Ít nhất 45 người chết, nhiều binh sĩ nhảy khỏi máy bay Philippines bốc cháy

(Dân trí) - Con số thương vong tiếp tục tăng sau khi máy bay vận tải quân sự C-130 của Philippines rơi trong lúc hạ cánh tại tỉnh Sulu hôm nay 4/7.

Rơi máy bay quân sự Philippines, ít nhất 45 người chết

Ít nhất 45 người chết

Reuters dẫn lời giới chức Philippines cho hay, tính đến cuối ngày hôm nay 4/7, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy ít nhất 45 thi thể trong vụ rơi máy bay vận tải quân sự C-130 Hercules trên đảo Jolo, tỉnh Sulu của Philippines. Trong số đó, 42 nạn nhân là binh sĩ, 3 nạn nhân là dân thường ở trên mặt đất. Khoảng 53 người bị thương, trong đó có 4 người dân, đã được chuyển vào bệnh viện cấp cứu.

Hiện tại, vẫn còn 5 quân nhân mất tích. Giới chức lo ngại con số thương vong có thể còn tăng tiếp. Đây có thể coi là một thảm kịch nghiêm trọng nhất trong lịch sử không quân Philippines trong gần 30 năm qua.

Máy bay vận tải C-130 của quân đội Philippines rơi trong lúc hạ cánh xuống đảo Jolo vào khoảng 11h30 trưa nay 4/7 theo giờ địa phương. Máy bay được cho là chở 96 người, gồm 3 phi công, 5 thành viên phi hành đoàn, còn lại là quân nhân. Hầu hết các quân nhân này đã tốt nghiệp khóa huấn luyện quân sự cơ bản và đang được triển khai với tư cách lực lượng đặc nhiệm chống khủng bố.

Tư lệnh quân đội Philippines Cirilito Sobejana cho biết, máy bay gặp nạn khi đang vận chuyển binh sĩ, trong đó có nhiều tân binh, từ thành phố Cagayan de Oro. "Thật không may. Máy bay đã trượt khỏi đường băng. Nó cố gắng lấy lại động lực nhưng không thành và gặp nạn", ông Sobejana nói. Theo quan chức này, máy bay không kịp lấy lại độ cao và đâm xuống khu vực gần một mỏ đá ở thị trấn Patikul gần đó.

Phát ngôn viên quân đội Philippines Edgard Arevalo cũng cho biết, không có dấu hiệu cho thấy máy bay bị tấn công và nguyên nhân vụ tai nạn sẽ được điều tra làm rõ sau khi công tác tìm kiếm cứu hộ hoàn tất.

Một số nhà quan sát cho rằng, thời tiết có thể cũng không phải nguyên nhân gây tai nạn bởi các bức ảnh tại hiện trường cho thấy thời điểm xảy ra sự cố, thời tiết ở đảo Jolo khá thuận lợi.

Nhiều binh sĩ nhảy ra trước khi máy bay rơi

Ít nhất 45 người chết, nhiều binh sĩ nhảy khỏi máy bay Philippines bốc cháy - 1

Hiện trường vụ rơi máy bay (Ảnh: Reuters).

Reuters dẫn thông cáo từ Lực lượng phản ứng chung của tỉnh Sulu cho biết: "Một số binh sĩ được nhìn thấy nhảy ra khỏi máy bay trước khi nó lao xuống đất, điều này giúp họ tránh khỏi vụ nổ do rơi máy bay". Tuy nhiên, hiện chưa rõ có bao nhiêu binh sĩ nhảy ra và liệu họ có sống sót sau cú nhảy thoát hiểm đó không.

Các ảnh chụp tại hiện trường cho thấy lửa và khói bốc lên dày đặc. Trong khi phần đuôi của máy bay gần như nguyên vẹn, các phần khác hoặc bị cháy hoặc bị vỡ thành nhiều mảnh. Một số nhân chứng cho biết, trước khi lao xuống khu dân cư, máy bay được nhìn thấy bốc khói nghi ngút.

Máy bay gặp nạn là một trong hai máy bay cũ của Không quân Mỹ bàn giao cho Philippines và là một phần trong chương trình viện trợ quân sự trong năm nay. Khu vực máy bay gặp nạn là nơi có một trong những căn cứ lớn của quân đội Philippines.