Nhìn lại cuộc đảo chính ở Iran năm 1953:

Kế hoạch tuyệt mật của CIA trong cuộc đảo chính ở Iran năm 1953

Trong bài "Kế hoạch nắm giữ nguồn dầu mỏ Trung Đông của hai cơ quan tình báo Anh - Mỹ, mặc dù chính phủ Iran của Thủ tướng Mossadeq đã bắt đầu chịu sự trừng phạt và cấm vận kinh tế nhưng nước Anh do bị mất quyền lợi trầm trọng tại đây trong lĩnh vực khai thác dầu mỏ nên quyết tâm "lật đổ kẻ ngáng đường".

Iran sẽ sản xuất hàng loạt tên lửa “niềm tin” tương tự S-300 Iran khoe tàu ngầm và chiến hạm "cây nhà lá vườn" Iran thử tên lửa mới Simorgh khiến Lầu Năm Góc “nóng mặt”

Có lẽ đã phát hiện âm mưu của người Anh nên Thủ tướng Iran Mossadeq quyết định cắt đứt quan hệ ngoại giao với Anh và trục xuất toàn bộ nhân viên Đại sứ quán Anh (trong đó có cả các nhân viên của Cơ quan tình báo đối ngoại MI-6). Do bất ngờ bị rơi vào tình thế không còn người tại chỗ để thi hành việc đảo chính, Anh buộc phải quay sang "nhờ cậy" Mỹ.

Cháu trai của người Mỹ đầu tiên nhận giải Nobel hòa bình làm… tổng đạo diễn vụ đảo chính

Mỹ từ trước đến nay vốn coi Anh là đồng minh truyền thống thân cận nhất của mình, bản thân nước Anh cũng hỗ trợ Mỹ hết mình trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên đang diễn ra. Tuy nhiên cũng vì đang vướng cuộc chiến này nên Tổng thống Truman một lần nữa khước từ giúp Anh thực hiện hành động "thay ngựa giữa dòng", dù rằng ngay từ đầu Mỹ cũng rất quan tâm đến dầu mỏ và ủng hộ việc khống chế Iran.

Dwight Eisenhower (xuất thân là một vị tướng trong quân đội) lên kế nhiệm, thay Harry Truman làm ông chủ Nhà Trắng. Chiến tranh Triều Tiên sắp đến hồi kết, giờ Mỹ cảm thấy "rảnh tay" nên nhất trí ủng hộ phương án can thiệp bằng đảo chính của Anh.

Trùm tình báo Kermit Roosevelt, người trực tiếp chỉ huy chiến dịch hạ bệ Thủ tướng Iran (ảnh: GWU).
Trùm tình báo Kermit Roosevelt, người trực tiếp chỉ huy chiến dịch hạ bệ Thủ tướng Iran (ảnh: GWU).

Tháng 5-1953, Cơ quan tình báo Mỹ bắt tay vào soạn thảo chi tiết kế hoạch đảo chính, đến giữa tháng 6-1953 thì hoàn thành "kịch bản" và người chắp bút viết "kịch bản đảo chính" là Tiến sĩ Donald Wilber.

Mục tiêu của cuộc đảo chính là loại bỏ Thủ tướng Mossadeq theo đường lối dân túy, thiết lập ở Iran một chế độ mới thân Mỹ-Anh, "giải quyết ổn thỏa" vấn đề dầu mỏ và tạo điều kiện đàn áp đảng Tudeh Iran (tức đảng Cộng sản Iran), xa hơn là ngăn ngừa cái mà Mỹ-Anh gọi là "nguy cơ Iran ngả theo Liên Xô".

Phía Cơ quan Tình báo đối ngoại Anh (MI-6) cũng có một bản kế hoạch ngắn hơn phối hợp với CIA. Tất nhiên, do đã bị trục xuất khỏi Iran nên đại diện MI-6 phải gặp đối tác CIA ở một nước thứ ba để thống nhất mưu kế loại bỏ Mossadeq. Bản kế hoạch đảo chính được Thủ tướng Anh Churchill thông qua vào ngày 1-7 và được Tổng thống Mỹ Eisenhower duyệt lần cuối vào ngày 11-7-1953. Trưởng Phân bộ Cận Đông và châu Phi của CIA Kermit Roosevelt trực tiếp chỉ huy Chiến dịch lật đổ mang mật danh "chiến dịch TP-Ajax".

