Thứ ba, 02/07/2019 - 20:44

Israel gọi Iran là “hổ giấy”, cảnh báo tổn thất nghiêm trọng nếu đối đầu

Dân trí

Israel gọi Iran là “hổ giấy”, đồng thời cảnh báo Tehran sẽ chịu tổn thất to lớn trong trường hợp chiến tranh nổ ra.

Israel gọi Iran là “hổ giấy”, cảnh báo tổn thất nghiêm trọng nếu đối đầu - 1

Một tên lửa của Iran (Ảnh minh họa: Reuters)

Ngày 1/7, Iran xác nhận đã tích trữ số lượng uranium làm giàu vượt mốc 300 kg, ngưỡng cho phép trong thỏa thuận hạt nhân 2015. Thủ tướng Israel mô tả đây là “động thái quan trọng” hướng tới việc Tehran sẽ sở hữu vũ khí hạt nhân.

Ngoại trưởng Israel Yisrael Katz ngày 2/7 tuyên bố động thái của Iran cho thấy Tehran đang hướng tới một cuộc chiến tranh mà họ có thể chịu tổn thất nghiêm trọng.

Ông Katz khẳng định rằng Israel sẽ không “cho phép Iran được sở hữu vũ khí hạt nhân, ngay cả khi Israel buộc phải đơn phương hành động”.

Nhà ngoại giao Israel cũng cho rằng động thái tích trữ uranium làm giàu vượt ngưỡng cho phép của Iran có thể khiến châu Âu “thức tỉnh”.

“Nuôi "con hổ" Iran không có ích gì, chỉ có chính sách và các lệnh trừng phạt quyết liệt cũng như sự ủng hộ với chính sách của Mỹ sẽ sớm cho thấy Iran là con hổ giấy”, ông Katz nói.

Ông Katz cho rằng Iran đã “mắc sai lầm trong vùng xám” và điều này có thể “dẫn tới vùng đỏ” - một cuộc chiến mà “Tehran sẽ bị tổn hại nghiêm trọng”.

Quan hệ giữa Iran và Israel vẫn đang căng thẳng khi nhà nước Do Thái liên tiếp cáo buộc Tehran gây ra mối đe dọa cho Israel qua việc hỗ trợ các tổ chức mà Israel liệt vào danh sách “khủng bố” như Hezbollah và Hamas. Iran đã bác bỏ các cáo buộc trên, đồng thời “tố” ngược Israel và các đồng minh tham gia vào các hành động khiêu khích quân sự tại khu vực.

Động thái của Israel diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Iran đang “chơi với lửa” với hành động tích trữ uranium làm giàu vượt ngưỡng 300 kg. Các quan chức Mỹ đồng loạt cảnh báo điều này có thể dẫn tới việc Tehran chế tạo vũ khí hạt nhân và gây ra mối nguy hiểm lớn hơn với khu vực và thế giới.

Iran, mặt khác, tuyên bố rằng hành động tăng lượng uranium làm giàu có thể rút lại được chừng nào châu Âu có những nỗ lực cụ thể để cứu vãn thỏa thuận hạt nhân năm 2015 sau khi Mỹ rút khỏi hồi năm ngoái.

Hãng tin Mehr dẫn phát ngôn ngày 1/7 của ông Mojtaba Zolnour, Chủ tịch Ủy ban Chính sách đối ngoại và An ninh quốc gia của Quốc hội Iran cảnh báo: “Nếu Mỹ tấn công chúng ta, "tuổi thọ" của Israel sẽ chỉ còn lại nửa giờ”.

Đức Hoàng

Theo Sputnik

Đáng quan tâm
Mới nhất