1. Dòng sự kiện:
  2. Mỹ muốn thâu tóm Greenland
  3. Mỹ tuyên bố bắt giữ Tổng thống Venezuela
  4. Thúc đẩy đàm phán hòa bình Nga - Ukraine

Israel tuyên bố tấn công Iran trong vài ngày

Minh Phương

(Dân trí) - Quân đội Israel dự kiến ​​chiến dịch tấn công chống lại chương trình hạt nhân và năng lực tên lửa tầm xa của Iran kéo dài trong vài ngày.

Israel tuyên bố tấn công Iran trong vài ngày - 1

Israel tuyên bố sẽ tấn công Iran trong nhiều ngày (Ảnh: AFP).

AFP dẫn nguồn tin từ Israel cho biết, Israel dự định thực hiện nhiều đợt tấn công vào Iran trong vòng vài ngày tới sau tuyên bố đã đánh vào "trái tim" chương trình hạt nhân của nước này.

"Đây không phải cuộc tấn công một ngày", nguồn tin cho hay.

Nguồn tin cho biết thêm rằng chính phủ Israel đã nhìn thấy cơ hội để thực hiện cuộc tấn công này, cả về mặt quân sự lẫn ngoại giao.

"Khi chiến dịch kết thúc, sẽ không còn mối đe dọa hạt nhân nào nữa từ Iran. Chúng ta đang ở trong thời cơ chiến lược. Chúng ta đã đến điểm không thể quay lại, và không còn lựa chọn nào khác ngoài việc hành động ngay bây giờ”, các quan chức quân sự cho biết.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu sau đó cũng xác nhận các cuộc không kích của Israel đã tấn công các mục tiêu hạt nhân ở Iran và cho biết hoạt động này sẽ tiếp tục trong nhiều ngày.

"Vài phút trước, Israel đã phát động chiến dịch Rising Lion, một chiến dịch quân sự có mục tiêu nhằm đẩy lùi mối đe dọa từ Iran đối với sự sống còn của Israel. Chiến dịch này sẽ tiếp tục trong nhiều ngày cho đến khi loại bỏ được mối đe dọa”, ông Netanyahu phát biểu trên truyền hình.

“Chúng tôi đã tấn công vào đầu não chương trình vũ khí hóa hạt nhân của Iran. Chúng tôi đã nhắm vào cơ sở làm giàu chính của Iran ở Natanz. Chúng tôi đã nhắm vào các nhà khoa học hạt nhân của Iran đang nghiên cứu chế tạo bom hạt nhân Iran. Chúng tôi cũng đã tấn công vào trái tim chương trình tên lửa đạn đạo của Iran", ông tuyên bố.

Ông khẳng định chiến dịch này không những nhằm mục đích tự vệ cho Israel “mà còn bảo vệ những người hàng xóm Ả Rập đã phải chịu đựng chiến dịch hỗn loạn của Iran”.

Rạng sáng 13/6, Israel đã không kích nhắm vào hạ tầng bị cho là phục vụ chương trình hạt nhân và năng lực tên lửa tầm xa của Iran.

Tại cuộc họp báo sau đó, một quan chức quân đội Israel nhấn mạnh, các cuộc không kích là một "cuộc tấn công phủ đầu, chính xác, kết hợp" bao gồm "hàng chục mục tiêu" trên khắp các khu vực khác nhau của Iran.

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) tiết lộ họ đang phối hợp hành động với đồng minh Mỹ. Israel cũng sẵn sàng cho kịch bản đáp trả hỏa lực mạnh từ Iran vào tối nay.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Marco Rubio khẳng định rằng không có sự tham gia hoặc hỗ trợ nào của Mỹ trong các cuộc không kích do Israel thực hiện nhằm vào Iran.

"Tối nay, Israel đã có hành động đơn phương chống lại Iran. Chúng tôi không tham gia vào các cuộc không kích chống lại Iran và ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là bảo vệ các lực lượng Mỹ trong khu vực", ông nhấn mạnh.

Ông lưu ý thêm: “Israel đã thông báo với chúng tôi rằng họ tin rằng hành động này là cần thiết để tự vệ. Tổng thống Donald Trump và chính quyền đã thực hiện mọi bước cần thiết để bảo vệ lực lượng của chúng tôi và duy trì liên lạc chặt chẽ với các đối tác khu vực của chúng tôi. Tôi xin nói rõ: Iran không nên nhắm vào lợi ích hoặc nhân sự của Mỹ”.

Đại sứ Mỹ tại Israel Mike Huckabee cho biết đại sứ quán tại Jerusalem đang "theo dõi chặt chẽ tình hình" sau các cuộc tấn công của Israel vào Iran.

"Tại Đại sứ quán, chúng tôi theo dõi chặt chẽ tình hình. Chúng tôi sẽ ở lại đây suốt đêm. Cầu nguyện cho hòa bình của Jerusalem", ông Huckabee cho biết trong một bài đăng trên X.

Theo Times of Israel