Là cháu trai của cố Tổng thống Mỹ Theodore Roosevelt, người Mỹ đầu tiên được trao giải Nobel Hòa bình do công lao trong việc kết thúc chiến tranh Nga-Nhật (1904-1905), Kermit Roosevelt đã vạch ra các phương án hành động khi trong thực tế có khác so với "kịch bản gốc". Đến Iran vào cuối tháng 7-1953 (đúng dịp ký Hiệp định Đình chiến trên bán đảo Triều Tiên), Kermit chỉ mất 3 tuần để hạ bệ Mossadeq.

Theo bản kế hoạch do Tiến sĩ Wilber vạch ra, đầu tiên CIA sẽ chọn một ứng viên Thủ tướng mới thân phương Tây. CIA đã tiếp cận Tướng Fazlollah Zahedi - người có thái độ chống đối Thủ tướng Mossadeq ra mặt- nói thẳng cho ông này biết về ý định đưa ông ta lên làm Thủ tướng thông qua một cuộc đảo chính. Zahedi sau đó được giao nhiệm vụ thành lập một ban thư ký quân sự để làm việc trực tiếp với CIA.

Bước tiếp sau, CIA tìm cách thuyết phục và thậm chí gây áp lực, lôi kéo Quốc vương Iran (Shah) Mohammad Reza Pahlavi tham gia vào phi vụ này với mục đích giành thêm sự ủng hộ từ quân đội và tạo "danh chính ngôn thuận" cho tân thủ tướng. Quốc vương Pahlavi lúc đầu do dự nhưng sau đã gật đầu đồng ý sẽ ký các chỉ dụ phế truất Mossadeq và bổ nhiệm Zahedi vào chức vụ Thủ tướng. Binh sĩ đảo chính sẽ mang chiếu chỉ nhà vua đến nhà riêng của Mossadeq và sẽ bắt luôn ông này trong trường hợp Mossadeq "kháng chỉ". Trước và trong đảo chính, Đại sứ quán Mỹ tại Tehran là trung tâm chỉ huy của chiến dịch TP-Ajax.

Để "bôi trơn" tiến trình đảo chính, CIA đã rót rất nhiều tiền cho các "đối tác" Iran trước và ngay sau đảo chính. Như lúc mới đầu, Ban thư ký được nhận nóng 1 triệu USD để "muốn làm gì thì làm" miễn sao Mossadeq phải ra đi.

2 ngày sau khi tướng Zahedi lên nắm quyền, CIA tạm ứng khẩn 5 triệu USD cho viên tướng này củng cố quyền lực trước khi nhận thêm các khoản viện trợ lớn hơn từ chính phủ Mỹ. Trong biến cố năm 1953, CIA đã thực hiện mua chuộc trên diện rộng, từ các chính trị gia, giáo sĩ, cảnh sát cho đến các tay chủ bút và phóng viên địa phương để dọn đường cho đảo chính.

Những tờ báo nhận hối lộ đã đăng bài công kích, chế giễu, hoặc bịa đặt nói xấu Thủ tướng Mossadeq và chính phủ của ông. Quá trình bôi bác hình ảnh Thủ tướng như thế này được tiến hành trên phạm vi cả trước và trong quá trình đảo chính. Các sĩ quan cao cấp trong quân đội Iran cũng được "lót tay" thật nặng để sẵn sàng dẫn quân theo CIA khi có lệnh. Thậm chí CIA còn thuê cả các đám côn đồ gây trò bạo loạn theo ý đồ của mình.

Ở giai đoạn 2, CIA đã cho phát tán hàng loạt bức ảnh chụp các chỉ dụ của Quốc vương tới giới quân nhân, báo chí và cả quần chúng Iran. Vào ngày 19-8, một số tờ báo đã đăng tải nội dung các chiếu chỉ này, gây bất bình trong dư luận đối với chính phủ đương nhiệm, đẩy quần chúng và quân đội nghiêng rõ về phe đảo chính. Hàng ngàn người biểu tình thân Quốc vương cùng binh sĩ do tướng Zahedi điều khiển đã chiếm Đài Phát thanh Tehran, cho đọc trên sóng phát thanh bản chiếu chỉ của Quốc vương về việc phế truất Thủ tướng và bổ nhiệm Zahedi vào vị trí này.

