Israel không kích phá hủy phòng xét nghiệm Covid-19 duy nhất ở Gaza

(Dân trí) - Một vụ không kích của Israel đã phá hủy phòng xét nghiệm Covid-19 duy nhất ở Dải Gaza, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới nỗ lực chống dịch của nền y tế mong manh tại dải đất hẹp giáp Địa Trung Hải.

Israel không kích phá hủy phòng xét nghiệm Covid-19 duy nhất ở Gaza - 1

Khói bốc lên từ một vụ không kích của Israel vào Gaza (Ảnh: Reuters).

Các quan chức địa phương ở Dải Gaza cho biết, phòng xét nghiệm Covid-19 duy nhất ở tại đây đã không còn có thể hoạt động do một vụ không khích của Israel hôm 17/5.

Vụ tấn công đã khiến phòng thí nghiệm Al-Rimal, tại thị trấn cùng tên tại Gaza bị phá hỏng một phần. Ngoài ra, trụ sở cơ quan y tế ở Gaza và văn phòng Hội Chữ Thập Đỏ Qatar cũng bị tấn công, giới chức Gaza cho hay.

Theo một quan chức cấp cao của cơ quan y tế Gaza, nhiều nhân viên y tế đã bị thương, một số trong tình trạng nguy kịch. Phát ngôn viên của cơ quan trên Ashraf Qidra, cho hay các cuộc tấn công của Israel "đe dọa tới nỗ lực của cơ quan y tế Gaza khi đối diện với đại dịch Covid-19". Các cuộc tấn công đã khiến "các xét nghiệm sàng lọc tại phòng thí nghiệm trung tâm bị đình trệ".

Trước khi căng thẳng leo thang giữa Israel và lực lượng vũ trang Hamas của người Palestine bùng phát hôm 10/5, chính quyền Gaza thực hiện được trung bình 1.600 xét nghiệm/ngày, theo AFP

Tỷ lệ xét nghiệm dương tính ở Gaza là cao nhất trên thế giới, vào khoảng 28% và các bệnh viện luôn trong tình trạng quá tải bệnh nhân.

Dải Gaza với khoảng 2 triệu dân sinh sống hiện đã nhận được 122.000 liều vắc xin Covid-19, hơn một nửa trong số đó chưa được tiêm chủng, theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO.

WHO cho hay, 103.000 người xét nghiệm dương tính với Covid-19 ở Gaza, và 930 người đã tử vong. Tuy nhiên, các con số này có thể không phản ánh đúng quy mô của dịch bệnh vì các biện pháp xét nghiệm hiện vẫn còn hạn chế.

Trong hơn 1 tuần qua, hệ thống y tế thiếu thốn, lạc hậu, mong manh và dễ tổn thương ở Gaza ngoài việc căng mình chống Covid-19, còn phải đón nhận hàng nghìn dân thường thương vong vì bị trúng bom, đạn. Nhiều bác sĩ, quan chức y tế ở Dải Gaza lo ngại viễn cảnh đáng sợ rằng hệ thống y tế tại đây sẽ "sụp đổ" trước thảm họa kép và gây nên cuộc khủng hoảng về nhân đạo. 

Tin liên quan
Đang được quan tâm