Italy đối mặt nguy cơ khủng bố tăng cao

Đơn vị chống khủng bố của cảnh sát Italy cho biết, hiện trong hàng ngũ lực lượng thánh chiến Nhà nước hồi giáo (IS) tự xưng có khoảng 3.000 tay súng xuất xứ châu Âu, trong đó có 65 người mang quốc tịch Italy hoặc là người gốc Italy.

Nhiều tay súng xuất xứ châu Âu đã đến Syria để gia nhập nhóm phiến quân IS và giờ trở về nước

Nhiều tay súng xuất xứ châu Âu đã đến Syria để gia nhập nhóm phiến quân IS và giờ trở về nước

Phóng viên TTXVN tại Italy dẫn nguồn tin từ cơ quan trên cho biết, trong số các tay súng xuất xứ châu Âu, những đối tượng mang quốc tịch Pháp chiếm nhiều nhất - ước tính 1.500 người, cùng với khoảng 800-1.000 người Anh, khoảng 650 người Đức và khoảng 400 người Bỉ.

Phát biểu trước Ủy ban về Công ước Schengen ngày 12/3, người đứng đầu đơn vị chống khủng bố của cảnh sát Italy, sĩ quan Mario Papa cho biết Italy có thể sẽ phải đương đầu với nguy cơ khủng bố khi những tay súng trở về nước. Theo ông, những mâu thuẫn trong nội bộ IS và việc lực lượng này đang bị tổn thất sau những cuộc tấn công của liên quân do Mỹ đứng đầu có thể khiến những chiến binh nước ngoài sớm về nước. Ông Papa nhận định dù số người Italy tham gia IS chỉ chiếm một phần nhỏ, nhưng nguy cơ đe dọa an ninh đối với nước này cao hơn do Italy là một điểm trung chuyển của các tay súng nước ngoài. Lợi dụng Công ước Schengen tự do đi lại trong EU, những chiến binh này có thể đi qua Italy để đến Syria và Iraq.

Theo ông Papa, một trong những lo ngại của Italy hiện nay là IS thường chiêu mộ chiến binh từ các nhà tù và thông qua Internet, sau đó đào tạo các "con sói cô độc", độc lập tác chiến. Trong thời gian qua, Italy đã trục xuất hơn 30 người, chủ yếu là người nước ngoài theo đạo Hồi, sau khi phát hiện những người này thường xuyên trao đổi với các phần tử Hồi giáo quá khích và bị cho là có thể gây nguy hại nghiêm trọng cho an ninh của Italy.

Italy cũng đã thông qua sắc lệnh khẩn cấp về an ninh, theo đó, trước lễ Phục sinh sẽ có tổng cộng 4.500 binh sĩ được điều động phối hợp với cảnh sát và hiến binh để bảo vệ các mục tiêu nhạy cảm tại thủ đô Rome và nhiều nơi khác ở Italy. Bộ Nội vụ và Bộ Quốc phòng Italy cũng đã có kế hoạch tăng cường bảo vệ Triển lãm thế giới EXPO 2015, sự kiện lớn nhất mà Italy sẽ tổ chức trong năm nay, với sự có mặt của nhiều nguyên thủ và quan chức cấp cao đến từ nhiều nước.

Theo TTXVN/baotintuc.vn

Bài liên quan
Đang được quan tâm