Thủ tướng  Iran Mossadeq bị CIA lật đổ (Ảnh: Corbis)
Thủ tướng Iran Mossadeq bị CIA lật đổ (Ảnh: Corbis)

Trước ngày bắt đầu xảy ra đảo chính (15-8), CIA tự nghĩ ra chuyện, thuê vẽ tranh minh họa cho các bài xã luận chống Tehran và công bố những bài phỏng vấn bịa đặt. CIA lưu truyền các tin đồn chống chính phủ. CIA chuẩn bị những tài liệu giả về các thỏa thuận bí mật giữa Mossadeq và đảng Cộng sản Iran. Các đặc vụ kết hợp với đám đâm thuê chém mướn giả danh đảng viên cộng sản Iran tìm đến đe dọa các chức sắc Hồi giáo rằng, họ sẽ "lãnh hậu quả tàn bạo nếu dám chống lại Thủ tướng Mossadeq".

Không dừng lại ở đó, các điệp viên CIA còn đánh bom nhà riêng của một nhân vật Hồi giáo rồi đổ vấy đây là hành động bạo lực của đảng cộng sản Iran nhằm đánh lừa giới tăng lữ và dư luận về "mối nguy cộng sản". Chiêu này có lẽ CIA đã học từ tay chân thuộc hạ của trùm phát xít Hitler - những kẻ đã bày trò phóng hỏa tòa nhà Quốc hội Đức rồi vu vạ cho những người cộng sản để lấy cớ đặt đảng Cộng sản Đức ra ngoài vòng pháp luật rồi thanh trừng tàn bạo đảng này.

Trong ngày đảo chính, "chuyên gia" Kermit Roosevelt tiếp tục thuê các băng đảng côn đồ giả làm người thuộc 2 phe (cả ủng hộ và chống Mossadeq) gây ra các vụ bạo động và biểu tình nhằm tạo ra tình trạng mất kiểm soát ở Tehran và sự khốc liệt trên chính trường Iran. Kermit không ngại thuê nhóm này đánh nhóm kia đến đổ máu và cả chết người. Ở giai đoạn cuối của tiến trình đảo chính, các nhóm đóng giả phe thân Mossadeq được lệnh xuống đường hô các khẩu hiệu ủng hộ Thủ tướng Mossadeq và chủ nghĩa cộng sản, đồng thời kêu gọi thành lập nhà nước "Cộng hòa Nhân dân".

Sau đó các nhóm này tấn công và đập phá, hôi của trong các cửa hàng, doanh nghiệp tư nhân. Dân thường và các tầng lớp xã hội dễ dàng nhìn thấy Thủ tướng và đảng Tudeh chỉ là một đội quân ô hợp, một đám cướp ngày không hơn không kém. Không những thế, các nhóm này còn lôi kéo các đảng viên thật của Tudeh tham gia vào "cách mạng lật đổ phong kiến và tư bản". Nhiều đảng viên Tudeh tưởng thật đã trúng bẫy, tiếp tay cho lâu la bộ sậu của trùm tình báo Kermit.

Khi Thủ tướng Mossadeq áp dụng các biện pháp cần thiết để ngăn chặn đảo chính, CIA đã khéo léo đánh vào tâm lý của các giai tầng xã hội Iran lúc đó e ngại về các biện pháp trấn áp của Mossadeq, như vậy cán cân lực lượng dần bất lợi cho Thủ tướng Mossadeq. Kermit tiếp tục chỉ đạo các nhóm côn đồ thứ 2, lần này xuất hiện với tư cách là người ủng hộ Quốc vương, tập hợp thêm cả các chủ cửa hàng bị đập phá để phản công lại những người biểu tình. Đến lượt đội ngũ điệp viên CIA kích động và tập hợp giới giáo sĩ chống lại Thủ tướng Mossadeq và phát động cuộc "thánh chiến chống cộng sản".

Bản lĩnh kẻ đặt bẫy

Ngày 13-8-1953, Quốc vương Pahlavi ký quyết định cách chức Mossadeq và thay bằng tướng Zahedi. Đêm 15-8, một nhóm cấm vệ quân đưa các chỉ dụ đến nhà riêng Mossadeq. Phe đảo chính cho cắt đường dây điện thoại giữa văn phòng chính phủ và quân đội, chiếm tổng đài điện thoại.

