Chủ nhật, 05/06/2016 - 12:00

Kẻ cầm đầu mạng lưới buôn người di cư sa lưới

Tờ DailyMail (Anh) đưa tin, Rekawt Kayani, 34 tuổi, người được cho là cầm đầu đường dây buôn người di cư quy mô lớn vào Anh đã sa lưới. Cảnh sát đã tiến hành bắt giữ, khám xét nhà riêng của Rekawt Kayani ở Derby và thu giữ được nhiều tài liệu, vật chứng quan trọng.

Rekawt Kayani bị bắt tại tại nhà riêng ở Derby vì cáo buộc cầm đầu đường dây buôn người di cư quy mô lớn vào Anh
Rekawt Kayani bị bắt tại tại nhà riêng ở Derby vì cáo buộc cầm đầu đường dây buôn người di cư quy mô lớn vào Anh

Đưa hàng trăm người di cư vào Anh

Rekawt Kayani là một người gốc Iraq. Theo DailyMail, Kayani bị bắt tại nhà riêng ở Derby vì cáo buộc đã tổ chức đưa hàng trăm người di cư trái phép vào Anh. Một trong số những vụ việc được cảnh sát phát hiện xảy ra vào 6-2015. 68 người di cư được tìm thấy bên trong 4 xe tải tại Harwich.

Theo Cơ quan phòng chống tội phạm quốc gia Anh (NCA), trong số 68 người di cư trái phép bị bắt giữ có 35 người đến từ Afghanistan, 22 người Trung Quốc, 10 người Việt Nam và 1 người đến từ Nga. Vào tháng 1-2016, 7 người di cư trái phép cũng đã bị cảnh sát phát hiện trong khoang phía sau chiếc xe tải.

The Times đưa tin, Kayani được cho là đã đi đến các trại di cư trên bờ biển ở Athens và Iraq để xây dựng một "mạng lưới buôn người quy mô lớn và bài bản".

Hiện Kayani đang bị giam giữ chờ buổi điều trần diễn ra vào 5-7 tới đây. Kayani hiện cũng đang phải đối mặt với lệnh dẫn độ sang Pháp.

Cùng với Rekawt Kayani, 2 người đàn ông khác được cho là có liên quan đến đường dây buôn người đã bị bắt giữ. Một người 29 tuổi ở Derby và một người 32 tuổi ở Gillingham. Tuy nhiên, 2 người này đã được cho tại ngoại để các cơ quan chức năng tiếp tục thu thập thêm bằng chứng.

Sỹ quan cảnh sát của NCA, Mick Pope cho biết, "Kayani đã bị lực lượng cảnh sát phòng chống tội phạm buôn người di cư trái phép đưa vào tầm ngắm từ khá lâu. Chúng tôi tin rằng, Kayani đã tổ chức đưa hàng trăm người di cư vào Anh. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các đơn vị chức năng ở Anh và ở nước ngoài để mở rộng điều tra vụ án, xác định những người đã trở thành nạn nhân của đường dây này".

Nhiều tên cầm đầu sa lưới

Kayani được trao quyền công dân Anh cách đây 3 năm. Theo tài liệu điều tra, Kayani đã đến Anh với tư cách một người xin tị nạn vào năm 2003. Kayani là nghi phạm cầm đầu thứ 5 bị NCA bắt vì tình nghi buôn người vào Anh trong thời gian gần đây.

Trước Kayani, một đối tượng cầm đầu cốt cán trong những đường dây buôn người di cư bị sa lưới ở Anh là Jamal Owda, một người Palestine 26 tuổi. Jamal Owda bị bắt giữ vào tháng 5-2015 tại Liverpool. Jamal Owda đã điều hành một đường dây đưa người di cư trái phép từ Syria vào Anh với khoản lợi nhuận thu được lên đến 7 triệu bảng Anh.

Owda là một trong 23 người bị bắt giữ trên toàn châu Âu trong một hoạt động phối hợp điều tra quy mô lớn của Europol. Ngoài ra, Marian Shkirko, 33 tuổi, cũng bị bắt vào tháng 1-2016 vì cáo buộc tổ chức một đường dây buôn người quy mô lớn, đồng thời tham gia giết hại 1 người lái xe tải ở Bỉ...

Để đối phó với nạn buôn lậu người di cư vào Anh, cảnh sát Anh đã triển khai dự án có tên gọi là "Invigor" nhằm ngăn chặn tội phạm buôn người. Trong khuôn khổ dự án Invigor, hiện nay, cảnh sát Anh đã hợp tác với nhiều quốc gia ở châu Âu, trong đó có Hy Lạp, Italia cũng như một số quốc gia châu Phi có nhiều người di cư.

Theo thống kê, trong những năm qua, đã có hơn 1.400 người bị Europol điều tra vì có liên quan đến đường dây buôn người di cư.

Theo Mạnh Tường (tổng hợp)

An ninh thủ đô

Đáng quan tâm