JICA tài trợ thiết bị y tế chống Covid-19 cho Bệnh viện TW Huế

(Dân trí) - JICA tài trợ dự án cung cấp trang thiết bị y tế và đào tạo kỹ thuật sử dụng và quản lý thiết bị y tế cho Bệnh viện Trung ương Huế, với tổng giá trị khoảng 200 triệu yen Nhật (gần 42 tỷ đồng).

JICA tài trợ thiết bị y tế chống Covid-19 cho Bệnh viện TW Huế - 1

 GS.TS Phạm Như Hiệp - Giám đốc BVTW Huế, và các cộng sự trong 1 ca hội chẩn điều trị các ca bệnh Covid-19 (Ảnh: baothuathienhue).

Theo thông cáo ngày 1/9, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã bắt đầu triển khai Dự án Hợp tác kỹ thuật "Tăng cường Năng lực cho Bệnh viện Trung ương Huế (BVTW Huế) trong ứng phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp (Covid-19)". Dự án được thực hiện trong 8 tháng, kể từ tháng 8/2021, với tổng giá trị khoảng 200 triệu yen Nhật (gần 42 tỷ đồng) do JICA tài trợ.

Dự kiến các thiết bị y tế sẽ được lắp đặt tại BVTW Huế Cơ sở 2, là nơi tiếp nhận điều trị cho những bệnh nhân mắc Covid-19 với triệu chứng nặng.

Danh mục thiết bị dự kiến sẽ gồm máy ECMO (tim-phổi nhân tạo), máy thở, máy monitor, xe cứu thương và tủ lạnh âm sâu chuyên dụng bảo quản vắc xin... Dự án cũng sẽ triển khai tập huấn quản lý thiết bị y tế từ xa đối với Bộ phận quản lý thiết bị y tế của BVTW Huế.

Giám đốc BVTW Huế, GS.TS. Phạm Như Hiệp cho biết, công tác khám chữa bệnh tại BVTW Huế luôn trong tình trạng quá tải về trang thiết bị y tế. Do đó, dự án do JICA tài trợ sẽ có tác động lớn và bền vững trong nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đặc biệt trong công tác điều trị bệnh nhân Covid 19.

Hiện nay, việc nâng cao năng lực ứng phó của các tỉnh miền Trung đối với làn sóng lây lan của các biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 là một vấn đề cấp thiết. BVTW Huế là một trong những bệnh viện tuyến cuối của các tỉnh miền Trung, đóng vai trò quan trọng trong điều trị bệnh nhân cũng như đào tạo chuyên môn cho các bệnh viện tuyến dưới. Thông qua việc hỗ trợ tăng cường năng lực cho BVTW Huế, JICA kỳ vọng góp phần nâng cao năng lực ứng phó với dịch bệnh tại các tỉnh miền Trung.

Từ năm 1990 tới nay, chính phủ Nhật Bản và JICA đã tiến hành nhiều hoạt động hỗ trợ nâng cao năng lực nhân viên y tế tại địa phương, thông qua các trung tâm đào tạo trực thuộc ba bệnh viện trọng điểm. Từ năm 2005-2010, bên cạnh việc cung cấp trang thiết bị y tế, xây dựng tòa nhà kỹ thuật cao cho BVTW Huế bằng nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Nhật Bản, các dự án Hợp tác Kỹ thuật của JICA đã giúp nâng cao năng lực cho trên 1.000 y, bác sĩ tại BVTW Huế và các bệnh viện tỉnh ở khu vực miền Trung. Tháng 3/2021, để nâng cao năng lực phòng chống dịch bệnh Covid-19, JICA cũng đã cung cấp cho BVTW Huế một số thiết bị vật tư y tế thiết yếu.

Thông cáo ngày 1/9 của JICA cũng nhấn mạnh, cơ quan này sẽ tiếp tục phối hợp cùng Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam nâng cao chất lượng dịch vụ y tế và phòng chống sự lây lan của dịch Covid-19.