1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Kẻ đứng sau bê bối hối lộ lớn nhất lịch sử Hải quân Mỹ bị bắt

Tùng Nguyễn

(Dân trí) - Cảnh sát Venezuela đã bắt giữ "Fat Leonard", đối tượng được coi là người đứng đằng sau bê bối hối lộ lớn nhất lịch sử Hải quân Mỹ.

Kẻ đứng sau bê bối hối lộ lớn nhất lịch sử Hải quân Mỹ bị bắt - 1
"Leonard béo", kẻ chủ mưu đứng đằng sau vụ bê bối tham nhũng lớn nhất lịch sử Hải quân Mỹ (Ảnh: NBC 7 San Diego).

Reuters đưa tin cảnh sát Venezuela đã bắt giữ Leonard Glenn Francis, người Malaysia, (còn được biết đến với biệt danh "Fat Leonard" hay "Leonard béo"), kẻ được cho là chủ mưu trong vụ bê bối tham nhũng lớn nhất lịch sử Hải quân Mỹ tại một sân bay quốc tế ở thủ đô Caracas của nước này.

Vụ bắt giữ được thực hiện theo yêu cầu của phía Mỹ và Interpol ngay trước khi người này xuất cảnh sang một nước thứ 3. Trước đó, nghi phạm này đã phá hỏng vòng theo dõi và bỏ trốn tại nhà riêng ở thành phố San Diego, Mỹ.

Năm 2015, Francis nhận tội cung cấp các khoản hối lộ, bao gồm cả dịch vụ mại dâm, khách sạn sang trọng, xì gà và tiền mặt cho các quan chức Hải quân Mỹ và những người khác để giúp đỡ cho công ty dịch vụ tàu biển Glenn Defense Marine Asia Ltd., có trụ sở tại Singapore.

Các công tố viên cho biết công ty này kiếm được từ Hải quân Mỹ ít nhất 35 triệu đô la cho các hợp đồng bảo dưỡng tàu chiến béo bở.

Khoảng 34 người đã bị bắt giữ liên quan tới vụ án hối lộ của "Leonard béo", trong đó có 9 thành viên của Hạm đội 7 đóng ở Okinawa, Nhật Bản. Họ bị một đại bồi thẩm đoàn liên bang truy tố vào tháng 3/2017 và 29 người đã nhận tội.

Cũng trong vụ án này, vào tháng 2/2022, nguyên phó tham mưu trưởng Hạm đội 7 Donald Hornbeck, 61 tuổi, đã nhận tội đổi bí mật quốc gia lấy các đặc quyền, bao gồm cả những bữa tiệc với gái làng chơi.

Hornbeck bị cáo buộc đã nhận các bữa tối xa hoa, nhiều đêm nghỉ tại khách sạn hạng sang và các bữa tiệc thác loạn với gái mại dâm với tổng giá trị vào khoảng 67.000 USD.

Theo Reuters