Thứ sáu, 06/11/2015 - 18:00

Italy bắt đầu xét xử vụ bê bối mafia cấu kết quan chức chính quyền

Kể từ khi vụ bê bối có tên gọi "mafia thủ đô" này vị phanh phui vào cuối năm 2014 đã có hơn 150 người bị bắt và điều tra.

Italy bắt đầu xét xử vụ bê bối mafia cấu kết quan chức chính quyền - 1

Báo giới vây quanh luật sư của một tên trùm mafia trước khi diễn ra phiên tòa xét xử.

Ngày 5/11, nước này đã mở phiên tòa xét xử những người bị cáo buộc tham gia một hệ thống cấu kết chặt chẽ giữa "thế giới tội phạm ngầm" mafia và một loạt quan chức chính quyền các cấp ở thủ đô Rome, thu hút sự chú ý sâu sắc của dư luận nước này.

Trong đợt đầu của phiên tòa lớn nhất ở Rome kể từ nhiều thập kỷ qua, 46 người, gồm nhiều "bố già" và hàng loạt quan chức đứng đầu một số công ty trực thuộc chính quyền và các sở ban ngành ở thành phố Rome, đã bị đưa ra xét xử.

Trong khi những tên mafia bị cáo buộc đã điều hành một hệ thống chân rết nhằm khai thác các nguồn ngân sách nhà nước liên quan đến xây dựng, những quan chức và doanh nhân còn lại bị buộc tội cấu kết với mafia, rửa tiền, nhận hối lộ, tham nhũng và thậm chí giúp chúng thao túng các hoạt động chính trị của chính quyền thành phố, can thiệp vào một số cuộc bầu cử ở cấp địa phương.

Nhiều người trong số đó bị phát hiện có tên trong "bảng lương" hàng tháng của mafia.

Kể từ khi vụ bê bối có tên gọi "mafia thủ đô" này vị phanh phui vào cuối năm 2014 đã có hơn 150 người bị bắt và điều tra.

Vụ việc đã gây sóng gió cho chính phủ trung-tả cầm quyền, với những cáo buộc từ phía đối lập rằng đảng Dân chủ (Pd) cầm quyền đã "bảo kê" cho mafia trong thời gian dài.

Đây là bê bối mới nhất liên quan đến sự cấu kết chặt chẽ giữa các hệ thống tội phạm ở Italy với chính giới của nước này.

Vụ việc đã làm chấn động Italy khiến cho một loạt quan chức từ cấp thấp đến cao của chính quyền thủ đô bị cách chức, bị bắt hoặc bị điều tra và khiến cho đảng cầm quyền bị mất uy tín./.

Theo (TTXVN/Vietnam+)

http://www.vietnamplus.vn/italy-bat-dau-xet-xu-vu-be-boi-mafia-cau-ket-quan-chuc-chinh-quyen/353745.vnp

Italy bắt đầu xét xử vụ bê bối mafia cấu kết quan chức chính quyền - 2
Đáng quan tâm
Mới nhất