Thứ ba, 07/04/2015 - 07:40

“Kẻ thổi còi” đưa ra cảnh báo mới về hoạt động do thám của Mỹ

Dân trí

Theo cựu nhân viên Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Edward Snowden, chính phủ Mỹ rất có thể vẫn đang tiếp tục theo dõi thư điện tử cá nhân của người dân nước này, thậm chí xem được những bức ảnh "nhạy cảm" nhất.

Snowden trong buổi trò chuyện với John Oliver ngày 5/4 (Ảnh:
Snowden trong buổi trò chuyện với John Oliver ngày 5/4 (Ảnh: Guardian)

Edward Snowden, người được mệnh danh là “kẻ thổi còi” của nước Mỹ, đã đưa ra nhận định trên trong lần xuất hiện gần đây nhất với công chúng.

Trong chương trình trò chuyện với danh hài người Anh John Oliver trên sóng truyền hình Mỹ ngày 5/4, Snowden cho rằng giới chức tình báo Washington vẫn duy trì hoạt động thu thập thông tin của công dân Mỹ, trong đó có cả các bức ảnh "không mấy trong sạch".

Snowden còn miêu tả những thủ thuật và cách thức mà giới tình báo Mỹ đang áp dụng để thu thập thông tin.

Giới phân tích nhận định nhiều khả năng cảnh báo mới của Snowden có thể sẽ khiến dư luận Mỹ dậy sóng trong bối cảnh Quốc hội nước này, hiện do phe Cộng hòa chiếm quyền kiểm soát, chuẩn bị bỏ phiếu xem có thay đổi một số điều khoản trong Đạo luật Yêu nước hay không.

Đạo luật Yêu nước được ra đời sau vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 nhằm tăng quyền hạn cho các cơ quan an ninh của Mỹ.

Trước đó, Washington cũng đã nhiều lần phải đối mặt với búa rừu dư luận và quốc tế sau khi "kẻ đốt đền" Snowden đưa ra các tiết lộ động trời về hoạt động theo dõi của Mỹ, trong đó có việc do thám cả nguyên thủ các quốc gia trên thể giới, bao gồm cả các nước đồng minh thân cận như Đức.

Mặc dù Nhà Trắng luôn khẳng định mục đích do thám chỉ nhằm ngăn chặn các mối đe dọa khủng bố, song vụ bê bối lớn nhất trong lịch sử tình báo Mỹ đã gây không ít sóng gió cho quan hệ của Mỹ với nhiều nước, đồng thời đẩy lực lượng tình báo và quân sự Mỹ đang triển khai khắp thế giới vào tình thế nguy hiểm.

Theo giới chức Mỹ, Snowden đã đánh cắp khoảng 1,7 triệu tài liệu mật, trong đó có nhiều dữ liệu quân sự mật chưa được tiết lộ. Snowden hiện đang tạm trú tại Nga sau khi bị chính phủ Mỹ phát lệnh truy nã toàn cầu và yêu cầu dẫn độ về Mỹ xét xử.

Vũ Anh
Theo Guardian
Mới nhất