1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nga trục xuất hàng loạt nhà ngoại giao EU

Thành Đạt

(Dân trí) - Nga trục xuất các nhà ngoại giao từ 3 nước thành viên EU gồm Ba Lan, Thụy Điển và Đức vì tham gia biểu tình ủng hộ nhà hoạt động đối lập Alexei Navalny.

Nga trục xuất hàng loạt nhà ngoại giao EU - 1

Nhà hoạt động đối lập Alexei Navalny tham gia biểu tình tại Moscow năm 2019. (Ảnh: Getty)

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga ngày 5/2 cho biết, các nhà ngoại giao từ Thụy Điển, Đức và Ba Lan bị trục xuất với cáo buộc tham gia các cuộc biểu tình bất hợp pháp vào tháng trước để phản đối việc bắt giam nhà hoạt động đối lập Alexei Navalny.

Nga cho rằng hành động của các nhà ngoại giao bị trục xuất là "không thể chấp nhận" và yêu cầu họ phải rời khỏi Nga trong thời gian tới, song chưa nêu mốc thời gian cụ thể.

Thủ tướng Đức Angela Merkel gọi quyết định trục xuất của Nga là không thỏa đáng và là bước đi nữa cho thấy Nga rời xa pháp quyền. Trong khi đó, Ba Lan triệu tập Đại sứ Nga ngay sau quyết định trục xuất của Moscow.

Nga đưa ra thông báo trục xuất sau khi quan chức cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell kêu gọi Nga thả Navalny ngay lập tức. Ông Borrell trước đó từng tuyên bố vụ việc của Navalny là vấn đề gây rạn nứt mối quan hệ giữa Nga và EU.

Cảnh sát Moscow đã bắt giữ chính khách đối lập Alexei Navalny tại sân bay thủ đô vào đêm 17/1 ngay sau khi ông từ Đức trở về. Cơ quan nhà tù liên bang Nga xác nhận ông Navalny đã bị bắt giữ do không ra trình diện theo yêu cầu của cơ quan chức năng. 

Việc bắt giữ ông Navalny diễn ra khi ông trở về nước sau 5 tháng ở Đức được cho là để điều trị. Giới chức Đức nói rằng, ông Navalny nghi bị đầu độc bằng chất độc thần kinh tại sân bay ở Nga hồi tháng 8/2020. Nga đã nhiều lần bác bỏ có buộc liên quan đến vụ đầu độc ông Navalny.

Nga hồi tháng 12 năm ngoái đã yêu cầu Navalny lập tức về nước và trình diện cơ quan chức năng, nếu không bản án treo sẽ chuyển thành án tù và khi đó ông sẽ bị bắt ngay khi trở về Nga. Tuy nhiên, ông Navalny đã phớt lờ yêu cầu này.