"Kẻ săn mồi" Varshavyanka lộ diện khi thử nghiệm

Tàu ngầm mới nhất thuộc dự án 636.3 của Nga Varshavyanka đang được các lực lượng quân sự quốc tế quan tâm bởi các tính năng đặc biệt.

Sức mạnh của Hạm đội Biển Đen đã được tăng lên đáng kể sau khi hạm đội này được trang bị thêm bốn tàu ngầm loại diesel-điện mới nhất thuộc dự án 636.3 Varshavyanka.

Gần đây, trên mạng internet xuất hiện hình ảnh tàu ngầm thuộc dự án 636.3 tiến hành thử nghiệm trên biển Baltic. Theo kế hoạch chúng sẽ tăng cường cho hạm đội biển đen vào tháng 11 này.

Nguồn ảnh: admship.ru
Nguồn ảnh: admship.ru

Tàu ngầm thuộc dự án 636.3 Varshavyanka là tàu ngầm chạy bằng diesel-điện với tiếng ồn rất nhỏ giống như tàu ngầm lớp Kilo. Để phát hiện được tàu ngầm này ở dưới nước là chuyện không hề đơn giản vì chúng có kích thước nhỏ, được trang bị hệ thống và vật liệu đặc biệt.

"Kẻ săn mồi" Varshavyanka lộ diện khi thử nghiệm - 2

Thép không nhiễm từ, chân vịt có thể thu gọn, các bệ đỡ động cơ có đệm, lớp vỏ ngoài cách âm đặc biệt – đảm bảo cho con tàu có khả năng “mất tích” khi di chuyển, khiến kẻ thù khó có thể phát hiện. Ở chế độ chạy bằng động cơ điện, Varshavyanka hầu như không phát ra tiếng động và có thể tiếp cận tới rất gần mục tiêu.

Tàu ngầm thuộc dự án 636.3 Varshavyanka thuộc loại tàu ngầm diesel thế hệ thứ ba và được tạo ra trên nền tảng của các tàu ngầm thuộc dự án 877 Halibut. Chúng được trang bị các thiết bị điện tử hiện đại nhất và cải thiện hiệu suất chiến đấu đáng kể. Ngoài ra trên thân tàu được lắp đặt các hệ thống vô tuyến điện tử mới nhất và hệ thống thuỷ âm.

"Kẻ săn mồi" Varshavyanka lộ diện khi thử nghiệm - 3

Tàu ngầm dự án 636.3 tốt hơn hẳn các loại tàu ngầm diesel-điện trước đây bởi chúng sở hữu những ưu điểm hơn về tốc độ, tầm hoạt động và có mức độ ồn dưới nước rất nhỏ.

Vũ khí chính trang bị cho loại tàu ngầm này là tên lửa hành trình Caliber-PL, sáu ống phòng ngư lôi cỡ 533 mm với 18 53-65 ASuW, TEST 71/76 ASW hoặc VA-111 Shkval “tên lửa chống tàu ngầm” hoặc rải mìn DM-1. Các tên lửa này có thể phóng đi trực tiếp dưới nước.

Tốc độ dưới nước của tàu là gần 20 hải lý/h, và có thể lặn sâu 300 m. Thủy thủ đoàn gồm 52 người, tàu có thể vận hành tự động trên biển 6 tháng, với tầm hoạt động 7500 hải lý (nếu tăng lượng nhiên liệu dự trữ). Ngoài ra còn có ống phóng tên lửa đối hạm 3M-54 Klub và tên lửa hành trình tấn công đối đất 3M-14E.

Việc xây dựng tàu ngầm này nhằm bảo vệ các căn cứ quân sự, giao thông hàng hải và chống tàu ngầm, tàu chiến của đối phương. Chúng còn có thể thực hiện nhiệm vụ tuần tra một khu vực nhất định và thực hiện các cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình các mục tiêu ven biển.

Theo Nguyễn Giang

Đất Việt

Đang được quan tâm