"Kẻ hủy diệt" tàn bạo của IS lộ diện hiếm hoi trước khi bị Mỹ trừ khử

(Dân trí) - Chủ nhà người Syria từng nói chuyện với al-Qurayshi mà không hay biết rằng đây là một trong những trùm khủng bố bị truy lùng gắt gao nhất thế giới.

Kẻ hủy diệt

Hiện trường vụ đột kích của Mỹ tại nhà của trùm khủng bố IS ở Syria (Ảnh: AFP).

Khi lực lượng Mỹ càn quét thị trấn Atmeh của Syria, nơi thủ lĩnh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ẩn náu, Mahmoud Shehadeh, một người dân trong vùng, tưởng tiếng máy bay trực thăng là âm thanh của một cơn bão.

Khi bước ra ngoài để kiểm tra thời tiết, Mahmoud bị sốc. Chỉ trong nửa giờ đồng hồ hôm 3/2, vài chiếc trực thăng đã bao vây một ngôi nhà gần nơi Mahmoud sinh sống, trong khi loa phóng thanh của lực lượng Mỹ phát thông báo tới người dân.

"Chúng tôi nhìn thấy trực thăng bay qua đầu và sau 10 phút, chúng tôi nghe thấy họ hét lên: "Hãy đầu hàng, ngôi nhà đang bị bao vây"", Mahmoud nói với AFP.

Không lâu sau, thủ lĩnh IS Abu Ibrahim al-Hashimi al-Qurayshi đã kích hoạt đai bom tự sát.

Cư dân ở Atmeh, một thị trấn ở vùng Idlib, Syria giáp với Thổ Nhĩ Kỳ, đã nghe thấy tiếng súng từ trực thăng. Tiếng súng kéo dài khoảng 2 giờ đồng hồ trước khi lực lượng đặc nhiệm Mỹ ập vào nhà của al-Qurayshi.

Khi cuộc đột kích bắt đầu, người dân nghĩ rằng các lực lượng Mỹ đang nhắm mục tiêu vào một thủ lĩnh của Al-Qaeda. Đặc nhiệm Mỹ đã thực hiện một số chiến dịch chống lại các mục tiêu thánh chiến ở khu vực Idlib trong những tháng gần đây.

Abu Ali, một người Syria di cư, cho biết lực lượng Mỹ đã đưa ra thông báo để trấn an người dân. Abu nghe thấy lực lượng Mỹ nói rằng: "Đừng lo lắng. Chúng tôi chỉ đến ngôi nhà này để giải cứu các bạn khỏi khủng bố".

Nhiều người dân sốc nặng khi biết hàng xóm của họ trong ngôi nhà giản dị được bao quanh bởi những cây ô liu thực chất là thủ lĩnh của IS. Al-Qurayshi, một trong những kẻ bị truy nã gắt gao nhất thế giới, sống ở đây cùng với gia đình và em gái của mình.

Ngay cả chủ nhà của al-Qurayshi, Mohamed al-Sheikh, cũng cảm thấy bối rối trước thông tin này. Ông vẫn luôn cho rằng mình đã cho một tài xế taxi thuê nhà.

Kẻ hủy diệt

Thủ lĩnh IS tại Syria Abu Ibrahim al-Hashimi al-Qurayshi (Ảnh: AFP).

Những bức ảnh chụp từ hiện trường cho thấy nơi trùm khủng bố ẩn náu là một căn phòng đơn sơ với ít đệm, chăn màn, quần áo và đồ chơi trẻ em.

Al-Sheikh cho biết al-Qurayshi đã thuê ngôi nhà cách đây khoảng một năm.

"Người đàn ông này đã sống ở đây 11 tháng. Tôi không nhận thấy điều gì bất thường về anh ta", Al-Sheikh nói. "Anh ta trả tiền thuê nhà cho tôi và rời đi".

Một trong những lần gần đây nhất gặp thủ lĩnh IS Abu Ibrahim al-Hashimi al-Qurayshi, al-Sheikh nói rằng ông đang hái ô liu ở gần nhà. Al-Qurayshi mang cho ông một tách cà phê và cùng ngồi xuống trò chuyện.

Anh ta có vẻ là một "người dễ tính, nhẹ nhàng và vui vẻ", Al-Sheikh nói về al-Qurayshi.

Thủ lĩnh IS luôn mặc những bộ quần áo giống nhau, một chiếc quần tây, áo sơ mi, áo vest và khăn trùm đầu.

Biệt danh của al-Qurayshi là "Kẻ hủy diệt" và hắn nổi tiếng về sự tàn bạo. Hắn đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch thánh chiến vào năm 2014 nhằm giết hại và nô lệ hóa người Yazidi ở Iraq.

Phong thái lạnh lùng của al-Qurayshi đã tạo vỏ bọc hoàn hảo cho hắn ở Atmeh. Bây giờ, khi danh tính của trùm khủng bố đã bại lộ, chủ nhà rất tức giận vì y đã làm hư hại ngôi nhà.

"Nếu tôi danh tính của anh ta, tôi sẽ không bao giờ để anh ta sống trong nhà của tôi", chủ nhà cho biết.

Cuộc giao tranh của lực lượng Mỹ đã khiến 13 người thiệt mạng, trong đó có cả trẻ em. Mỹ xác nhận al-Qurayshi đã kích nổ bom tự sát, khiến cả gia đình thiệt mạng.

Toàn cảnh hiện trường vụ trùm khủng bố IS bị tiêu diệt

Theo www.timesofisrael.com