Nhưng nguồn tin mật do Tudeh cung cấp giúp Mossadeq biết trước âm mưu và các binh sĩ trung thành với Mossadeq đã bắt ngay những sĩ quan và binh lính định bắt ông. Mossadeq còn cho bắt thêm các nhân vật âm mưu đảo chính, bố trí thêm binh sĩ tại tư dinh và các vị trí trọng yếu. Hay tin, ngày 16-8, Quốc vương Pahlavi vội bỏ chạy sang Baghdad, Iraq (sau đó bay tiếp sang Rome, Italy). Còn Mossadeq do thấy tình hình đã yên nên không phòng bị gì thêm.

Bất ngờ bị thất bại trong đợt đầu, CIA và các thuộc hạ người Iran bình tĩnh phản đòn. Tối 17-8, tướng Zahedi, điệp viên Iran cùng các sĩ quan quân đội Iran khác nấp dưới gầm một chiếc xe ôtô bí mật chạy vào bên trong đại sứ quán Mỹ.

Ngày 19-8, các sĩ quan Iran tạo phản đã dùng giấy thông hành giả do CIA chuẩn bị chuyển đến một số đơn vị quân đội thuyết phục các tư lệnh ở đó cùng tham gia đảo chính. Quân đội do tướng Zahedi chỉ huy rời doanh trại để tung đòn quyết định, đẩy lui những người biểu tình, tấn công vào các tòa nhà chính phủ, dinh thự Thủ tướng, bắt giữ Mossadeq và các thành viên nội các. Mossadeq chạy trốn nhưng bị bắt sau đó không lâu và chấp nhận đầu hàng. Vào cuối ngày 19-8, tướng Zahedi đã làm chủ tình hình.

Sau ngày đảo chính, nhiều cộng sự và người ủng hộ Thủ tướng Mossadeq, bao gồm cả sĩ quan quân đội bị bắt, tra tấn và tù đày. Thủ tướng Mossadeq bị tuyên án tử hình, sau được "ân giảm" xuống thành 3 năm tù giam và bị quản thúc tại gia suốt đời.

Riêng trợ lý thân cận của ông là Ngoại trưởng Hossen Fatemi - một học giả, nhà báo, một chính khách trẻ tuổi có tài hùng biện bị kết án tử hình và bản án được thi hành vào tháng 11-1954. Cũng từ sau năm 1953 Quốc vương Iran Pahlavi đã biến Iran thành một nhà nước quân chủ chuyên chế hiện đại. Đảng Cộng sản Iran bị đàn áp dữ dội phải rút vào hoạt động bí mật.

Cuộc đảo chính đã giải quyết được vấn đề dầu mỏ cho nước Anh (nhưng nước này phải chia sẻ đáng kể miếng bánh dầu mỏ với đồng minh Mỹ). Mỹ tích cực lập kế hoạch và tung tiền của, nhân lực vừa để giúp đồng minh vừa đem lại lợi ích kinh tế cho mình, không chỉ ở Iran mà cả trên bình diện quốc tế (ngăn làn sóng quốc hữu hóa ở các nước và khu vực khác).

Tuy nhiên Mỹ và CIA đã gián tiếp tạo lập một chế độ quân chủ chuyên chế ở Iran, trái ngược với các giá trị dân chủ mà Mỹ vẫn hằng tuyên bố theo đuổi. Chính Ngoại trưởng Mỹ Madeleine Albright, trong bài phát biểu đề cập ở bài trước, đã nói rằng: "Cuộc đảo chính 1953 là một bước lùi cho sự phát triển chính trị của Iran". Bà Albright cũng dẫn lời Tổng thống Mỹ Bill Clinton cho rằng "Mỹ phải chịu trách nhiệm một cách tương xứng đối với những vấn đề đã nổi lên trong quan hệ Mỹ-Iran".

Mossadeq ra đi, BP trở lại các giếng dầu Iran cùng một số thành viên mới, trong đó có 5 công ty của Mỹ, tiền thân của ExxonMobil ngày nay và ChevronTexaco. Trong khi đó, Washington mở quỹ viện trợ mới. Trong 25 năm tiếp theo, hơn 20 tỷ USD trong ngân sách Mỹ chảy vào Iran, trong đó phần lớn là viện trợ quân sự, bán vũ khí có trợ cấp cho lực lượng vũ trang và SAVAK, cảnh sát mật của hoàng gia còn các công ty Mỹ toàn quyền khai thác 2 tỷ thùng dầu từ các giếng dầu Iran.

