 05:06

Nga nói Mỹ không có ý định rút quân khỏi Syria
Nga nói Mỹ không có ý định rút quân khỏi Syria

(Dân trí) - Dù Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố sẽ sớm rút quân khỏi Syria, nhưng Ngoại trưởng Nga cho rằng Washington dường như vẫn đang củng cố lực lượng tại bờ sông Euphrates và không có ý định rút quân.

Thứ ba, 24/04/2018 - 04:17

Bộ trưởng Quốc phòng Nga: Mỹ đang đẩy thế giới vào cuộc đua vũ trang mới
Bộ trưởng Quốc phòng Nga: Mỹ đang đẩy thế giới vào cuộc đua vũ trang mới

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho rằng Mỹ vì muốn nắm vai trò chủ đạo trong quan hệ quốc tế nên đã thực hiện mọi cách thức, bao gồm cả việc đẩy thế giới vào một cuộc chạy đua vũ trang mới.

Thứ ba, 24/04/2018 - 03:55

Giảm ngân sách quốc phòng, ông Putin muốn nâng mức sống của người Nga
Giảm ngân sách quốc phòng, ông Putin muốn nâng mức sống của người Nga

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin muốn cắt bớt ngân sách quốc phòng và tăng các khoản chi dành cho an sinh xã hội để nâng cao hơn nữa mức sống của người dân Nga.

Thứ ba, 24/04/2018 - 03:39

Tàu chiến Pháp bị máy bay Nga “kèm” ngay trước vụ không kích Syria
Tàu chiến Pháp bị máy bay Nga “kèm” ngay trước vụ không kích Syria

(Dân trí) - Các máy bay chiến đấu của Nga được cho là đã áp sát tàu hải quân của Pháp không lâu trước khi tàu này tham gia cuộc không kích Syria hôm 14/4.

Thứ ba, 24/04/2018 - 02:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Cuộc chiến bảo vệ cộng đồng người bạch tạng ở Zimbabwe
Cuộc chiến bảo vệ cộng đồng người bạch tạng ở Zimbabwe

Lần đầu tiên, Zimbabwe tổ chức Cuộc thi “Hoa hậu bạch tạng”. Mục đích của cuộc thi nhằm đấu tranh, ngăn chặn sự kỳ thị của người dân với cộng đồng người bạch tạng. Cô gái Sithembiso Mutukura (22 tuổi) đã giành chiến thắng ở cuộc thi này

Thứ ba, 24/04/2018 - 02:27

Ẩn ý món quà đặc biệt Tổng thống Pháp tặng ông Trump
Ẩn ý món quà đặc biệt Tổng thống Pháp tặng ông Trump

(Dân trí) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã tặng người đồng cấp Mỹ Donald Trump một cây sồi và món quà này mang nhiều ý nghĩa trong quan hệ đồng minh lâu năm giữa hai nước.

Thứ ba, 24/04/2018 - 02:23

Đệ nhất phu nhân Melania Trump chuẩn bị quốc yến đầu tiên
Đệ nhất phu nhân Melania Trump chuẩn bị quốc yến đầu tiên

(Dân trí) - Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump dành công sức tỉ mỉ để chuẩn bị cho quốc yến đầu tiên tại Nhà Trắng thết đãi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và phu nhân tối 23/4.

Thứ ba, 24/04/2018 - 12:17

Nam du khách tử vong khi xem múa thoát y
Nam du khách tử vong khi xem múa thoát y

(Dân trí) - Một du khách người Anh đã tử vong do lên cơn đau tim khi đang xem biểu diễn tại một câu lạc bộ múa thoát y tại Thái Lan hôm 18/4.

Thứ ba, 24/04/2018 - 11:37

Mỹ bắn đại bác đón Tổng thống Pháp theo nghi thức cao nhất
Mỹ bắn đại bác đón Tổng thống Pháp theo nghi thức cao nhất

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đã dành sự đón tiếp trọng thể như trải thảm đỏ và bắn 21 phát đại bác khi đón tiếp Tổng thống Emmanuel Macron và phu nhân tại thủ đô Washington nhân chuyến thăm chính thức của nhà lãnh đạo Pháp.

