Thứ năm, 01/04/2021 - 08:01

Italia bắt quân nhân nghi gián điệp cho Nga, trục xuất 2 quan chức Moscow

Dân trí

Italia đã trục xuất 2 nhà ngoại giao Nga sau khi một chỉ huy tàu hải quân Italia bị cảnh sát bắt quả tang có hành động mà Rome cáo buộc là "bán tài liệu mật" cho phía Moscow.

Italia bắt quân nhân nghi gián điệp cho Nga, trục xuất 2 quan chức Moscow - 1

Đại sứ quán Nga tại Rome (Ảnh: Tass).

Theo AFP, lệnh trục xuất của Italia được phát đi hôm 31/3 sau khi cảnh sát nước này bắt quả tang chỉ huy một tàu hộ vệ có hành vi bị cáo buộc là làm gián điệp cho Nga.

Chỉ huy trên bị bắt khi cảnh sát bám theo và phát hiện người này thực hiện một "cuộc gặp bí mật" tại Rome vào ngày 30/3 với một sĩ quan quân đội Nga.

Hai người bị cáo buộc gặp nhau trong một bãi đỗ xe. Cảnh sát đã chặn cả 2 lại nhưng chỉ bắt chỉ huy người Italia, cáo buộc người này đã chuyển "tài liệu mật" để lấy tiền. Italia cho biết, nhân vật phía Nga không bị bắt do được hưởng quyền miễn trừ ngoại giao vì là nhân viên của Đại sứ quán của Moscow tại Italia.

Ngoại trưởng Italia Luigi Di Maio đã triệu tập Đại sứ Nga tại Italia Sergey Razov vào sáng 31/3 để bày tỏ quan điểm phản đối. Ông Di Maio xác nhận phía Italia đã yêu cầu trục xuất 2 nhà ngoại giao Nga bị cáo buộc có liên quan tới "hành vi rất nghiêm trọng này".

Hãng tin ANSA của Italia dẫn các nguồn tin điều tra cho hay, chỉ huy tàu hải quân bị bắt giữ dường như tên là Walter Biot, người được cho từng làm việc trong đơn vị phụ trách chính sách quân sự thuộc văn phòng của Tổng tham mưu trưởng Quốc phòng.

Báo Corriere della Sera cho biết, đơn vị trên được tiếp cận "tất cả các tài liệu mật và tuyệt mật", bao gồm cả các hồ sơ của NATO. Ngoài ra, truyền thông Italia cho hay, Biot bị nghi nhận được 5,860 USD từ nhân vật ở phía Nga.

Theo hãng tin AGI, Biot bị nghi đã chụp ảnh các tài liệu mật từ màn hình máy tính, rồi sao chép lại vào một thiết bị và nó đã bị thu khi cảnh sát bắt giữ Biot.

Cảnh sát Italia cho biết, người bị tình nghi là gián điệp đã bị phát hiện sau cuộc điều tra kéo dài do cơ quan tình báo nội địa AISI của Italia dẫn đầu, với sự hỗ trợ của văn phòng Tổng tham mưu trưởng Quốc phòng.

Nga hiện đang có quan hệ căng thẳng với phương Tây liên quan tới hàng loạt vấn đề, nhưng Italia là một trong những quốc gia thành viên NATO và Liên minh châu Âu (EU) có quan hệ nồng ấm nhất với Moscow.

Phát ngôn viên Kremlin Dmitry Peskov cho biết, ông hy vọng rằng "bản chất rất tích cực và mang tính xây dựng của quan hệ Nga - Italia sẽ được duy trì và bảo tồn".

Đại sứ quán Nga tại Rome xác nhận, một thành viên trong văn phòng tùy viên quân sự của họ đã bị cảnh sát Italia chặn lại hôm 30/3, nhưng nói rằng hiện chưa phải là lúc thích hợp để bình luận chi tiết về vụ việc. Trong thông báo sau đó, cơ quan ngoại giao Nga "lấy làm tiếc" vì 2 nhân viên ngoại giao bị trục xuất.

Đức Hoàng

Theo AFP

Đáng quan tâm
Mới nhất