Theo Mạnh Quân (tổng hợp)

An ninh thế giới

MỚI NHẤT
Quân đội Syria giành lại được thị trấn chiến lược gần Damascus từ tay IS
Quân đội Syria giành lại được thị trấn chiến lược gần Damascus từ tay IS

Nguồn tin quân sự cho biết, vào ngày 22-7, binh lính quân đội Syria đã giành lại được thị trấn chiến lược gần Damascus từ tay bọn khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Thứ bảy, 23/07/2016 - 11:00

Siêu tàu sân bay 13 tỷ USD của Mỹ bị trục trặc
Siêu tàu sân bay 13 tỷ USD của Mỹ bị trục trặc

(Dân trí) - Siêu tàu sân bay USS Gerald R. Ford 12,9 tỷ USD của Hải quân Mỹ lại lỗi hẹn ra mắt khi gặp một số trục trặc với các hệ thống vận hành chính. Trục trặc này có thể buộc Mỹ phải cân nhắc thiết kế lại.

Thứ bảy, 23/07/2016 - 10:38

Khoảnh khắc xe ôtô điên cuồng lao vào đám đông ở đền Erawan
Khoảnh khắc xe ôtô điên cuồng lao vào đám đông ở đền Erawan

Tối 22/7, một chiếc xe ôtô 4 chỗ đã bất ngờ mất lái đâm thẳng vào cửa chính ngôi đền Erawan nổi tiếng ở thủ đô Bangkok của Thái Lan làm 6 người bị thương.

Thứ bảy, 23/07/2016 - 10:00

Hiện trường vụ xả súng tại thành phố Munich
Hiện trường vụ xả súng tại thành phố Munich

(Dân trí) - Thi thể người thiệt mạng nằm dưới đất, người bị thương máu chảy, trong khi nghi phạm lạnh lùng xả đạn... là những hình ảnh tại hiện trường vụ xả súng ở thành phố Munich, Đức vào tối 22/7 giờ địa phương.

Thứ bảy, 23/07/2016 - 09:56

Máy bay Không quân Ấn Độ rơi từ độ cao gần 7.000m
Máy bay Không quân Ấn Độ rơi từ độ cao gần 7.000m

(Dân trí) - Máy bay AN-32 chở 29 người của Không quân Ấn Độ được cho là đã rơi từ độ cao gần 7.000m trước khi biến mất khỏi màn hình radar vào hôm qua, AFP dẫn nguồn thạo tin cho hay.

Thứ bảy, 23/07/2016 - 09:17

Thổ Nhĩ Kỳ ra lệnh bắt 300 lính bảo vệ ở phủ tổng thống
Thổ Nhĩ Kỳ ra lệnh bắt 300 lính bảo vệ ở phủ tổng thống

Theo hãng AFP, một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết ngày 22/7, Thổ Nhĩ Kỳ đã ban bố lệnh bắt giữ 300 thành viên của đội bảo vệ phủ tổng thống sau cuộc đảo chính bất thành hồi tuần trước. Theo kênh CNN tiếng Thổ, hiện đã có ít nhất 283 thành viên bị bắt giữ.

Thứ bảy, 23/07/2016 - 09:00

Đức: Nghi phạm xả súng hô khẩu hiệu Hồi giáo khi nã đạn
Đức: Nghi phạm xả súng hô khẩu hiệu Hồi giáo khi nã đạn

(Dân trí) - Cảnh sát thành phố Munich, Đức xác nhận nghi phạm trong vụ xả súng làm 10 người thiệt mạng là một thanh niên Đức gốc Iran. Tên này mặc trang phục toàn màu đen và hô khẩu hiệu Hồi giáo trước khi nã đạn bừa bãi vào bất kỳ ai xung quanh.

Thứ bảy, 23/07/2016 - 08:30

Quay được cảnh kẻ tấn công nã súng điên cuồng ở Munich, Đức
Quay được cảnh kẻ tấn công nã súng điên cuồng ở Munich, Đức

(Dân trí) - Một đoạn video đã ghi lại cảnh thủ phạm vụ tấn công tại thành phố Munich (Đức) nã súng điên cuồng vào người qua lại gần cửa hàng ăn nhanh McDonalds thuộc trung tâm mua sắm Olympia vào tối ngày 22/7 giờ địa phương.