Thứ ba, 24/04/2018 - 11:34

Thực hư khu thử hạt nhân của Triều Tiên "vô dụng" sau vụ sập hầm
Thực hư khu thử hạt nhân của Triều Tiên "vô dụng" sau vụ sập hầm

(Dân trí) - Hãng tin Chosun Ilbo của Hàn Quốc nói rằng, khu thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên đã trở nên vô dụng sau vụ sập nghiêm trọng năm ngoái và đó có thể là lý do khiến Bình Nhưỡng tuyên bố đóng cửa bãi thử này. Tuy nhiên, các chuyên gia của Mỹ lại đưa ra nhận định trái ngược.

Thứ ba, 24/04/2018 - 11:06

Đến lượt vợ Chủ tịch Korean Air bị điều tra vì hành hung nhân viên
Đến lượt vợ Chủ tịch Korean Air bị điều tra vì hành hung nhân viên

(Dân trí) - Cảnh sát Seoul (Hàn Quốc) ngày 23/4 đã mở cuộc điều tra cáo buộc vợ Chủ tịch hãng hàng không Korean Air hành hung nhân viên. Đây là vụ bê bối nữa liên quan đến một trong những gia đình quyền lực nhất Hàn Quốc sau khi 2 tiểu thư của họ vướng vào vòng lao lý.

Thứ ba, 24/04/2018 - 11:04

Triều Tiên “lùi một bước, tiến hai bước” trước thềm cuộc gặp lịch sử với Mỹ?
Triều Tiên “lùi một bước, tiến hai bước” trước thềm cuộc gặp lịch sử với Mỹ?

(Dân trí) - Nhiều quan chức Mỹ tỏ ra hoài nghi về thái độ hòa hoãn và nhượng bộ bất ngờ của nhà lãnh đạo Kim Jong-un liên quan tới đề xuất phi hạt nhân hóa khi hội nghị thượng đỉnh giữa hai nước sắp bắt đầu.

Thứ ba, 24/04/2018 - 09:23

Hình ảnh đầu tiên về Hoàng tử bé vừa chào đời của Hoàng gia Anh
Hình ảnh đầu tiên về Hoàng tử bé vừa chào đời của Hoàng gia Anh

(Dân trí) - Những hình ảnh đầu tiên về Hoàng tử bé của nước Anh đã được công bố khi Hoàng tử William và Công nương Kate đưa con trai mới sinh rời khỏi bệnh viện St Mary ở thủ đô London.

Thứ ba, 24/04/2018 - 09:21

Malaysia công bố ảnh nghi phạm sát hại nhà khoa học Palestine
Malaysia công bố ảnh nghi phạm sát hại nhà khoa học Palestine

(Dân trí) - Cảnh sát Malaysia ngày 23/4 đã công bố ảnh vẽ của hai nam giới bị tình nghi đã sát hại một giảng viên đại học người Palestine tại thủ đô Kuala Lumpur hồi cuối tuần qua.

Thứ ba, 24/04/2018 - 09:19

Cựu điệp viên Liên Xô nằm vùng CIA nhận định vụ đầu độc ông Skripal
Cựu điệp viên Liên Xô nằm vùng CIA nhận định vụ đầu độc ông Skripal

(Dân trí) - Karel Koecher, cựu điệp viên Liên Xô từng nằm vùng tại CIA, tin rằng Nga không liên quan tới vụ cựu điệp viên Sergei Skripal nghi bị đầu độc tại Anh hồi tháng 3.

Thứ ba, 24/04/2018 - 08:33

Ông Kim Jong-un tới Đại sứ quán Trung Quốc chia buồn vụ tai nạn thảm khốc
Ông Kim Jong-un tới Đại sứ quán Trung Quốc chia buồn vụ tai nạn thảm khốc

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tới Đại sứ quán Trung Quốc ở thủ đô Bình Nhưỡng để gửi lời chia buồn sau vụ tai nạn giao thông khiến 32 du khách Trung Quốc thiệt mạng hôm 22/4.

Thứ ba, 24/04/2018 - 07:48