1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Khảo sát: Hơn nửa cử tri Mỹ muốn ông Trump bị phế truất

Thành Đạt

(Dân trí) - Kết quả một cuộc thăm dò dư luận cho thấy nhiều cử tri Mỹ muốn Tổng thống Donald Trump bị phế truất vì đã kích động người biểu tình xông vào tòa nhà quốc hội hôm 6/1.

Khảo sát: Hơn nửa cử tri Mỹ muốn ông Trump bị phế truất - 1

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Getty)

Theo kết quả cuộc khảo sát mới nhất của Đại học Quinnipiac, 56% cử tri được hỏi nói rằng Tổng thống Donald Trump phải chịu trách nhiệm trực tiếp về vụ bạo loạn tại tòa nhà quốc hội Mỹ hôm 6/1, khiến ít nhất 5 người chết, trong đó có 1 cảnh sát.

53% số cử tri tham gia khảo sát nói rằng Tổng thống Trump nên từ chức, trong khi 52% cho rằng ông Trump nên bị phế truất khỏi Nhà Trắng.

Tổng thống Trump cho đến nay vẫn không có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy ông đang cân nhắc từ chức, như yêu cầu từ nhiều đảng viên Dân chủ và một số đảng viên Cộng hòa.

Các nghị sĩ Dân chủ đang rất giận dữ về cuộc bạo loạn và quyết tâm buộc ông Trump phải chịu trách nhiệm. Trong khi đó, một số nghị sĩ Cộng hòa cho rằng hành động của ông Trump trong vụ việc này đáng để ông bị luận tội. Các công tố viên liên bang cũng không loại trừ khả năng buộc tội Tổng thống Trump vì vai trò của ông trong cuộc bạo loạn tại Điện Capitol. 

Phe Dân chủ tại Hạ viện Mỹ ngày 11/1 đã công bố nghị quyết luận tội Tổng thống Trump, trong đó cáo buộc ông chủ Nhà Trắng kích động bạo loạn. Ông Trump đối mặt với sức ép từ chức hoặc bị luận tội ngay cả khi ông chỉ còn 1 tuần tại nhiệm. Theo kế hoạch, Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy, các cử tri đổ lỗi cho phe Cộng hòa tại Thượng viện và Hạ viện khi thách thức kết quả bầu cử. 58% số người được hỏi cho rằng các nhà làm luật đã làm suy yếu nền dân chủ. 58% khác cũng cho biết họ không tin có gian lận bầu cử trên diện rộng.

47% cử tri tham gia khảo sát nhận định cuộc bạo loạn tại tòa nhà quốc hội giống như một nỗ lực đảo chính. Chỉ 31% cử tri tin Tổng thống đắc cử Joe Biden có thể đoàn kết nước Mỹ, trong khi 56% dự đoán sự chia rẽ đảng phái tại Mỹ vẫn còn tiếp diễn.

Cuộc khảo sát do Đại học Quinnipiac thực hiện trên 1.239 cử tri từ ngày 7-10/1.

Hàng trăm sử gia kêu gọi phế truất ông Trump

Hơn 200 nhà sử học, trong đó có những người từng giành giải thưởng Pulitzer danh giá, đang kêu gọi phế truất Tổng thống Trump sau vụ bạo loạn tại tòa nhà quốc hội.

"Trong suốt nhiệm kỳ tổng thống, ông Trump đã thách thức hiến pháp và phá vỡ luật lệ, quy chuẩn và các tiền lệ, do vậy ông ấy phải chịu trách nhiệm và rời nhiệm sở", các nhà sử học viết trong bức thư được công bố ngày 11/1.

Bức thư mô tả ông Trump là "mối nguy hiểm rõ ràng và hiện hữu đối với nền dân chủ Mỹ và an ninh quốc gia của nước Mỹ", sau khi xảy ra vụ bạo loạn. Các nhà sử học đã đề cập tới việc ông Trump từ chối công nhận chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden, đồng thời kêu gọi những người ủng hộ ông biểu tình ở tòa nhà quốc hội.

"Chúng tôi kêu gọi các thành viên Hạ viện tiến hành luận tội nhanh chóng và Thượng viện tiến hành xét xử khẩn trương theo quy định của hiến pháp", bức thư nhấn mạnh.

Trong tuyên bố chung ngày 11/1, 22 nghị sĩ Cộng hòa nghỉ hưu đã kêu gọi luận tội ông Trump. Tuyên bố kêu gọi các thành viên của đảng Cộng hòa ở Hạ viện và Thượng viện phế truất ông Trump, đồng thời gửi đi thông điệp rằng hành động bạo lực chống lại quốc hội sẽ không được dung thứ.