Thứ bảy, 23/07/2016 - 08:05

Lộ diện “phó tướng” của bà Clinton trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng
Lộ diện “phó tướng” của bà Clinton trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng

(Dân trí) - Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton ngày 22/7 chính thức chọn Thượng nghị sỹ bang Virginia Tim Kaine liên danh trong cuộc chạy đua giành chức tổng thống và phó tổng thống Mỹ. Đây được coi là quyết định khá bất ngờ, chệch hoàn toàn dự đoán trước đó của giới quan sát.

Thứ bảy, 23/07/2016 - 08:03

Xả súng tại trung tâm mua sắm ở Đức, 10 người chết
Xả súng tại trung tâm mua sắm ở Đức, 10 người chết

(Dân trí) - Ít nhất 9 người đã thiệt mạng và hơn 10 người bị thương trong vụ xả súng xảy ra tại trung tâm mua sắm Olympia ở thành phố Munich của Đức ngày 22/7. Nghi phạm, kẻ tự sát sau đó, được xác định là một người Đức gốc Iran, 18 tuổi.

Thứ bảy, 23/07/2016 - 06:23

Cố vấn quyền lực của Tổng thống Obama sắp mang thông điệp gì tới Trung Quốc?
Cố vấn quyền lực của Tổng thống Obama sắp mang thông điệp gì tới Trung Quốc?

(Dân trí) - Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Susan Rice sẽ hối thúc Trung Quốc tránh leo thang căng thẳng ở Biển Đông khi bà tới thăm Bắc Kinh vào tuần tới. Bà Rice sẽ là quan chức cấp cao nhất của Mỹ tới Trung Quốc kể từ khi tòa trọng tài quốc tế ra phán quyết bác bỏ yêu sách “đường chín đoạn” của Bắc Kinh trên Biển Đông.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 11:08

Trùm tội phạm khét tiếng của Nga sa lưới
Trùm tội phạm khét tiếng của Nga sa lưới

Trong khuôn khổ cuộc điều tra vụ đấu súng ở Matxcơva, Nga vào cuối năm 2015 làm 2 người chết, trùm tội phạm Zakhary Kalashov (biệt danh Shakro Molodoi) đã bị bắt tại Matxcơva ngày 12-7 vừa qua. Là đối tượng có nhiều tiền án, Shakro Molodoi trở về Nga vào năm 2014 sau khi mãn hạn tù ở Tây Ban Nha.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 11:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Chuyên gia Australia: Trung Quốc phải thực thi nghiêm túc phán quyết của tòa trọng tài
Chuyên gia Australia: Trung Quốc phải thực thi nghiêm túc phán quyết của tòa trọng tài

(Dân trí) - “Phán quyết ở La Hay, Hà Lan buộc các nước phải thực thi một cách nghiêm túc và chấp nhận thẩm quyền của tòa quốc tế được thành lập theo phụ lục của UNCLOS 1982”, giáo sư Gregory Rose từ Đại học Wollongong (Australia) khẳng định như vậy khi đánh giá tác động của vụ Philippines kiện Trung Quốc ra toà án quốc tế.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 09:46

Máy bay Nga bị nghi đánh bom căn cứ quân sự Mỹ ở Syria
Máy bay Nga bị nghi đánh bom căn cứ quân sự Mỹ ở Syria

(Dân trí) - Các máy bay chiến đấu của Nga bị tố đã đánh bom căn cứ quân sự của Mỹ ở đông nam Syria hồi tháng trước nhằm gây sức ép buộc liên quân không kích ở Syria do Mỹ đứng đầu phải hợp tác, Thời báo phố Wall cho biết ngày 21/7.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 09:22

Lộ mục tiêu số 1 Triều Tiên muốn hủy diệt
Lộ mục tiêu số 1 Triều Tiên muốn hủy diệt

Qua một bức ảnh mới chụp nhà lãnh đạo Kim Jong Un, Triều Tiên vô tình để lộ thành phố mà các vũ khí hạt nhân của nước này có thể sẽ nhắm tới đầu tiên.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 07:00

Kẻ đồng lõa quay lại hiện trường để ghi lại.... thành quả giết người
Kẻ đồng lõa quay lại hiện trường để ghi lại.... thành quả giết người

Theo thông tin từ giới chức trách Pháp, một trong số 5 nghi phạm đồng lõa vụ khủng bố tại thành phố Nice đã quay lại hiện trường vào ngày hôm sau để quay phim lại thành quả của đồng bọn. Công tố viên Pháp Francois Molins công bố thông tin trên.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 06:00

Mỹ: Giam lỏng cựu binh trong 4 năm để lấy trộm lương hưu hàng tháng
Mỹ: Giam lỏng cựu binh trong 4 năm để lấy trộm lương hưu hàng tháng

(Dân trí) - Một người đàn ông ở quận Cam thuộc bang New York (Mỹ) đã bị cảnh sát bắt giữ hôm 19/7 vừa qua với cáo buộc giam lỏng một cụ ông 81 tuổi, là cựu chiến binh Thủy quân lục chiến, trong một phòng trọ ít nhất 4 năm để lấy tiền lương hưu hàng tháng của nạn nhân.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 05:02

Căng thẳng Biển Đông phủ bóng Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN ở Lào
Căng thẳng Biển Đông phủ bóng Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN ở Lào

(Dân trí) - Ngoại trưởng các quốc gia thành viên ASEAN sẽ nhóm họp vào ngày 24/7 tại thủ đô Viêng Chăn của Lào cùng những người đồng cấp Mỹ và Trung Quốc. Sự kiện có thể chứng kiến bầu không khí căng thẳng giữa các bên liên quan tới vấn đề Biển Đông, đặc biệt là sau khi tòa trọng tài bác "đường chín đoạn" của Trung Quốc ở Biển Đông.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 05:00

Nga sẽ trưng bày S-500 tại diễn đàn quân sự Army 2016
Nga sẽ trưng bày S-500 tại diễn đàn quân sự Army 2016

Theo hãng tin Rambler, hệ thống tên lửa phòng không S-500 sẽ được chính thức trình làng tại diễn đàn quân sự và kĩ thuật Army 2016.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 05:00

Trung Quốc dịu giọng về Biển Đông: Thật lòng hay chỉ giở trò?
Trung Quốc dịu giọng về Biển Đông: Thật lòng hay chỉ giở trò?

(Dân trí) - Mặc dù tức giận đối với phán quyết của tòa trọng tài nhằm bác bỏ các yêu sách “đường chín đoạn” phi lý ở Biển Đông nhưng Trung Quốc cũng để ngỏ khả năng về các dàn xếp tạm thời có tính chất thực tiễn. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích đặt câu hỏi rằng không rõ Bắc Kinh thật lòng hay chỉ đang dở trò?

Thứ sáu, 22/07/2016 - 04:48

Lực lượng Tiger đập tan kế hoạch tấn công của phiến quân
Lực lượng Tiger đập tan kế hoạch tấn công của phiến quân

Khi lực lượng Hồi giáo cực đoan Jabhat Al-Nusra, Harakat Nouriddeen Al-Zinki, và Ahrar al-Sham còn đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới ở miền Bắc Aleppo, chúng đã bất ngờ bị Lực lượng đặc biệt tinh nhuệ Tiger tập kích.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 04:00

Máy bay Không quân Ấn Độ chở 29 người mất tích
Máy bay Không quân Ấn Độ chở 29 người mất tích

(Dân trí) - Một máy bay AN-32 của Không quân Ấn Độ đã biến mất khỏi màn hình radar vào sáng nay 22/7 khi đang trên đường từ Chennai trở về Port Blair với với 29 người trên khoang.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 03:54

Các nước tạm dừng chiến dịch tìm kiếm máy bay MH370
Các nước tạm dừng chiến dịch tìm kiếm máy bay MH370

(Dân trí) - Malaysia, Trung Quốc và Australia hôm nay 22/7 đã quyết định tạm dừng chiến dịch tìm kiếm máy bay mất tích MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines sau khi hoàn thành phạm vi tìm kiếm đề ra ban đầu.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 03:25

Máy bay Triều Tiên hạ cánh khẩn cấp ở Trung Quốc do cháy
Máy bay Triều Tiên hạ cánh khẩn cấp ở Trung Quốc do cháy

(Dân trí) - Một máy bay của hãng hàng không Air Koryo (Triều Tiên) hôm nay 22/7 đã phải hạ cánh khẩn cấp xuống thành phố Thẩm Dương của Trung Quốc do phát hiện cháy trên khoang.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 03:10